6 รางวัลที่อยากมอบให้นักเตะและโค้ชที่น่าจดจำในฟุตบอลโลก 2018

Writer : Sam Ponsan

: 17 กรกฏาคม 2561

ฟุตบอลโลกครั้งที่ 21 ที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพจบลงแล้วอย่างสวยงามและบทสรุปจบลงที่ฝรั่งเศส ได้แชมป์โลกสมัยที่ 2 ไปนอนกอดหลังจากรอคอยมานานกว่า 20 ปี ส่วนโครเอเขีย แม้จะอกหักตกรอบ แต่ก็เป็นการทำได้เกินความคาดหมาย และต้องบอกว่าฟุตบอลโลกครั้งนี้ก็สนุกมากๆ ด้วยแม้จะ

นอกจากจะมีการมอบถ้วยแชมป์โลกแล้วยังมีการมอบรางวัลให้นักเตะที่เล่นได้อย่างโดดเด่นในทัวนาเมนต์นี้ทั้งนักเตะที่ได้รางวัลมากมาย อาทิ ‘ลูกา โมดริช’ ได้นักเตะยอดเยี่ยม, ‘คีเลียน เอ็มบัปเป’ ดาวรุ่งยอดเยี่ยม ‘ติโบต์ กูร์ตัวส์’ ผู้รักษาประตูยอดเยี่ยม และอีกหลายคน

แต่เราคิดว่ามีรางวัลอีกมากมายที่อยากจะมอบให้นักเตะทุกคนที่ทำผลงานโดดเด่น และไม่อยากให้ทุกคนลืมพวกเขา และเราได้ทำการประกาศรางวัลเหล่านั้นให้พวกเขาเอง แม้จะไม่มีใครเรียกร้องก็ตาม แต่เราเอาแต่ใจตัวเองไงเลยอยากจะทำ

ขโมยซีนยอดเยี่ยม – มีซี บัตซัวยี 

รางวัลอันทรงเกียริตนี้เราขอมอบให้กับนักเตะที่โลกน่าจะจดจำเขาได้ดีมากๆ คนหนึ่งคือ ‘มีซี บัตซัวยี’ เป็นนักเตะทีมชาติเบลเยียม ที่ขโมยซีนเพื่อนทุกคน ในนัดนั้นเบลเยี่ยม ชนะอังกฤษ 1 – 0 และเข้ารอบไปในฐานะแชมป์กลุ่ม และประตูชัยเกิดจาก ‘อัดนาน ยานาไซ’ เป็นคนยิง

แต่บัตซัวยี อยากแสดงอาการดีใจด้วย เลยวิ่งเข้ามาซัดบอลที่เข้าปะตูไปแล้วเต็มข้อ แต่ผลคือบอลกระแทกเสาแล้วกระเด้งมาโดนหน้าบัตซัวยี แบบเต็มๆ และภาพนั้น…ทั้งโลกเห็นหมดเลย บัตซัวยี ขโมยซีนเพื่อนที่แท้ทรู

เสียเวลายอดเยี่ยม – เนย์มา จูเนียร์ 

เนย์มาร์ เป็นนักเตะตัวความหวังจากหมู่บ้านบราซิล และเขามุ่งมั่นกับฟุตบอลโลกครั้งนี้มาก เนื่องจากฟุตบอลโลกครั้งแรกของเขาที่บราซิล นั้นเมย์มาร์ เจ็บหนัก ต้องออกจากการแข่งขันไปก่อน แต่ครั้งนี้เนย์มาร์ หมายมั่นปั้นมือว่าเขาจะต้องสร้างประวัติศาสตร์ที่ดีกว่าเดิม และเนย์มาร์ ก็ทำสำเร็จ

