เส้นทางของ ‘เจ - ชนาธิป สรงกระสินธ์’ ก่อนจะไปถึง J-League

Writer : Sam Ponsan

: 11 มกราคม 2560

messi-jay-go-to-j-league

‘เจ ชนาธิป’ คือนักเตะไทยคนล่าสุดที่ได้ไปค้าแข้งไทยลีกสูงสุดของญี่ปุ่น ซึ่งที่ผ่านมาแฟนบอลทราบดีว่าเจ เป็นนักเตะที่เก่งในระดับที่ไม่มีใครปฏิเสธ ไม่อย่างนั้นคงไปเก็บประสบการณ์ที่เจลีค ไม่ได้แน่นอน

เจ จัดว่าเป็นนักเตะคนหนึ่งที่เริ่มต้นจากศูนย์ เขาเป็นคนที่นอกจากมีพรสวรรค์แล้วก็ยังขยันฝึกซ้อม มีวินัย การเล่นฟุตบอลของเจ ทั้งในนามทีมชาติ และสโมสร ทำลายข้อจำกัดที่มีคนเคยพูดไว้ว่า “นักเตะไทยแพ้ด้านสรีระ” ได้สำเร็จ เจ แสดงให้เห็นแล้วว่าตัวเล็ก ไม่มีผลต่อการเป็นนักเตะระดับแถวหน้าได้เลย แต่ก่อนจะมาถึงแถวหน้า เจ ต้องผ่านอะไรมาบ้าง นี่คือเส้นทางของเจ ก่อนที่เขาไปค้าแข้งทีญี่ปุ่น

1.วัยเด็กเขาโดนบังคับเขี้ยวเข็ญให้เตะฟุตบอลตั้งแต่ 4 ขวบซึ่งเจเคยเล่าว่าพ่อของเขาดุมาก และเข้มงวดกับการฝึกซ้อมฟุตบอลของเขามากทำให้เขามีทักษะฟุตบอลที่ดีมาตั้งแต่เด็ก รวมถึงดูแลเรื่องการกินเนื่องจากเขาตัวเล็กมาก แต่ทักษะฟุตบอลก็ดีขึ้นด้วย เจเคยเล่าว่า ถ้าเล่นไม่ดี พอตียับเลย

2.เมื่อฝีมือเข้าขั้นที่จะแข่งได้ เจ ก็ร่วมเป็นสมาชิกทีมฟุตบอลเดินสายของนครปฐม ‘ซีแอล ไฮสปีด’ ตระเวนเตะฟุตบอลล่ารางวัลไปเรื่อยๆ ก่อนที่จะมาเรียนต่อในกรุงเทพฯ และเป็นนักฟุตบอลของวิทยาลัยเทคโนโลยีพาณิชยการราชดำเนิน

3.ช่วงแรกของการค้าแข้งอาชีพ สโมสรทีโอที (ในขณะนั้น) ปฏิเสธที่จะเซ็นสัญญากับเจ เนื่องจากเขาตัวเล็กเกินไป ไม่สามารถเล่นบอลอาชีพได้

 (ไฮไลต์การเล่นฟุตบอลในนามทีมชาติของเจ ชนาธิป ยุคแรกที่เพิ่งติดทีมชาติ)

4.เจ อกหักแต่ไม่นานสโมสรบีอีซี เทโรศาสน เห็นแววเลยเซ็นสัญญาเขาเข้าทีมเยาวชนของบีอีซีฯ เงินเดือนเดือนแรกของเจ คือ 10,000 บาท และปีนั้นเขาก็มีส่วนในการพาทีมเยาวชนคว้าแชมป์ เอฟเอ ยูธ คัพ 2011 ซึ่งแมทต์นั้นเจ ได้ตำแหน่งแมนออฟเดอะแมทต์ด้วย

5.เจ ติดทีมชาติครั้งแรกในชุดเยาวชน 19 ปี และลงรายการ ‘ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติเอเชีย 2012’ ในรอบคัดเลือกโดยทีมชาติไทยได้แชมป์กลุ่ มและได้ผ่านเข้าไปเล่นในรอบสุดท้ายที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในรอบคัดเลือกเขาทำได้ 1 ประตู

6.เจ ติดทีมสโมสรชุดใหญ่ครั้งแรกเมื่อ 17 มีนาคม 2555 ขณะนั้นเขาอายุ 18 ปี และช่วยสโมสรในฐานะตัวจริงเรื่อยมาก ประตูแรกที่เขายิงได้เกิดขึ้นในเกมที่บีอีซีฯ ดวลการการท่าเรือ นัดนั้นเขายิงไป 2 ประตูคนเดียว แม้เขาออกสตาร์ทเป็นตัวสำรอง

7.ชนาธิป ติดทีมชาติชุดใหญ่ครั้งแรกเมื่อมกราคม 2556 และลงแข่งในถ้วยคิงส์คัพ จากนั้นเขาเริ่มติดทีมชาติเรื่อยมา และอยู่ในชุดที่คว้าแชมป์ซีเกมส์ และซูซูกิคัพถึงสองสมัย

chanathip-songkrasin-in-scg-mtutd-uniform
เจ ชนาธิป ในชุดของ SCG เมืองทองยูไนเต็ด
(ภาพจาก TeamThailand)

8.เจ เคยมีโอกาสไปคัดฝีเท้าที่ญี่ปุ่นครั้งหนึ่ง โดยเมื่อปี 2556 เขาไปทดสอบฝีเท้ากับสโมสร ชิมิสุ เอสพัลส์ ในเจ ลีก แต่ก็ต้องผิดหวังกลับมา ขณะเดียวกันก็มีข่าวว่าสโมสรในเกาหลีใต้ก็สนใจเจ แต่สุดท้ายก็เป็นแค่ข่าวลือ

