เลื่อนไปอีกปี! พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อให้ทุกภาคส่วนเตรียมพร้อม ป้องกันการฝ่าฝืนโดยไม่ตั้งใจ

Writer : incwaran

: 13 พฤษภาคม 2563

12 พ.ค. 2563 คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบถึงความจำเป็นในการออกร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ขยายเวลาการบังคับใช้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 ใน 5 หมวด 2 มาตรา ดังนี้

  • หมวด 2 การคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล 
  • หมวด 3 สิทธิเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล 
  • หมวด 5 การร้องเรียน 
  • หมวด 6 ความรับผิดทางแพ่ง 
  • หมวด 7 บทกำหนดโทษ 
  • และความในมาตรา 95 และมาตรา 96 

จากเดิมจะมีผลบังคับใช้ ในวันที่ 27 พ.ค. 2563 โดนจะเลื่อนออกไปอีก 1 ปี ตามที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเสนอ เพื่อบรรเทาผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาชน

โดยรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้เหตุผลว่า หากบังคับใช้ตามกำหนดเวลาเดิม ในขณะที่ทุกภาคส่วนยังไม่พร้อม อาจทำให้เกิดการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายได้โดยไม่ตั้งใจ รวมทั้งอาจเป็นการเปิดช่องให้เกิดการทุจริต

นอกจากนี้ ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ภาคเอกชน ทั้งขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก เกิดปัญหาสภาพคล่องในการลงทุนด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

การเลื่อนบังคับใช้กฎหมาย ก็เพื่อให้ภาคเอกชนให้มีเวลาได้เตรียมความพร้อมอย่างเหมาะสม ซึ่งกระทรวงดิจิทัลฯ จะเสนอร่างพระราชกฤษฎีกาฯ ให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาในวาระต่อไป

ขณะนี้กระทรวงดิจิทัลฯ ได้ดำเนินการสรรหาประธานกรรมการและกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลแล้ว โดยอยู่ระหว่างการนำเสนอรายชื่อบุคคลต่อคณะรัฐมนตรี และอยู่ในขั้นตอนการจัดทำกฎหมายลำดับรอง เช่น 

  • การบริหารจัดการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล 
  • การเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล
  • การส่งหรือโอนข้อมูลส่วนบุคคลไปยังต่างประเทศ 
  • สิทธิเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล 
  • หน้าที่ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล และผู้ประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล
  • การร้องเรียนและโทษปรับทางปกครอง

ที่มา prachachat.net

5 นวัตกรรมช่วยรักษาระยะห่างทางสังคมที่ทั้งไทยทั่วโลกใช้กัน

5 นวัตกรรมช่วยรักษาระยะห่างทางสังคมที่ทั้งไทยทั่วโลกใช้กัน

LINE ออกฟีเจอร์ใหม่ Keep Memo เก็บข้อมูลไว้ กับตัวเองได้ ไม่จำกัดพื้นที่

กระทรวงดิจิทัลฯ ประสาน Facebook แสดงความรับผิดชอบ กรณีถ่ายทอดสด Thai PBS แปลคำไม่เหมาะสม

เริ่มแล้ววันนี้ ลงทะเบียนคืนเงินประกันไฟฟ้า

ไขข้อข้องใจวิธีขอเน็ตฟรี 10 GB จาก กสทช. ต้องทำอย่างไร?

KBank เปิดเวทีให้พนักงานนำเสนอนวัตกรรม PossAbility Acceleration ทีมชนะรับรางวัล 1.5 แสน

กพท. แจ้ง ที่นั่งโลว์คอส ขึ้นราคาตั๋วได้ 100% หลังกำหนดขายตั๋วแบบที่นั่งเว้นที่นั่ง ผดส.ไม่ถอดหน้ากากอนามัยระหว่างเดินทาง

รวมศัพท์บน Social Media ที่คนทำคอนเทนต์รู้ไว้ได้เปรียบ

รวมศัพท์บน Social Media ที่คนทำคอนเทนต์รู้ไว้ได้เปรียบ

หมอเตือน! ไม่ควรใส่แมสก์ขณะวิ่งออกกำลังกาย ปอด หัวใจและหลอดเลือดทำงานหนักขึ้น

โอนเงิน จ่ายบิล เติมเงินผ่าน K PLUS และช่องทางดิจิทัลอื่นๆ ของ KBank ฟรีค่าธรรมเนียมไม่จำกัด! เริ่ม 28 มี.ค. - สิ้นปี

27 สถานที่เปิดได้ ในช่วงผ่อนปรนระยะ 3 เริ่ม 1 มิ.ย. 2563

KBTG เปิดตัว 6 เทคโนโลยีไร้สัมผัส 'ไม่ต้องจับ ไม่ต้อง Touch' แค่ใช้ใบหน้าและการจับความเคลื่อนไหว ก็ทำธุรกรรมได้

สาธารณสุขยัน ทันตแพทย์ในไทยไม่ใช้โคเคนรักษามากกว่า 100 ปีแล้ว

สรุปความน่าสนใจในงาน “Galaxy Unpacked Virtual Event”