category 5 สิ่งที่จะทำให้คุณตกหลุมรักอีกครั้งกับการกลับมาของ Adele

Writer : number4

: 25 พฤศจิกายน 2564

 

หลังจากห่างหายจากวงการเพลงไปถึง 6 ปี ของศิลปินจากเกาะอังกฤษมากความสามารถ อย่าง “Adele” ล่าสุดเธอก็ได้ทำการปล่อยอัลบั้มใหม่ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยใช้ชื่ออัลบั้มว่า “30”

 

การกลับมาครั้งนี้เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่แฟนคลับหลายคนตั้งตารอคอย ที่จะได้ฟังผลงานชิ้นโบว์แดงอีกหนึ่งชิ้นของเธอ ในวันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับ Adele และอัลบั้มใหม่นี้ให้มากขึ้นผ่าน 5 เรื่องที่ควรรู้ของ ‘30’ อัลบั้มใหม่สุดปังของ Adele นักร้องสาวจากเกาะอังกฤษ เตรียมไปเรียนรู้และเข้าใจความรู้สึกของ Adele ไปพร้อมกันได้เลย!!

 

 ร้อยเรียงความเจ็บปวดในชีวิตเป็นบทเพลง

ในอัลบั้มนี้เอง Adele พูดถึงเรื่องของความสัมพันธ์และผลกระทบที่ตนเองได้ตัดสินใจเลิกกับสามีอย่าง Simon Konecki พร้อมกับการก้าวผ่านอุปสรรคเหล่านั้นมาได้ จนทำให้เธอค้นพ้บว่านี่คือ ความสมบูรณ์แบบและความเป็นตัวเองมากที่สุด 

 

สำหรับอัลบั้ม ‘30’ Adele ได้นำความเจ็บปวดที่สุดในชีวิต มาเรียบเรียงร้อยเป็นเรื่องราวผ่านบทเพลงทั้ง 12 เพลง ที่เป็นหนึ่งในผลงานที่ดีที่สุดของเธอเลยก็ว่าได้ ต่อให้หายจากวงการเพลงไปนานมากถึง 6 ปี แต่พอกลับมาทำเพลงอีกครั้งทุกคนก็ยังคงมอบความรักนี้ตอบแทนเธอเหมือนเดิม 

 

ฉันไม่ได้ทำเพลงเพื่อเป็นคอนเทนต์ใน TikTok

ปัจจุบันศิลปินหลายคนพยายามทำเพลงให้เกิดกระแสบน TikTok เพื่อเป็นการโปรเมทเพลงไปในตัว หรือการทำชาเลนจ์ให้คนได้มีส่วนร่วมกับเพลงของตัวเอง

แต่หลังจากปล่อยอัลบั้มใหม่ของ Adele ไปได้ไม่นาน เธอเองให้สัมภาษณ์กับทาง Apple Music ว่าเธอนั้นไม่ได้มีจุดประสงค์ที่ทำเพลงมาเพื่อให้คนเอาไปทำคอนเทนต์บน TikTok 

 

Adele เองยังให้เหตุผลอีกว่า “ถ้าทุกคนทำเพลงสำหรับ TikTok แล้วใครจะเป็นคนทำเพลงให้คนรุ่นฉันล่ะ ใครจะเป็นคนทำเพลงให้เพื่อนของฉัน ฉันจะทำมันอย่างยินดีและจะดูแลคนที่อยู่ในระดับเดียวกับฉัน! นอกจากนี้เธอยังเสริมอีกว่า “เพลงนี้ฉันทำมันมาเพื่อให้คนอายุราว 30 – 40 ปี เมื่อได้ฟังมันแล้วจะเกิดความมุ่งมั่น รวมไปถึงเป็นการบำบัดตัวเองไปในตัวอีกด้วย”

 

ที่มา: Apple Music

 

“I Drink Wine” กับความยาวเพลง 15 นาที

จะเห็นได้ว่าในอัลบั้มนี้มีเพลงบางเพลงที่ยาวถึง 6 นาทีด้วยกัน เช่น My Little Love, Hold On, To Be Loved, Love Is A Game รวมไปถึง I Drink Wine. 

 

ซึ่งในความจริงแล้วมีเพลงที่ยาวถึง 15 นาทีอยู่ด้วย นั่นก็คือเพลง I Drink Wine นั่นเอง โดยเนื้อเพลงจะสื่อถึงชีวิตวัยเด็กที่มีหลายสิ่งทำให้เธอทึ่งและถูกแช่ไว้เพื่อความสนุก แต่ในตอนนี้เธอทำได้แต่ทบทวนถึงความเจ็บปวดต่าง ๆ ที่เข้ามาในชีวิต พร้อมกับนั่งดื่มไวน์เท่านั้น 

 

ตอนแรกเธอตั้งใจปล่อยเพลงออกมาให้เป็นซิงเกิลที่ 2 ของอัลบั้มใหม่นี้ แต่ความยาวเพลงทำให้ค่ายเพลงที่เธอร่วมงานไม่เห็นด้วย โดยค่ายเพลงให้เหตุผลว่า “ฟังนะ ทุกคนรักคุณ แต่ไม่มีใครเปิดเพลง 15 นาทีฟังบนวิทยุหรอก” จนสุดท้ายก็ได้แก้ไขความยาวให้เหลือเพียง 6 นาที 16 วินาที ซึ่งก็ถือเป็นเพลงที่ยาวมากกว่าเพลงทั่วไปในยุคนี้อยู่ดี

 

ที่มา: Rolling Stone

 

แม่มาเพื่อทุบทุกสถิติ! 

