เลื่อนไปอีกปี! พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อให้ทุกภาคส่วนเตรียมพร้อม ป้องกันการฝ่าฝืนโดยไม่ตั้งใจ

Writer : incwaran

: 13 พฤษภาคม 2563

12 พ.ค. 2563 คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบถึงความจำเป็นในการออกร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ขยายเวลาการบังคับใช้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 ใน 5 หมวด 2 มาตรา ดังนี้

  • หมวด 2 การคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล 
  • หมวด 3 สิทธิเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล 
  • หมวด 5 การร้องเรียน 
  • หมวด 6 ความรับผิดทางแพ่ง 
  • หมวด 7 บทกำหนดโทษ 
  • และความในมาตรา 95 และมาตรา 96 

จากเดิมจะมีผลบังคับใช้ ในวันที่ 27 พ.ค. 2563 โดนจะเลื่อนออกไปอีก 1 ปี ตามที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเสนอ เพื่อบรรเทาผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาชน

โดยรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้เหตุผลว่า หากบังคับใช้ตามกำหนดเวลาเดิม ในขณะที่ทุกภาคส่วนยังไม่พร้อม อาจทำให้เกิดการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายได้โดยไม่ตั้งใจ รวมทั้งอาจเป็นการเปิดช่องให้เกิดการทุจริต

นอกจากนี้ ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ภาคเอกชน ทั้งขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก เกิดปัญหาสภาพคล่องในการลงทุนด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

การเลื่อนบังคับใช้กฎหมาย ก็เพื่อให้ภาคเอกชนให้มีเวลาได้เตรียมความพร้อมอย่างเหมาะสม ซึ่งกระทรวงดิจิทัลฯ จะเสนอร่างพระราชกฤษฎีกาฯ ให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาในวาระต่อไป

ขณะนี้กระทรวงดิจิทัลฯ ได้ดำเนินการสรรหาประธานกรรมการและกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลแล้ว โดยอยู่ระหว่างการนำเสนอรายชื่อบุคคลต่อคณะรัฐมนตรี และอยู่ในขั้นตอนการจัดทำกฎหมายลำดับรอง เช่น 

  • การบริหารจัดการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล 
  • การเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล
  • การส่งหรือโอนข้อมูลส่วนบุคคลไปยังต่างประเทศ 
  • สิทธิเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล 
  • หน้าที่ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล และผู้ประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล
  • การร้องเรียนและโทษปรับทางปกครอง

ที่มา prachachat.net

ไขข้อข้องใจวิธีขอเน็ตฟรี 10 GB จาก กสทช. ต้องทำอย่างไร?

ไขข้อข้องใจวิธีขอเน็ตฟรี 10 GB จาก กสทช. ต้องทำอย่างไร?

เริ่มแล้ววันนี้ ลงทะเบียนคืนเงินประกันไฟฟ้า

5 นวัตกรรมช่วยรักษาระยะห่างทางสังคมที่ทั้งไทยทั่วโลกใช้กัน

LINE ออกฟีเจอร์ใหม่ Keep Memo เก็บข้อมูลไว้ กับตัวเองได้ ไม่จำกัดพื้นที่

กระทรวงดิจิทัลฯ ประสาน Facebook แสดงความรับผิดชอบ กรณีถ่ายทอดสด Thai PBS แปลคำไม่เหมาะสม

iCreator Conference 2020 รวมคอนเทนต์ครีเอเตอร์ครั้งใหญ่ที่สุดในไทย เปิดจองบัตรแล้วพรุ่งนี้ 10.00 น.

วิธีลงทะเบียน "เงินกู้ฉุกเฉิน" ธ.ก.ส. วงเงินกู้สูงสุด 10,000 บาท ดอกเบี้ย 0.10% ผ่อน 24 เดือน ทำได้ง่ายๆ ผ่านมือถือ ตั้งแต่วันนี้

แจกอีก! ศิลปศาตร์ มธ. แจกคอร์สออนไลน์ภาษาแก่บุคคลทั่วไป

แจกอีก! ศิลปศาตร์ มธ. แจกคอร์สออนไลน์ภาษาแก่บุคคลทั่วไป

'พนมเทียน' ผู้แต่งเพชรพระอุมา ถึงแก่กรรมแล้วด้วยโรคหัวใจ

หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก แนะแนวทางผ่อนปรนบางอาชีพในช่วง COVID-19

หมอเตือน! ไม่ควรใส่แมสก์ขณะวิ่งออกกำลังกาย ปอด หัวใจและหลอดเลือดทำงานหนักขึ้น

Panasonic เตรียมย้ายการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ จากไทยไปเวียดนาม 

ครัวเรือนไทยเกือบครึ่งไม่มีเงินออม เกินครึ่งมีเงินเก็บพอใช้จ่ายไม่เกิน 3 เดือน กว่า 70% รายได้ลดลงหลังเกิด COVID-19

1 มิ.ย.เปิดโรงหนัง ร้านนวดไทย ฟิตเนส ขยายเวลาเปิดห้างและลดเวลาเคอร์ฟิว หลังศบค.ประกาศผ่อนคลายระยะ 3