ธรรมศาสตร์ประกาศไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยจัดชุมนุม 19 ก.ย. นี้ จนกว่าจะมีการปฏิบัติตามประกาศ

Writer : jazziishappy

: 10 กันยายน 2563

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไม่อนุญาตให้กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ใช้พื้นที่ธรรมศาสตร์ ท่าพระจัทร์ในการจัดชุมนุม 19 ..นี้ ระบุการขออนุญาตยังไม่ดำเนินการตามเงื่อนไขจัดชุมนุม

วันนี้ (10 ก.ย.2563) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เผยแพร่ประกาศไม่อนุญาตให้กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จัดชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย.นี้

เนื่องจากการขออนุญาตใช้สถานที่ของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ ยังไม่ได้ดำเนินการให้เป็นไปตาม 3 แนวทางการอนุญาตจัดชุมนุมทางการเมืองของนักศึกษาในพื้นที่ของมหาวิทยาลัย ซึ่งทางมหาวิทยาลัยได้ออกประกาศไปเมื่อวันที่ 3 ก.ย. ที่ผ่านมา โดย รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ซึ่งได้กำหนดแนวทางเพื่อใช้กับการจัดกิจกรรมชุมนุมทางการเมืองของนักศึกษาทุกกลุ่มในพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ในเรื่องสิทธิ เสรีภาพ และความรับผิดชอบ ภายในขอบเขตของรัฐธรรมนูญและกฎหมาย และการเคารพความคิดเห็นที่แตกต่างตามระบอบประชาธิปไตย ควบคู่กับการดูแลสวัสดิภาพ ความปลอดภัยของนักศึกษา 

เพื่อให้การใช้ประกาศนั้นเป็นไปโดยเสมอภาคสำหรับนักศึกษาทุกกลุ่ม ทางมหาวิทยาลัย จึงไม่อนุญาตให้กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ ใช้พื้นที่จัดกิจกรรม จนกว่าจะมีการปฏิบัติตามประกาศโดยถูกต้อง

สำหรับ 3 แนวทางการอนุญาตจัดชุมนุมทางการเมืองของนักศึกษาในพื้นที่ของมหาวิทยาลัย มีเนื้อหาดังนี้

1. หลักการพื้นฐานคือ มหาวิทยาลัยเป็นพื้นที่ให้นักศึกษาในการแสดงออก รวมถึงการชุมนุมทางการเมือง ทั้งนี้ในขอบเขตของกฏหมายและรัฐธรรมนูญ

2. การจัดชุมนุมทางการเมืองในพื้นที่มหาวิทยาลัย ต้องเป็นการจัดโดยกลุ่มกิจกรรมที่สังกัดมหาวิทยาลัยหรือคณะ หากเป็นกลุ่มอิสระ หรือกลุ่มเฉพาะกิจ จะต้องมีอาจารย์ที่ปรึกษาให้การรับรอง ทั้งนี้ในการใช้พื้นที่ต้องขออนุญาตและได้รับอนุญาตจากมหาวิทยาลัย

3. เพื่อเป็นแนวปฏิบัติใรการจัดชุมนุมทางการเมืองให้เป็นไปโดยเรียบร้อยปละปลอดภัย ให้มีการตกลงร่วมกันระหว่างนักศึกษาผู้ขอจัดชุมนุม เจ้าหน้าที่ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่รัฐที่รับผิดชอบ และมหาวิทยาลัย ทั้งนี้ควรจัดทำเป็นายลักษณ์อักษรโดบมีข้อตกลงในเรื่องเนื้อหาและวิธีการแสดงออกให้อยู่ในขอบเขตของกฏหมาย และมีมาตรการที่เหมาะสม

ที่มา : ThaiPBS, matichon

TAG :
Writer Profile : jazziishappy
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ชี้เป้า 8 สถานที่วิ่งทั่วกรุงเทพฯ ที่ ‘หญิงแจ่ม’

ชี้เป้า 8 สถานที่วิ่งทั่วกรุงเทพฯ ที่ ‘หญิงแจ่ม’

BTS แจกเข็มกลัดฟรี! เป็นสัญลักษณ์สำหรับผู้โดยสารตั้งครรภ์ เริ่ม 17 พ.ย. นี้

7 เรื่องของรถไฟญี่ปุ่นที่คุณอาจไม่เคยรู้

All New Mitsubishi Xpander ตอบโจทย์ไลฟสไตล์คนเมือง สามารถใช้ชีวิตที่หลากหลายได้อย่างลงตัว

เปิดลายแทง : ร้านขนมต้องลองใน ICONSIAM สายหวานตัวจริงต้องไปโดน

แจกอีก! ศิลปศาตร์ มธ. แจกคอร์สออนไลน์ภาษาแก่บุคคลทั่วไป

ไขข้อข้องใจค่าไฟ ทำไมยิ่งใช้ ยิ่งแพง!

ขจัดความเบื่อด้วย “Extraction” ภาพยนตร์แอ็กชันสุดมันจาก Netflix พร้อมเรื่องราวประทับใจของ Chris Hemsworth ที่มีต่อ Netflix

ขจัดความเบื่อด้วย “Extraction” ภาพยนตร์แอ็กชันสุดมันจาก Netflix พร้อมเรื่องราวประทับใจของ Chris Hemsworth ที่มีต่อ Netflix

'เราไม่ทิ้งกัน' เปิดให้ยื่นทบทวนสิทธิ์แล้ว สำหรับคนยังไม่ได้เงินเยียวยา 5,000 บาท

หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก แนะแนวทางผ่อนปรนบางอาชีพในช่วง COVID-19

ลงทะเบียนเกษตรกร รับเงินเยียวยา COVID-19 ภายใน 15 พ.ค. 2563

หมอเตือน! ไม่ควรใส่แมสก์ขณะวิ่งออกกำลังกาย ปอด หัวใจและหลอดเลือดทำงานหนักขึ้น

กรมส่งเสริมการเกษตรแจกเมล็ดพันธุ์ผักฟรี ลงทะเบียนออนไลน์ 7 พ.ค. เวลา 5 โมงเย็น มีจำนวนจำกัด

อดทนกับความร้อน! ช่วงเที่ยงถึงบ่าย ช่วงนี้คลื่นความร้อนปกคลุมไทย ภาคอีสานอุณภูมิสูงสุด 43 องศา