category ไปนอนเถอะ ถือว่าหมอขอ.. มาดูผลกระทบกับร่างกาย ถ้าเรามัวแต่อดนอนไปเรื่อยๆ

Writer : Taey Ch

: 18 มกราคม 2561

lack-of-sleep-02

หนูคะ หนูทนการอดนอนได้แค่ไหน? เอ๊ะแต่เดี๋ยวก่อนนะ แล้วหนูจะทนไปทำไม? ล่าสุดที่หนูนอนครบแปดชั่วโมงผ่านมานานแค่ไหน? แล้วสมองหนูในแต่ละวันรู้สึกมั้ยว่ามันเบลอๆ บางวันรู้สึกโลกมันหมุนหมุนวิบวิบวับวับ แต่ก็ยังฝืนสู้ต่อ…นี่มันพล็อตชีวิตคนวัยทำงานชัดๆ

ถึงหนูจะมีเวลานอนน้อยลง แต่ก็อยากให้หาเวลานอนเพิ่มขึ้นนะ เพราะการอดนอนมันส่งผลกระทบกับร่างกายของหนูจริงๆ บางคนออกกำลังกายก็แล้ว กินวิตามินซีและอาหารครบห้าหมู่ก็แล้ว แต่ต้องมาตกไม้ตายที่นอนน้อยเนี่ยแหละ…

มาเช็กกันก่อนเลยว่าทุกวันนี้หนูนอนหลับเพียงพอแล้วหรือยัง?

lack-of-sleep-03

ถ้าผลออกมาว่าหนูติ๊กถูกทุกข้อนั่นแสดงว่าหนูนอนหลับไม่เพียงพอแล้วนะคะ หนูควรหาเวลานอนเพิ่มเติมให้มากขึ้น

โดยการนอนหลับที่ดีต่อสุขภาพที่สุด นอกจากจะต้องนอนให้ได้ 7-8 ชั่วโมงต่อวันแล้ว ยังต้องหลับอย่างมีคุณภาพให้ครบวงจรทุกระยะการหลับ ทั้งหลับตื้น หลับลึก และหลับฝัน และแต่ละวัยต้องการจำนวนการนอนจะไม่เท่ากัน อย่างชั่วโมงการนอนของเด็กคือ 11-13 ชั่วโมง ผู้ใหญ่ 7-8 ชั่วโมง สามารถอ่านเรื่องการนอนดีที่ได้ต่อจากบทความนี้ > ‘นิทรา’ อย่างไรให้ได้คุณภาพ

lack-of-sleep-04

แล้วถ้าหนูอดนอนจะเกิดอะไรขึ้น??

1. ร่างกายหนูจะอ่อนเพลีย
“เพราะไม่มีการสำรองพลังงานมาใช้ในวันรุ่งขึ้น  มีผู้กล่าวว่าถ้าร่างกายเรามีพลังงานอยู่เท่ากับ 100% เราจะหมุนเวียนพลังงานใช้จริงอยู่เพียง 70% ที่เหลืออีก 30% จะเป็นพลังงานสำรองของชีวิตเอาไว้ใช้ในยามป่วยไข้ไม่สบายหรือใช้ในภาวะฉุกเฉินต่างๆรวมถึงภาวะอดนอนนี้ด้วย ดังนั้นจึงพบว่าถ้าอดนอนสั้นๆ เราจึงไม่เป็นอะไรมาก  แต่ถ้านานไปพลังงานที่เหลือ 30% นี้ก็จะร่อยหรอลงและเมื่อนั้นเราก็จะมีอาการไม่สบายชัดเจนขึ้น”

2. หนูอาจเกิดโรคอ้วนตามมาได้
“เนื่องจากเกิดความผิดปกติของกระบวนการเผาผลาญน้ำตาลในเลือด ทำให้น้ำตาลในเลือดมีไม่เพียงพอ ส่งผลให้เราต้องรับประทานมากยิ่งขึ้น อาการจะคล้ายกับผู้ป่วยโรคเบาหวานแบบที่ 2 (Diabetes type 2) การที่เราตื่นอยู่นานแบบอดนอนทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานมากขึ้น เราจึงรู้สึกอยากรับประทานอาหารมากยิ่งขึ้นไปอีก จากหลักฐานการศึกษาพบว่าความอ้วนที่เกิดจากการอดนอนพบได้บ่อยขึ้นในคนอายุน้อย หรือในวัยกลางคนมากกว่ากลุ่มผู้สูงอายุ ปัจจัยเสริมอย่างอื่นก็เช่นการดูทีวีรอบดึกก็มีผลให้อยากรับประทานอาหารเพิ่มอีกหนึ่งมื้อ หรืออยากรับประทานขนมขบเคี้ยวมากขึ้น ก็จะยิ่งเป็นตัวเสริมให้อ้วนขึ้นไปเรื่อยๆ”

3. ร่างกายหนูอาจไม่เจริญเติบโต โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหนูยังเป็นเด็ก
“เนื่องจากฮอร์โมนเกี่ยวกับการเจริญเติบโตถูกสร้างน้อยลง รวมไประบบภูมิคุ้มกันของร่างกายถูกรบกวนอีกด้วย ทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย หรือรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตจากการอดนอนเลยก็มีดังที่เป็นข่าวข้างต้น”

 

lack-of-sleep-05

แล้วจะมีผลต่อสมองยังไงถ้าหนูอดนอนเรื้อรัง?

