สรุป #AsianAreHuman ร่วมเรียกร้องความยุติธรรมให้ชายไทยที่ถูกผลักเสียชีวิตในซานฟรานซิสโก


: 5 กุมภาพันธ์ 2564

 

เมื่อกระแสต่อต่อการเหยียดเชื้อชาติกลับมาอยู่ในความสนใจอีกครั้ง หลังเกิดเหตุการณ์ชายไทยสูงวัยถูกวัยรุ่นสหรัฐฯ ผลักระหว่างเดินบนถนนจนเสียชีวิต จนทำให้เกิดการเรียกร้องความยุติธรรมผ่าน #JusticeForVicha #SaveVicha และ #AsianAreHuman บนโลกโซเชียลมีเดีย

เหตุการณ์เกิดเมื่อเวลาประมาณ 08:30 น. ของวันที่ 28 มกราคม ที่ผ่านมา นายวิชา รัตนภักดี ชายไทยวัย 84 ปี ได้ออกไปเดินออกกำลังกายบริเวณถนนแอนซาวิสต้า (Ansa Vista) ในเมืองแอนซาวิสต้า ใกล้มหาวิทยาลัยซานฟรานซิสโก ก่อนจะมีวัยรุ่นคนหนึ่งวิ่งมาจากถนนอีกฝั่ง และผลักนายวิชาอย่างรุนแรงจนล้มกระแทกพื้นปูนซีเมนต์ ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตในอีก 2 วันต่อมา ญาติผู้เสียชีวิตจึงตรวจสอบสาเหตุ และพบว่าผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมในครั้งนี้คือ แอนตวน วัตสัน (Antoine Watson) ชาวเมืองเดลี ซิตี้ วัย 19 ปี 

ตำรวจซานฟรานซิสโกได้จับกุมตัว แอนตวน วัตสัน และตั้งข้อหาอาญาสามข้อ ได้แก่ ผู้ต้องสงสัยคดีฆาตกรรม, ทำร้ายผู้สูงอายุ และทำร้ายร่างกายด้วยอาวุธร้ายแรง แต่เขาให้การปฏิเสธ อีกทั้งทนายของวัตสันระบุว่า ลูกความของเขาไม่ได้มีเจตนาฆาตกรรม เนื่องจากภาพเหตุการณ์ในคลิปวิดีโอกล้องวงจรปิดของเพื่อนบ้าน แสดงให้เห็นว่าเป็นการผลักด้วยมือเปล่า ไม่ได้ใช้อาวุธในการทำร้าย

สำหรับแรงจูงใจในการก่อเหตุ ครอบครัวของนายวิชัยมองว่าเกิดจากการเหยียดเชื้อชาติของคนบางกลุ่ม จนนำมาสู่การทำร้ายร่างกาย และการด่าทอ ซึ่งนี่ไม่ใช่เคสแรกที่เกิดขึ้น จากรายงานของศูนย์ยุติความรุนแรงต่อกลุ่มเอเชียน-อเมริกัน เปิดเผยข้อมูลว่า นับตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 พบเหตุทำร้ายร่างกาย ด่าทอ และเลือกปฏิบัติต่อคนเชื้อชาติเอเชียและหมู่เกาะแปซิฟิกมากขึ้น โดยเฉพาะรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นรัฐที่ตั้งของเมืองซานฟรานซิสโก พบรายงานความรุนแรงจากการเหยียดผิวสูงถึง 40% จากทั่วประเทศ

ภายหลังจากเหตุการณ์ ครอบครัวของวิชาได้เขียนข้อความผ่านทางเว็บไซต์ GofundMe ระบุว่า ที่ผ่านมาครอบครัวต้องอดทนกับพฤติกรรม Anti-Asian มาหลายครั้งนับตั้งแต่มีโควิด-19 ระบาด แต่ในครั้งนี้มันร้ายแรงเกินกว่าจะอยู่เฉยอีกต่อไป ดังนั้นพวกเขาจึงขอให้ครอบครัวชาวเอเชียช่วยติดต่อ ชีซ่า โบดิน (Chesa Boudin) อัยการเขต 29 ของซานฟรานซิสโก เพื่อเรียกร้องให้จัดการคดีนี้อย่างเด็ดขาด

นอกจากนี้ ข้อความในบล็อกยังเผยอีกว่า ผู้ต้องหาในคดีถูกชี้ตัว และจับกุมด้วยข้อหาทำร้ายร่างกาย ก่อนที่จากนั้นจะถูกปล่อยตัวไป ดังนั้นการฟ้องร้องคดีฆาตกรรมจากความเกลียดชัง (Murderous Hate Crime) จึงเป็นหนทางเดียวที่จะสร้างความยุติธรรมให้แก่ครอบครัว รวมถึงสร้างความปลอดภัยให้กับชุมชนซานฟรานซิสโกได้

โดยหลังจากที่ข้อความในบล็อกถูกเผยแพร่ออกไป นายกเทศมนตรีของเมืองซานฟรานซิสโก ได้ออกมาแถลงการณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยยืนยันว่าผู้ที่กระทำผิดจะต้องรับผิดชอบการกระทำของตัวเอง ในขณะที่หัวหน้าตำรวจ บิลล์ สก็อต และชีซ่า โบดิน อัยการเขตของซานฟรานซิสโกซึ่งถูกกล่าวถึงในข้อความ ย้ำว่าจะเอาผิดกับผู้ก่อเหตุอย่างแน่นอน

เหตุการณ์นี้ถือเป็นเรื่องที่สะเทือนใจชาวไทยและชาวเอเชียทั่วโลก และไม่ควรจะมีเหตุการณ์เช่นนี้ซ้ำอีกต่อไป ตอนนี้เสียงของผู้ที่ได้รับความเสียหายดังมากพอที่จะกระตุ้นในสังคมทั่วโลกหันมาใส่ใจปัญหานี้ ชุมชนชาวไทยและเอเชียทั่วสหรัฐฯ ต่างเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ในโซเชียลมีเดียเป็นรูปภาพวาดของนายวิชา พร้อมติดแฮชแท็ก #vicharatanapakdee เพื่อร่วมไว้อาลัย และเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจหันมาแก้ปัญหาการเหยียดผิวและเชื้อชาติในสหรัฐฯ อย่างจริงจัง

อย่างไรก็ตาม ในประเทศไทยเอง ก็ร่วมติดแฮชแท็ก #JusticeForVicha #SaveVicha และ #AsianAreHuman แชร์ข้อมูลและรูปภาพผ่านโลกทวิตเตอร์เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับนายวิชา รวมถึงรณรงค์ต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ เนื่องจากทุกคนต่างเป็นมนุษย์เท่ากัน และล้วนได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทั้งหมด

 

ที่มา The Matter, MGR Online

 

Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post

10 เรื่องใหญ่รอบโลกในปี 2020