eşya depolama istanbul eşya depolama

7 หนังไทยที่ใช้ ‘เชียงใหม่’ เป็นสถานที่ถ่ายทำ

Writer : Sam Ponsan

: 2 มกราคม 2560

7-movies-base-location-in-chiang-mai

‘เชียงใหม่’ นอกจากจะเป็นจังหวัดที่ช่วงปีใหม่จะอุดมไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแล้ว เชียงใหม่ยังถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำหนังไทยหลายเรื่องด้วยกันทั้งมีสถานที่ปรากฎอยู่ในหนังเลย หรือปรากฎแค่ในนาม

ว่าแต่จำกันได้ไหมว่ามีหนังเรื่องไหนบ้างที่ใช้เชียงใหม่เป็นฉาก 

1.เพื่อนสนิท

หนังรักวัยรุ่นของ GTH ที่แจ้งเกิด ‘ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์’ ในบทไข่ย้อย ตัวหนังเรื่องพูดถึงชีวิตของนักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หลายโลเกชั่นในเชียงใหม่จึงถูกใช้เป็นสถานที่เกิดเหตุทั้งสะพานขัวเหล็ก, อ่างแก้ว,สถานีรถไฟเชียงใหม่, สวนรุกขชาติข้างมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ,ประตูท่าแพ แต่ฉากในมหาวิทยาลัยนั้นถ่ายทำในมหาวิทยาลัยราชมงคล วิทยาเขตล้านนา และมหาวิทยาลัยพายัพ แทนเนื่องจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ไม่อนุญาตให้ถ่ายทำภายในมหาวิทยาลัย รวมถึงไม่ให้เอ่ยชื่อของมหาวิทยาลัยในหนังด้วย แต่คนดูอนุมานเอาเองว่าเหตุเกิดที่ มช.

7-movie-in-chiang-mai-2

ฉากที่ไข่ย้อยสารภาพรักดากานดา ถ่ายทำที่สวนรุกขชาติ ข้างสวนสัตว์เชียงใหม่

 

2.ปิดเทอมใหญ่หัวใจว้าวุ่น

ปิดเทอมใหญ่ เป็นหนังที่มีสามเหตุการณ์เกิดขึ้นในเรื่องเดียว และเรื่องที่สามซึ่งเป็นเรื่องความรักของวัยรุ่นระดับมัธยมเกิดขึ้นในเชียงใหม่ เนื้อเรื่องคือสองหนุ่มพุ (ชาลี ไตรรัตน์) และไม้ (ศิรชัช เจียรถาวร) แย่งกันจีบนานา (อังศุมาลิน สิรภัทรศักดิ์เมธา) เพื่อนสมัยเด็กที่กลับมาบ้านที่เชียงใหม่ช่วงปิดเทอม เหตุการณ์แรกที่เห็นว่าที่นี่คือเชียงใหม่คือฉากสถานีรถไฟเชียงใหม่ทั้งคู่เจอนานา ที่นั่นครั้งแรก จากนั้นเราก็พอจะได้เห็นฉากอื่นที่เดาได้ว่าเป็นเชียงใหม่เช่น ร้านสวนนม (ร้านกาแฟแม่ของนานา), ฉากเล่นสงกรานต์ริมคูเมือง รวมถึงสำเนียงเหนือของตัวละครในเรื่อง ก็ทำให้คนดูเคลิ้มว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นในเชียงใหม่จริงทั้งที่ฉากอื่นนั้นไม่ได้ถ่ายที่เชียงใหม่เลย

7-movie-in-chiang-mai-3

ฉากนานา ซ้อนท้ายฟุ ถ่ายทำที่อ่างแก้วหลัง มช.

ฉากนานา ซ้อนท้ายฟุ ถ่ายทำที่อ่างแก้วหลัง มช.

3.ลัดดาแลนด์

หนังผีที่นำเอาชื่อตำนานหมู่บ้านร้างอาถรรพ์ในเชียงใหม่ ‘ลัดดาแลนด์’ เป็นจุดขาย ส่วนเนื้อเรื่องก็ตอกย้ำเหตุการณ์ว่าเกิดขึ้นในเชียงใหม่โดยเล่าผ่าน ‘ธีร์’ (สหรัถ สังคปรีชา) ตัวละครหลักในเรื่องที่ต้องย้ายงานมาที่เชียงใหม่ ก็เลยซื้อบ้านที่ลัดดาแลนด์ แต่ในความเป็นจริงแล้วหนังเรื่องนี้ไม่ได้ใช้สถานที่จริงถ่ายทำ (แหงละ…ก็หมู่บ้านร้างไปแปดชาติแล้วพี่) แต่ใช้หมู่บ้านแถวปทุมธานีและสมุทปราการในการถ่ายทำ ฉากที่เห็นว่าเป็นเชียงใหม่ก็มีน้อยมากๆ เช่นฉากสนามบิน และฉากในเมืองนิดหน่อย ส่วนหมู่บ้านลัดดาแลนด์นั้นในความเป็นจริงก็ไม่ใช่หมู่บ้านผีสิงนะ