ฟุตบอลโลกครั้งนี้ เนย์มาร์นอกจากจะทำสถิติยิงประตูแรกของตัวเองในฟุตบอลโลกนัดสุดท้ายได้แล้ว ยังทำสถิติกลิ้งนานมากที่สุด โดยมีการบันทึกไว้ว่าเนย์มาร์ โดนแซะจนล้มหลายครั้ง ทุกครั้งเขากลิ้งอยู่ที่พื้นอยู่นานมาก และร้องโอดโอยเหมือนขาขาด ทั้งที่ขาก็อยู่เท่าเดิม แสดงอาการบาดเจ็บได้เก่งมาก และจาก 4 นัดเนย์มาร์ ใช้เวลากลิ้งไปทั้งหมด 14 นาที หรือ 840 วินาที…ซึ่งเวลา 14 นาทีนี้อาจทำให้เขามีโอกาสทำประตูมากขึ้นก็ได้

มั่นหน้ายอดเยี่ยม –  เดยัน ลอฟเลน 

เดยัน ลอฟเลน คือกองหลังที่มีความเป็นนักเตะหงส์แดงอย่างเต็มเปี่ยม รวมถึงยังเป็นนักเตะที่มีความมั่นใจในตัวอย่างระดับสูงมาก เขาให้สัมภาษณ์ตอบโต้คนที่หาว่าเขาเป็นกองหลังที่ไม่ได้เรื่องว่า

“ผมน่ะเป็นนักเตะระดับโลก ผมเคยพาลิเวอร์พูลไปถึงนัดชิงยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีก และทีมชาตืผมก็เข้าชิงฟุตบอลโลก ผมคิดว่าทุกคนควรยอมรับผมได้แล้วในฐานะหนึ่งในกองหลังที่เก่งที่สุดในโลก”

และบทสรุปสุดท้ายคือลิเวอร์พูลและโครเอเชีย ก็ได้รองแชมป์ทั้งคู่…นี่สินะนักเตะลิเวอร์พูลตัวจริง ขณะที่ราฟาเอล วาราน นักเตะฝรั่งเศสและมดริด ที่ได้ทั้งแชมป์ UCL และแชมป์โลกไม่พูดเลยสักคำ “เจ็บคอครับ ไม่พูดเยอะ…”

ที่มา beIN Sport 

ตีนบอดยอดเยี่ยม – ออลีวีเย ฌีรู

ฌีรู เป็นกองหน้าตัวความหวังของฝรั่งเศส และเขาได้ลงเล่นทุกนัดในทัวร์นามเนต์นี้รวมแล้ว 7 นัด มีเวลาอยู่ในสนามทั้งสิ้น 546 นาที แต่ฌีรู (โอ้ย…ชื่อสะกดยากจัง งมหา ฌ.เฌอตั้งนาน) ยิงประตูไม่ได้เลยจนจบทัวร์นาเมนต์ แถมยิงไม่เข้ากรอบเลย…

ขณะที่กองหลังหลายคนในทัวร์นาเมนต์นียังยิงได้ ไม่ต้องมองไกล เอาในทีมเดียวกันนี่แหละ  ‘ซามูแอล อูมตีตี้’ กับ ‘บ็องฌาแม็ง ปาวาร์’  ที่เป็นหลังก็ยังยิงได้เลย  (…เหลือบตาไปมองฌิรู)

จะหาคลิปทำประตุของฌีรูมาลงแต่ลืมไป…ไม่มี ข้ามเลยนะ

อาชีพเสริมยอดเยี่ยม – ฮานเนส ฮัลล์ดอร์สสัน

‘ฮานเนส ฮัลล์ดอร์สสัน’ เป็นผู้รักษาประตูที่เซฟจุดโทษเมสซี ได้นั้นอาชีพหลักเขาคือผู้รักษาประตูซึ่งปัจจุบันเล่นอยู่กับสโมสรหนึ่งในเดนมาร์ก แต่นอกจากเป็นผู้รักษาประตูแล้ว อาชีพเสริมของเขาคือการเป็นผู้กำกับ MV ผู้กำกับโฆษณา และผู้กำกับภาพยนตร์ค่าย SagaFilm ด้วย

