category ‘Clubhouse’ เล็งเพิ่มความปลอดภัย หลังแสตนฟอร์ดพบช่องโหว่ ชี้แอปฯส่งข้อมูลให้บริษัทประเทศจีน


: 19 กุมภาพันธ์ 2564

 

เว็บไซต์ The Verge รายงานว่า ล่าสุดผู้พัฒนา Clubhouse แอปพลิเคชันที่กำลังได้รับความนิยมขณะนี้ ออกมาเปิดเผยว่าจะพัฒนาการเข้ารหัสความปลอดภัยให้ดีขึ้น หลังจาก Stanford Internet Observatory (SIO) พบช่องโหว่ว่า Clubhouse มีการส่งข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทที่อยู่ในประเทศจีน

รายงานระบุว่า SIO พบว่า บริษัท Agora Inc. บริษัทที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในนครเซี่ยงไฮ้ ให้บริการเกี่ยวกับซอฟท์แวร์ที่มีการเชื่อมต่อกันแบบเรียลไทม์ ให้บริการโครงสร้างเบื้องหลังให้กับแอปฯ Clubhouse

นอกจากนี้ยังพบว่า ID เฉพาะตัวของผู้ใช้งานยังถูกส่งต่อและเป็นไปได้ว่า Agora จะสามารถเข้าถึงข้อมูลเสียงของผู้ใช้งานได้ และการที่บริษัทจีนจะต้องให้ความร่วมมือกับรัฐบาลจีน จะก่อปัญหาให้กับผู้ใช้งานในจีนโดยเฉพาะ

ด้าน Agora Inc. ได้ออกมาชี้แจงก่อนหน้านี้แล้วว่าบริษัทไม่ได้มีการเก็บข้อมูลส่วนตัวหรือข้อมูลเสียงของผู้ใช้งานเอาไว้ เพียงแต่ดูแลคุณภาพเครือข่ายและเก็บเงินจากลูกค้าเท่านั้น พร้อมทั้งยืนยันว่าข้อมูลเสียงถูกเก็บเอาไว้ในสหรัฐอเมริกา

ขณะที่มีรายงานด้วยว่า Clubhouse ได้ถูกทางการจีนระงับการใช้งานในประเทศไปแล้วเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยคาดว่าเป็นเพราะชาวจีนสามารถเข้าร่วมการพูดคุยเรื่องราวที่ละเอียดอ่อนจากในประเทศทั้งเรื่องอุยกูร์ การประท้วงในฮ่องกง รวมถึงเหตุประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน

ทั้งนี้ Clubhouse ได้ออกแถลงการณ์แจ้งกับ SIO ด้วยว่าจะมีการพัฒนาการเข้ารหัสและป้องกันไม่ให้มีการส่งข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์จีน และจะมีการจ้างบริษัทด้านความปลอดภัยจากภายนอกมาทวนสอบการอัปเดตดังกล่าว

 

ที่มา มติชน

TAG : clubhouse
Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save