category Alone is good! 5 ข้อดีของการใช้เวลาอยู่คนเดียว

Writer : Patta.pond

: 10 กันยายน 2562

“อย่ามัวแต่จมอยู่กับตัวเองเลย ออกมาเข้าสังคมข้างนอกเถอะ”  หลังจากพึ่งผ่านเรื่องเศร้ามา หรือเพียงแค่ใช้เวลาอยู่คนเดียวนาน(ในความคิดคนอื่น) ก็มักจะมีประโยคนี้เข้ามาให้ได้ยินเสมอ จริงอยู่ที่ว่าสังคมอาจทำให้เราลืมเรื่องสำคัญไปชั่วขณะ แต่การใช้เวลาอยู่คนเดียวก็มีความจำเป็นไม่แพ้กัน มาดูกันว่าทำไมเราต้องใช้เวลาอยู่คนเดียวบ้าง

เข้าใจตัวเองมากขึ้น

ยิ่งใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งสามารถตกตะกอนถึงสิ่งที่เราเป็น และความต้องการที่แท้จริงในชีวิตได้ ได้รู้ว่าตัวเองมีความเห็นต่อเรื่องต่างๆ ยังไงบ้างโดยไม่เอนเอียงไปตามแรงความคิดเห็นของสังคม

ซึ่งนั่นรวมไปถึงความสามารถที่แท้จริงของเราที่อาจถูกบดบัง เพราะมีผู้รับหน้าที่นี้แล้วเมื่ออยู่กับคนอื่น เช่น ทักษะการทำงานอาหาร งานบ้าน หรือทักษะการทำงานอื่นๆ

ได้วางแผนสำหรับอนาคต

เมื่อมีเวลาว่าง หลายคนชอบแพลนหาที่เที่ยวสำหรับทริปหน้า หรือนัดหมายเพื่อทำธุระปะปังต่างๆ แต่ถ้าเป็นการวางแผนสำหรับชีวิตในอนาคตล่ะ? การอยู่คนเดียว ทำให้สามารถวางแผนเพื่ออนาคตได้ดีขึ้น สิ่งที่กำลังทำอยู่ตอนนี้ตอบโจทย์ที่เราเคยตั้งไว้ในอดีต ว่าทำแล้วจะทำให้เป็นคนประสบความสำเร็จในอนาคตได้หรือเปล่า ส่วนไหนที่ควรพัฒนา และส่วนไหนที่ควรปรับปรุง เพื่อป้องกันการเดินเล่นใช้ชิวิตเรื่อยๆ จนหลุดออกจากทางที่เคยวางไว้แล้วนั่นเอง

ทำงานต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

หลายคนชอบทำงานในสถานที่มีเสียงเล็กน้อยเป็นเสียง ASMR ให้พอสร้างสมาธิได้ แต่ก็ยังถือว่าง่ายต่อการถูกรบกวนอยู่ดี เดี๋ยวคนนู้นก็ไลน์มา เดี๋ยวก็ได้ยินโต๊ะข้างๆ เม้าท์กันเรื่องล่ามาแรงประจำวัน จนเวลาหมด แต่งานก็ลดไปแบบนับชิ้นได้

แต่ถ้าหากอยู่คนเดียว จะทำให้รอบข้างส่งผลต่อเราน้อยลง (เพราะไม่มีใครอยู่กับเราเลย แฮร่) ปริมาณงานที่สำเร็จลุล่วงได้ก็จะเยอะกว่าที่คิดเชียวล่ะ และถ้าหากกลัวว่าจะเงียบเกินไปจนว้าวุ่นใจล่ะก็ สามารถเปิด Youtube หาคำว่า Ambient Music แล้วเลือกเอาเลยว่าอยากอยู่ในบรรยากาศแบบไหน จะโรงหนัง ร้านกาแฟ หรือในป่า ก็มีหมด!