แม้จากข้อมูลจะบอกว่าเขามีอาชีพเป็นผู้รักษาประตูเต็มตัวแล้ว แต่จริงๆ ก็ยังมีบ้างที่แอบไปรับจ็อบทำโฆษณานะ ใครคิดว่าเป็นมุกลองเอาชื่อเขาไปเสิร์ชใน IMDB ดูสิจะเห็นผลงานของเขาอยู่

ส่วนนี่คือจังหวะเทพๆ ของผู้กำกับหนังที่ปฏิเสธประตูของเมสซี

โค้ชเท่ยอดเยี่ยม –  อลิยู ซิสเซ่

ฟุตบอลโลกที่ผ่านมาสื่อหลายสำนักอาจจะยกให้โค้ชเยอรมนี ‘โยอาคิม เลิฟ’ เป็นโค้ชที่เท่ และดูดีที่สุดในสายตาแฟนบอล แต่ฟุตบอลโลกปีนี้โค้ช ที่มาแปลกแหวกแนว และเท่ในแบบตัวเองมากที่สุดเราขอยกให้ ‘อลิยู ซิสเซ่’ โค้ชของทีมชาติเซเนกัล

ที่แม้ผลงานของทีมจะไม่ดีนัก แต่กลายเป็นว่าตัวโค้ชที่รูปร่างสูงใหญ่ มาดดี มีทรงผมเดรธล็อคโดดเด่นเหมือนนักร้องฮิปฮอปมากกว่าโค้ชฟุตบอลนี่แหละที่ทำให้เราจำเขาได้ ที่สำคัญ ทัวร์นาเมนต์นี้เขายังเป็นโค้ชผิวสีคนเดียวด้วย  ซึ่งอย่างเท่ เอาถ้วยไปเลย

ดูท่าพี่เขาซะก่อน

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
7 เพลงประจำฟุตบอลโลกในตำนาน ที่ติดหูมาจนถึงวันนี้

7 เพลงประจำฟุตบอลโลกในตำนาน ที่ติดหูมาจนถึงวันนี้

12 นักเตะฮีโร่ของแต่ละทีมชาติที่น่าติดตามใน FIFA World Cup 2018

บอลโลกจะมาแล้ว!! 10สถิติน่ารู้ ก่อนที่จะได้ดูฟุตบอลโลก 2018

มือใหม่ดูบอลยังไงไม่ให้งง กับ 12 ศัพท์ในสนามที่สาวๆ ควรรู้ไว้!

ทำความรู้จัก “อคิลล์” เจ้าเหมียวหูหนวกทำนายบอลโลกสุดน่ารัก

เปิดวาร์ป! 11 ทำเนียบแฟนนักบอล สวย เซ็กซี่ จนต้องบอกต่อ

ตอบ 7 ข้อสงสัยบอลนัด ‘ไทย' v.s. 'ออสเตรเลีย’ 


7 ความทรงจำเกี่ยวกับฟุตบอลโลกที่ผ่านมาที่มั่นใจว่าแฟนบอลทุกคนจำได้

7 ความทรงจำเกี่ยวกับฟุตบอลโลกที่ผ่านมาที่มั่นใจว่าแฟนบอลทุกคนจำได้

ฟีฟ่า ชวนทีมหมูป่า ดูบอลโลกนัดชิง ที่ประเทศรัสเซีย ในฐานะแขกของฟีฟ่า!

รวมสถิติ ทายผลฟุตบอลโลกของ 2 ไอดอลจาก BNK48

ปังปอนด์ออนทัวร์ ขออนุญาตพาไปดู 'ฟุตบอลโลก' นัดชิงนะครับ

ถอดตารางซ้อม 'เอลิอุด คิปโชเก้' นักวิ่งมาราธอนเจ้าของสถิติโลก เอาไปปรับใช้ได้กับนักวิ่งทุกคน

เล่นกีฬายังไงไม่ให้เจ็บ แต่เล่นแล้วร่างกายฟิต แถมประสิทธิภาพยังเยี่ยม

5 วิธี วิ่งไป-ฝึกสมาธิไป สุขภาพดีคูณสอง : ร่างกายแข็งแรงและจิตใจแข็งแกร่ง