7-movie-in-chiang-mai-5

4.SuckSeed ห่วยขั้นเทพ


หนังวัยรุ่นที่พูดถึงสามหนุ่มมัธยมปลายสุดห่วยคือ เค (พชร จิราธิวัฒน์) เป็ด (จิรายุ ละอองมณี) และ เอ็กซ์ (ธวัช พรรัตนประเสริฐ) ในเชียงใหม่ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักดนตรี แม้เนื้อเรื่องในหนังจะบอกว่าเหตุเกิดที่เชียงใหม่ เพราะมีฉากคูเมือง, รถแดง, สนามบินเชียงใหม่, เซ็นทรัลกาดสวนแก้ว และดอยสุเทพปรากฎอยู่ในหนัง แต่ฉากในโรงเรียนกลับใช้โรงเรียนสมุทรสาครบูรณะ เป็นโรงเรียนสมมติในหนังแทน ซึ่งโรงเรียนในหนังใช้ชื่อว่า ‘เชตุพนบูรณะ’ เพื่อล้อกับชื่อโรงเรียน ‘เชตุพนศึกษา’ ในเชียงใหม่

7-movie-in-chiang-mai-55

5.The Letter จดหมายรัก

หนังรักโรแมนติคที่โด่งดังมากๆ ในปี 2547 หนังเรื่องนี้การันตีว่าเศร้าแน่ๆ ด้วยการแจกทิชชู่พร้อมตั๋วหนัง (คือมั่นใจเลยว่าคนดูต้องมีน้ำตาซึมอ่ะ) ส่วนสถานที่ในหนังใช้สี่อำเภอของเชียงใหม่เป็นที่ถ่ายทำคือ แม่ริม, สะเมิงซึ่งเป็นฉากของดิว (แอน ทองประสม) ,เชียงดาว และฝาง โดยมีสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็นสถานที่ทำงานของต้น (อรรถพร ธีมากร) The Letter ทำให้คนตามรอยไปเที่ยวดอยอ่างขางเยอะมาก และตามหาว่าต้นบ๊วย ที่ปรากฎในเรื่องนั้นอยู่ต้นไหน ปัจจุบันนี้ต้นบ๊วยอยู่ในแปลงเกษตรภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง และต้นบ๊วยที่เห็นในหนังนั้นเป็นของปลอม

7-movie-in-chiang-mai-6

7-movie-in-chiang-mai-trivia-2

ต้นบ๊วยในตำนาน ปัจจุบันยังอยู่ในแปลงทดลองเกษตรที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง (เพิ่งถ่ายมาสดๆ ร้อนๆ เลย)

6.อุโมงค์ผาเมือง 

หนังไทยระดับอีพิคอีกเรื่องหนึ่งที่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นในภาคเหนือซึ่งก็คาดว่าน่าจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเชียงใหม่ สังเกตจากฉาก และวัฒนธรรมการแต่งตัวของตัวละครที่ออกมาในสไตล์ล้านนาโบราณ สถานที่หลักๆ ที่ใช้ถ่ายทำเรื่องนี้ได้แก่ ถ้ำเชียงดาว, วัดอุโมงค์ ในตัวเมืองเชียงใหม่, ม่อนแจ่ม (ฉากตัดสินคดี), โรงแรมดาราเทวี, น้ำตกหมอกฟ้า (อยู่แถวๆ ดอยสุเทพฯ) และยังไปถ่ายทำที่จังหวัดอื่นในภาคเหนือด้วย แต่โดยรวมถ่ายทำที่เชียงใหม่เยอะที่สุด

7-movie-in-chiang-mai-7

7.สมศรี 422 อาร์ โปรแกรม D ปีนี้มีน้อง


หนังไทยโคตรเก่าที่พูดถึงหุ่นยนต์คนใช้ชื่อสมศรี และในภาคสามนั้นใช้จังหวัดเชียงใหม่เป็นฉากในการถ่ายทำเกือบทั้งเรื่อง เนื้อเรื่องภาคนี้สมศรี มีน้องสาวที่เป็นหุ่นยนต์ชื่อสมพร ทั้งครอบครัวเดินทางไปเชียงใหม่ เพราะพ่อของ ดร.เต๋อ ผู้สร้างหุ่นสมศรี และสมพร อยากให้หุ่นยนต์ไปแข่งขันความแข็งแกร่งเพื่อแย่งตำแหน่ง ‘เทพีช้าง’ ในหนังเรื่องนี้จะได้เห็นสถานที่เก่าในเชียงใหม่เยอะมาก ทั้งรอบคูเมือง, อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า,สถานีขนส่งอาเขต, ร้านราเม็งแห่งแรกๆ ในเชียงใหม่ และสถานที่อื่นๆ ที่วันนี้เปลี่ยนไปเยอะมาก รวมไปถึงยังได้เห็นความสวยของดารารุ่นเก่าอย่าง ‘แหม่ม – จินตหรา สุขพัฒน์’ ความแบ๊วของ ‘ต่าย – สายธาร นิยมการณ์’ ปัจจุบันทั้งคู่ก็ยังสวยอยู่นะ

7-movie-in-chiang-mai-1

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post