เพิ่มความคิดสร้างสรรค์

การอยู่คนเดียวช่วยเพิ่มความความคิดสร้างสรรค์ได้มากกว่าที่คิด ผลวิจัยบอกว่าไอเดียที่ดีที่สุดเกิดขึ้นขณะที่อยู่คนเดียวมากกว่าการระดมความคิดซะอีก เพราะพฤติกรรมมนุษย์นั้น มีกระบวนการความคิดสร้างสรรค์อยู่ในตัวเอง ซึ่งค่อนข้างอ่อนไหวต่อการถูกวิจารณ์ ทำให้เรามีความคิดที่เป็นอิสระและคิดได้อย่างไม่จำกัดมากกว่าตอนอยู่ด้วยกันเป็นกลุ่ม

ดังนั้นหากต้องการไอเดียดีๆ อาจจะเริ่มจากการคุยด้วยกันเป็นกลุ่มก่อน จากนั้นแยกย้ายไปคิดไอเดียของตัวเอง แล้วค่อยกลับมาคุยกันอีกครั้ง ก็จะได้ไอเดียที่หลากหลายขึ้น

กระชับความสัมพันธ์กับผู้อื่น

มนุษย์นั้นได้ชื่อว่าเป็นสัตว์สังคม และมีความจำเป็นที่จะต้องพบปะและสังสรรค์กับผู้อื่น แต่การอยู่คนเดียวก็สำคัญไม่แพ้กัน  มีผลการวิจัยบอกว่า การอยู่คนเดียว ทำให้มีความสุขและความพึงพอใจในชีวิตของตนเองมากขึ้น ซึ่งมีส่วนช่วยสำคัญในการรับมือกับความเครียดของตัวเอง และรู้ว่าจะเป็นคนแบบไหนเมื่อต้องอยู่กับคนอื่น

และที่สำคัญ การอยู่คนเดียวบ้าง ถือเป็นการเว้นระยะไว้ให้ความคิดถึงได้ทำงานต่อกัน เพื่อการกลับมาเจอกันอีกครั้ง ที่มีความสุขมากกว่าเดิม ; – )

ที่มา : Psychalive

 

 

 

 

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
แก้ชง !! Rabbit Digital Group เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Chicken Digital Group แก้ปัญหาปีกระต่ายชง

แก้ชง !! Rabbit Digital Group เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Chicken Digital Group แก้ปัญหาปีกระต่ายชง

ชี้เป้า 5 ร้านฝีมือผู้เข้าแข่งขัน "มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์" รีบสั่งก่อนคิวยาว

น่าสน!!! “แท็กซี่” ผุดไอเดีย ติดสติกเกอร์ “ไม่ปฏิเสธผู้โดยสาร” เดินหน้าขอขึ้นค่าแท็กซี่

สรุปปฏิบัติการณ์ช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่าตั้งแต่วันแรกจนถึงวันที่พบพวกเขาทั้งหมด

6 สถิติ Facebook Live ทำลายสถิติโลกของ 'เสก โลโซ : GU Don't Care' ที่ไม่จำเป็นต้องรู้ก็ได้

9 รายการ Youtube โชว์ไลฟ์สไตล์คนดัง ดูเพลินๆ สนุกๆ

ธปท.ยกเลิกวันหยุดภาคครึ่งปี 1 ก.ค. เริ่มปี 62 นี้

สอนแหลงใต้ EP.5 : ตอน 6 คำที่เผลอปากพูด แต่คนอื่นไม่เข้าใจ

สอนแหลงใต้ EP.5 : ตอน 6 คำที่เผลอปากพูด แต่คนอื่นไม่เข้าใจ

ชี้เป้า 5 จุดไปดู “ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์” เตรียมกล้องและท่าโพสต์เลย

7 เรื่องจริงที่คุณจะได้เผชิญเมื่อฝึกงานในโครงการ LAB RABBIT และ MangoZero

7 “PM” ที่เขียนเหมือนกันแต่ความหมายต่างกัน 

สัมภาษณ์ : 'ตั้ม-วิศุทธิ์ พรนิมิตร' เปิดเบื้องหลังการออกแบบ LINE Sticker 'ปิ๊บจัง x มะม่วง'

คู่มือเลือกตั้ง 62 สำหรับผู้เลือกตั้งล่วงหน้า 

มงลง “Angele Anang” คว้า Drag Race TH SS2 โชว์สุดอลัง!! คว้าใจคนดู