ตามรายงานเบื้องต้นของ MRC Data แม้อัลบั้มจะเพิ่งเปิดตัวในวันที่ 19 พ.ย. ที่ผ่านมา แต่มียอดขายมากกว่า 500,000 ก๊อปปี้ในสหรัฐอเมริกา จนถึงวันที่ 21 พ.ย. ซึ่งทำให้ ‘30’ กลายเป็นอัลบั้มที่มียอดขายสูงสุดในปี 2021 แซงหน้ายอดขายของทุกอัลบั้มตอนเปิดตัวใน 11 ปีที่ผ่านมา

 

และยังทำลายสถิติยอดขายสูงสุดของปีที่แล้วอย่าง ‘Evermore’ ของเทย์เลอร์ สวิฟต์ โดยมียอดขาย 462,000 ก๊อปปี้ตลอดสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 18 พ.ย. (Evermore เปิดตัวในเดือนธันวาคม 2563 แต่ยังคงขายดีต่อเนื่องในปี 2564)

 

ในครั้งนี้ ‘30’ ยังแสดงให้เห็นอีกว่า นี่คือสัปดาห์การขายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของปี 2564 อย่างแท้จริง โดยการทุบสถิติอัลบั้ม ‘Swift’s Red’ ของเทย์เลอร์ สวิฟต์ ซึ่งขายได้ 369,000 ชุดในสหรัฐอเมริกาที่ปล่อยออกมาในวันที่ 12 พฤศจิกายน สิ้นสุดวันที่ 18 พฤศจิกายน 

 

แต่ Adele ยังไม่หยุดเพียงเท่านั้น เพราะเธอยังพาอัลบั้ม ‘30’ ทุบสถิติบน Spotify ของการสตรีมเพลงวันแรกไปได้ถึง 60.7 ล้านครั้ง ทำให้ทำลายสถิติเพลง ‘Position’ ของ Ariana Grande ที่เคยทำไว้ 59 ล้านครั้ง และขึ้นแท่นเป็นศิลปินหญิงเดี่ยวที่มียอดเปิดตัวบน Spotify สูงสุดเป็นอันดับที่ 6 ได้สำเร็จ

 

ที่มา: BillBoard

 

ผู้อยู่เบื้องหลังปุ่ม Shuffle ที่หายไปของ Spotify

Spotify ได้เปลี่ยนแปลงค่าเริ่มต้นในการเล่นเพลงเป็นที่เรียบร้อย หลังการเกลี้ยกล่อมของ Adele ให้เอาปุ่ม Shuffle หรือ ปุ่มสับเปลี่ยนเพลง ออกจากหน้าอัลบั้มทั้งหมด เพื่อให้เพลงเล่นตามลำดับของศิลปินเอง 

 

Adele ได้แชร์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวอีกว่า “เธอไม่ได้ทำเพลงแบบไร้เหตุผล การจัดลำดับเพลงในอัลบั้มต่าง ๆ ของศิลปินนั้น เป็นการเรียงลำดับของการนำเสนอเพลงเพื่อถ่ายทอดสู่ผู้ฟังอย่างที่ตั้งใจไว้”

 

ทาง Spotify เอง ก็ได้ตอบรับไฟเขียวผ่านทวิตเตอร์ว่า “ได้เลย สำหรับคุณ” จากนั้นก็ได้เสนอ “ฟีเจอร์พรีเมียมใหม่ เพื่อให้เพลงเล่นตามลำดับในทุกอัลบั้ม” และยังกล่าวอีกว่า พวกเขาตื่นเต้นที่จะเปิดตัวฟีเจอร์นี้ เพราะเป็นสิ่งที่ทั้งผู้ใช้และศิลปินร้องขอมาเป็นเวลานาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ใช้งานก็ยังสามารถกด Shuffle ได้ผ่าน Player เพียงแต่ค่าเริ่มต้นจะไม่มีการเล่นแบบ Shuffle 

 

ที่มา: BBC

 

จากที่ได้รู้เรื่องราวของการทำอัลบั้มนี้ของ Adele กันเป็นที่เรียบร้อย ทำให้รู้เลยว่าเธอเองก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งศิลปินที่สามารถนำเรื่องราวในชีวิตมาร้อยเรียงเป็นบทเพลง ถ่ายทอดอารมณ์ให้กับผู้ฟังได้อย่างลงตัว จึงทำให้การกลับมาของเธอในทุก ๆ ครั้ง ยังได้รับการต้อนรับของเหล่าแฟนเพลงเป็นอย่างดี 

 

สำหรับใครที่ยังไม่เคยฟัง เราอยากแนะนำให้คุณได้ไปฟังเพื่อรับรู้ถึงรสชาติความเจ็บปวดและการก้าวผ่านอุปสรรคต่าง ๆ มาได้ และให้บทเพลงเหล่านี้เป็นตัวฮีลคุณในยามที่คุณปวดร้าว มาฟังไปพร้อม ๆ กันได้ทาง

Spotify,  Apple Music, Youtube Music และช่องทางอื่นอีกมากมาย

 

TAG : Adele , Easy on me
Writer Profile : number4
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save