9.เขาย้ายมาอยู่สโมสร SCG เมืองทอง ยูไนเต็ด เมื่อ 28 มกราคม 2559 เนื่องจากต้นสังกัดเดิมมีปัญหาด้านสภาพการเงิน และการที่เขามาเล่นให้กับสโมสรเมืองทอง ร่วมกับเพื่อนๆ ทีมชาติ ก็ทำให้ในเกมทีมชาติเขาก็สามารถเล่นได้อย่างเข้าขา

10.ระหว่างที่อยู่เมืองทองฯ มีข่าวมาว่าสโมสรญี่ปุ่นสนใจแววนักเตะไทยหลายคน หนึ่งในนั้นคือ ชนาธิป และสโมสรต้นสังกัดก็พยายามผลักดันอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันเจ ก็ได้แสดงฝีมือให้เห็นทั้งในนามสโมสร และทีมชาติ

นาทีประวัติศาสตร์ของเจ หลังเซ็นต์สัยญากับต้นสังกัดใหม่

11.ข่าวลือเริ่มชัดเจนขึ้นเมื่อพฤศจิกายนปี 2559 มีข่าวว่า ‘คอนซาโดล ซัปโปโร’  สโมสรที่เพิ่งเลื่อนชั้นจาก เจลีทู ขึ้นมาเตะลีคสูงสุดของญี่ปุ่น ในฤดูกาล 2017 นั้นสนใจตัวชนาธิปอย่างมาก และเริ่มเดินหน้าคุยเรื่องสัญญา แต่ยังไม่ชัดเจนว่าตะยืมตัวหรือซื้อขาด

12.ในที่สุดข่าวลือก็ถูกเฉลย เมื่อ 9 มกราคม เจ เดินทางไปญี่ปุ่นพร้อมครอบครัว และแฟนสาวไปญี่ปุ่นเพื่อเซ็นสัญญากับสโมสร ‘คอนซาโดล ซัปโปโร’ ด้วยสัญญายืมตัว 1 ปีครึ่ง โดยจะย้ายไปร่วมทีมในเลกสองของฤดูกาล 2017 – 2018 เจสวมเสื้อหมายเลข18 หมายเลขเดียวกับ ‘ซากาโมโต้ เทปเป’ ตัวการ์ตูนญี่ปุ่นในการ์ตูนฟุตบอลเรื่อง  ‘FANTASISTA มหัศจรรย์สิงห์นักเตะ’ และพระเอกในเรื่องก็เตี้ยเหมือนเจ  แถมใส่เสื้อสีเดียวกันด้วย 

13.ค่าตัวของเจ ไม่ได้รับการเปิดเผยแต่คาดว่ามี18 ล้านบาท อย่างไรก็ตามเจ ก็ได้ไปค่าแข้งไทยลีคอย่างที่ฝันสักทีหลังจากพยายามอยู่สักพัก จากนี้ไปก็ขอเอาใจช่วยให้เขาไปไกลตามที่หวัง

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ตอบ 7 ข้อสงสัยบอลนัด ‘ไทย' v.s. 'ออสเตรเลีย’ 


ตอบ 7 ข้อสงสัยบอลนัด ‘ไทย' v.s. 'ออสเตรเลีย’ 


รู้ไหมว่าในศึก King's Cup ครั้งที่ 46 เสียงเชียร์ที่มาจากแฟนบอลทุกคนที่อยู่นอกสนามนั้นมีมากมายแค่ไหน?

รู้จักกับ 'สนามคอปแฮม' 1 ใน 10 สนามซ้อมที่ดีที่สุดในโลกของ 'เชลซี' ที่ห้ามคนนอกเข้า

ประกาศแล้ว 6 ชนิดกีฬา eSports ที่จะแข่งในเอเชียนเกมส์ 2018 RoV และ LoL นำทีม

เล่นกีฬายังไงไม่ให้เจ็บ แต่เล่นแล้วร่างกายฟิต แถมประสิทธิภาพยังเยี่ยม

ใช้ชีวิตชิคๆ ที่ Stadium One ไลฟ์สไตล์ สปอร์ต คอมมูนิตี้ ที่สายเฮลตี้ไม่ควรพลาด!

บอลโลกจะมาแล้ว!! 10สถิติน่ารู้ ก่อนที่จะได้ดูฟุตบอลโลก 2018

มือใหม่ดูบอลยังไงไม่ให้งง กับ 12 ศัพท์ในสนามที่สาวๆ ควรรู้ไว้!

มือใหม่ดูบอลยังไงไม่ให้งง กับ 12 ศัพท์ในสนามที่สาวๆ ควรรู้ไว้!

ทำความรู้จัก “อคิลล์” เจ้าเหมียวหูหนวกทำนายบอลโลกสุดน่ารัก

เปิดวาร์ป! 11 ทำเนียบแฟนนักบอล สวย เซ็กซี่ จนต้องบอกต่อ

รวมสถิติ ทายผลฟุตบอลโลกของ 2 ไอดอลจาก BNK48

10 สถิติน่าสนใจของฟุตบอลโลก 2018

ปารีสเปลี่ยนชื่อสถานีรถไฟ Metro เพื่อเฉลิมฉลองชนะฟุตบอลโลก 2018

7 ความช้ำใจนักวิ่งหน้าใหม่ล้วนเคยเจอ #แท็กเพื่อนนักวิ่งของคุณ