1. ทำให้หลอดเลือดสมองตีบ
“มีผลการศึกษาทางการแพทย์รายงานว่าผู้ที่มีปัญหาปวดศีรษะและความจำไม่ดีจำนวนหนึ่งเมื่อตรวจเอกซเรย์สมองแล้วพบว่ามีหลอดเลือดสมองตีบ และเมื่อสืบประวัติย้อนกลับไปพบว่าจำนวนมากที่มีประวัตินอนไม่พอร่วมด้วย หลังจากที่ผู้ป่วยกลุ่มนี้ได้นอนหลับเพิ่มขึ้นก็พบว่าหลอดเลือดสมองที่ตีบนั้นดีขึ้นเช่นกัน นักวิจัยกำลังศึกษาเรื่องนี้มากขึ้นและอาจมีเหตุผลอธิบายที่ชัดเจนขึ้นในอนาคต”

2. ทำให้กระบวนการเรียนรู้ช้าลง
“การอดนอนจะมีผลต่อการทำงานของสมองในส่วนต่างๆ ให้ทำงานผิดไป เช่นที่สมองส่วนหน้าสุด (prefrontal cortex) จะทำให้การเรียนรู้จากคำพูด (verbal learning tasks) แย่ลง ส่วนกลีบสมองบริเวณขมับ (Temporal lobe) จะทำให้การเรียนรู้ด้านภาษา (language processing) ช้าลง”

3. ทำให้เกิดอาการงีบหลับสั้นๆ หรือที่เรียกว่า “หลับกลางอากาศ” หรือ “หลับใน”
“เกิดจากการที่สมองส่วนธาลามัส (Thalamus) ของคนที่นอนไม่พอ จะหยุดทำงานช่วงสั้นๆ แบบชั่วคราว อาจเป็นวินาทีหรือนานถึงครี่งนาที ทำให้เกิดอาการงีบหลับ ไม่ตื่นตัว ไม่ตอบสนองต่อการรับรู้ใดๆ หรือรับรู้ได้ช้า บางคนเรียกภาวะนี้ว่า “หลับใน” ซึ่งเป็นอันตรายมากถ้าเกิดขึ้นระหว่างที่กำลังขับรถหรือระหว่างการทำงานที่ต้องใช้ความเร็วหรือความแม่นยำอยู่ด้วย  เราคงได้ฟังเรื่องอุบัติเหตุทางรถยนต์จากการหลับในนี้อยู่บ่อยครั้งแล้วนะครับ”

4. ทำให้เกิดอาการทางจิต
“การอดนอนชนิดรุนแรงสามารถทำให้เกิดภาวะโรคทางจิต (psychosis) ได้ เช่น อาการหูแว่ว ประสาทหลอน หลงผิด ระแวงกลัวคนมาทำร้าย หรือมีอาการคล้ายคนที่เป็นโรคอารมณ์แปรปรวนหรือโรคอารมณ์สองขั้ว (Bipolar disorder) เช่นมีอารมณ์ร่าเริงสนุกสนานผิดปกติ หรือมีอารมณ์เศร้าผิดปกติได้  นอกจากนั้นยังทำให้เกิดอาการหงุดหงิดง่าย หรืออารมณ์เสียง่ายมากน้อยตามแต่ความรุนแรงของการอดนอนนั้น”

 

lack-of-sleep-06

บทความนี้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์ต่อทุกคน อยากให้คนไทยสุขภาพแข็งแรง และขอย้ำเตือนให้ทุกคนไม่มองข้ามการนอนหลับ เพราะการนอนหลับคือการเยียวยาทุกสิ่งอย่างจริงๆ

 

ขอบคุณข้อมูลทั้งหมดจาก : บทความ ผลของการอดนอน

 

 

 

Tofu Soft ทางเลือกใหม่ของคนรักน้ำเต้าหู้

Tofu Soft ทางเลือกใหม่ของคนรักน้ำเต้าหู้

16 พฤติกรรมของร่างกายที่แฝงความหมาย การอ่านใจจากภาษากายเบื้องต้น

รวมเรื่องไม่ลับ เกี่ยวกับ ความฝัน ก่อนนอนคืนนี้มาสำรวจความฝันตัวเองกัน

6 ความมหัศจรรย์ของร่างกาย ที่ทำไปทำไมนะ??

รู้จักกับร่างกายมนุษย์เมื่อขาดอาหาร ร่างกายเราจะกลายเป็นยังไง

ไข 7 ปริศนาลับของร่างกาย ทำไมเต่าเหม็น ทำไมขนลุก และอื่นๆ อีกมากมาย

ทุบสถิติ! อดนอนมาราธอน สร้างสถิติอะไรบ้าง?

เหนื่อยนัก พักบ้าง : 7 วิธีพักสมองลดความเครียด ทำได้ง่ายๆ

เหนื่อยนัก พักบ้าง : 7 วิธีพักสมองลดความเครียด ทำได้ง่ายๆ

พักผ่อนน้อย กินไม่ดี สุขภาพพัง ดูแลตัวเองกันหน่อย : 6 สิ่ง ที่จะช่วยดูแลสุขภาพของคนวัยทำงาน

9 ความเจ๋งของภาพยนตร์เรื่อง 9 ศาสตรา ที่ควรไปดูในโรงภาพยนตร์ให้ได้!

7 ช่องทางเรียนภาษาจีนด้วยตัวเอง คัดมาให้แล้วเน้นๆ เพราะอยากเรียนเองเหมือนกัน!

Year of the Dog ทำความรู้จักเหล่า The Dog น้องหมาที่มีชื่อเสียงระดับโลก

5 วิธีออมเงินในรูปแบบต่างๆ ที่ทำให้คุณเก็บเงินได้!

ชวนดูโฆษณา Nirvana ชุดใหม่ 'Details Make Magic by Nirvana' มองให้เห็นรายละเอียดแล้วจะเจอความมหัศจรรย์