category พาไปดู Shopee Warehouse แห่งแรกในไทย : จากคลังสินค้ามาถึงมือเรา

Writer : incwaran

: 11 สิงหาคม 2563

นักช้อปออนไลน์เคยสงสัยกันไหมว่าสินค้าที่เราสั่งไป ตอนนี้อยู่ที่ไหนแล้วนะ? บางคนก็ตั้งหน้าตั้งตารอ ของก็มาไม่ถึงสักที บางคนกดสั่งเยอะจนจำไม่ได้ว่าสั่งอะไรไปบ้าง รู้ตัวอีกทีของก็มาส่งแล้ว

Mango Zero จะไปชมคลังสินค้าแห่งแรกในไทยของ Shopee แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในพื้นที่ 30,000 ตร.ม. 

อีริค บุย หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการ ช้อปปี้ ประเทศไทย กล่าวว่าช้อปปี้ให้ความสำคัญกับการขนส่งที่  ‘รวดเร็ว มีคุณภาพ และน่าเชื่อถือ’ เป็นที่มาของการพัฒนาด้านการขนส่ง เพื่อสนับสนุนแบรนด์และผู้ขายให้เติมเต็มความต้องการของลูกค้าได้ โดยเฉพาะในช่วงที่ออนไลน์ช้อปปิ้งกำลังเติบโต

การจัดการสินค้าในคลัง

พื้นที่กว้างใหญ่และสินค้ามากมายขนาดนี้ คลังสินค้าของช้อปปี้มีระบบ Warehouse Management System (WMS) เพื่อรวบรวมข้อมูลมาใช้ในการคัดเลือกและจัดส่งสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงประเมินความต้องการของผู้ซื้อ เพื่อประสานกับผู้ขายให้จัดสรรสินค้าได้ทัน เพื่อความรวดเร็วในการจัดส่ง พูดง่ายๆ ก็คือ สินค้าไหนขายดี ช้อปปี้ก็จะสต็อกสินค้าเหล่านั้นจากผู้ขายไว้ในคลัง เมื่อลูกค้ากดสั่งก็พร้อมส่งทันที

สินค้าประเภทไหนขายดีที่สุด?

ในคลังสินค้าช้อปปี้ มีสินค้าอยู่ 5 ประเภทหลักๆ ที่มีการสั่งซื้ออยู่ตลอด ได้แก่

  1. สินค้าแม่และเด็ก (Mom and Baby)
  2. สินค้าความงาม (Beauty and Health Care)
  3. อาหารและเครื่องดื่ม (Food and Beverages)
  4. สินค้าภายในบ้าน (Home and Living)
  5. สินค้าด้านสุขภาพ (Health and Wellness)

แบ่งหมวดหมู่จัดเก็บอย่างดี ไม่มีพัง

ภายในคลังสินค้าจะแบ่งการจัดเก็บสินค้าตามหมวดในขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ รวมถึงสินค้าที่ต้องควบคุมอุณหภูมิ สินค้าแฟชั่น และสินค้าราคาแพง 

ส่วนสินค้าขายดีจะอยู่ใกล้กับบริเวณ Outbound เพื่อให้สะดวกในการแพ็คและจัดส่งอย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ยังมีการแพ็คสินค้าตามประเภทและความเหมาะสมของสินค้าแต่ละชนิด เพื่อรักษาความสมบูรณ์ของสินค้าไปจนถึงมือลูกค้า

จากคลังสินค้ามาถึงมือเรา

นอกจากคลังสินค้าแล้ว ช้อปปี้ยังมีบริการจัดส่งสินค้าจากคลังสินค้าถึงลูกค้าโดยตรง กับบริการ Shopee Xpress เพื่อช่วยจัดการบริการด้านการขนส่งให้ผู้ขาย และส่งมอบสินค้าให้ถึงลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save