category Dear Cherprang แด่เธอ เฌอปราง..ผู้เป็นทุกอย่างให้ BNK48

Writer : bobbidi boo

: 11 เมษายน 2566

ฝาก BNK48 ด้วยนะคะ 

น้ำเสียงคุ้นหู ด้วยสำเนียงการพูดที่แทบไม่เปลี่ยนแปลงไปเลย, ตั้งแต่การเป็นประตูบานแรกในวันที่ชื่อของ BNK48 ยังฟังดูไม่คุ้นหู ในวันที่วัฒนธรรมไอดอลเป็นเรื่องแปลกใหม่ไม่คุ้นเคยสำหรับคนไทย จวบจนวันนี้ที่กลายเป็นตำนาน โดยเฌอปรางกลายเป็นทุกสิ่งทุกอย่างให้กับ BNK48 

เชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าแม้ว่าการเดินทางในฐานะไอดอลจบลง แต่เฌอปรางจะยังคงอยู่ต่อไปในฐานะชิไฮนิน สืบทอดเจตนารมณ์แห่ง 48 และทะนุถนอมวงอันเป็นที่รักด้วยความสามารถทั้งหมดที่เธอมี  

นับจากวินาทีที่ประกาศจบการศึกษา ชวนมาย้อนดูบทบาทมากมายของเธอผู้นี้ “เฌอปราง BNK48″ ผู้ที่เป็นทั้งเมมเบอร์ กัปตัน ชิไฮนิน และตำนาน รวมถึงยังเป็นความรักของบรรดาแฟนคลับอีกด้วย : – ) 

FANCLUB  : แฟนคลับตัวยงของ 48 Group 

ย้อนกลับไปเมื่อครั้ง We Need You BNK48 งานแรกเปิดตัววง BNK48 ปี 2016 “เฌอปราง” ยังเป็นหนึ่งในแฟนคลับจำนวนมากมายที่ตื่นเต้นกับการก่อตั้งวงน้องสาวในประเทศไทย 

และราวกับโชคคชะตาฟ้าลิขิต เฌอปรางยังเป็นผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลจากกิจกรรม Facebook Live พร้อมติดแฮชแท็ก #weneedyouBNK48 #BNK48 เป็นแผ่น Bluray คอนเสิร์ตจบการศึกษาของทาคาฮาชิ มินามิ เมมเบอร์ระดับตำนาน อดีตกัปตัน AKB48 – ผู้จัดการทั่วไปของ 48 Group เสมือนเป็นการส่งไม้ต่อ โดยที่ไม่มีใครคาดคิดด้วยซ้ำว่าผู้โชคดีคนนั้นจะกลายเป็นหนึ่งในผู้นำคนสำคัญของ 48Group Thailand

ก่อนที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ BNK48 เฌอปรางก็เคยเป็นแฟนคลับธรรมดามาก่อน หลังจากเลิกเรียนก็พักผ่อนกับงานอดิเรกที่ชื่นชอบ ติดตามศิลปินผ่านโลกออนไลน์ ใช้เวลากับโลกอนิเมะ หรือแม้แต่คอสเพลย์ตัวละครที่รัก หนึ่งในอนิเมะที่เฌอปรางชอบ คือ เรื่อง AKB0048 ที่สร้างขึ้นโดยอ้างอิงจากสมาชิกที่มีตัวตนจริง และบทเพลงของ AKB48 ซึ่งเมื่อรู้ว่ามีวงจริงๆ อยู่ในโลก เฌอปรางก็ไปติดตามจนเป็นแฟนคลับมาได้กว่า 6 ปี 

กระทั่ง BNK48 เปิดรับสมัครเมมเบอร์เป็นรุ่น แรกเริ่มเดิมทีมีการจำกัดอายุอยู่ที่ 18 ปี แต่ต่อมาก็ยืดขอบเขตของอายุให้กลายเป็นสูงสุดที่ 22 ปี ทำให้เฌอปรางมีโอกาสได้ส่งประวัติเข้าร่วมออดิชัน เพื่อหาคำตอบว่าไอดอลที่เธอรักผ่านเรื่องราวอะไรมาก่อนจะยืนเฉิดฉายบนเวที และสัมผัสประสบการณ์เหล่านั้นสักครั้งหนึ่งในชีวิต อยากรู้ว่าไอดอลที่เราชื่นชอบ เขาเคยผ่านอะไรมาบ้างค่ะนั่นคือคำพูดที่เฌอปรางตอบกับกล้องของรายการ BNK48 Senpai ในวันนั้น

เฌอปรางชื่นชอบเมมเบอร์จาก 48 Group หลายคน แต่สำหรับคนที่เฌอปรางยกให้เป็นไอดอลคนสำคัญ คือ ยามาโมโตะ ซายากะ หรือ ซายาเน่ กัปตันทีม N แห่ง NMB48 ทุกครั้งที่มีโอกาสได้พบกันจะเห็นว่าในตาคู่สวยของเฌอปรางจะมีน้ำตาอยู่เสมอ แทนความรู้สึกตื้นตันมากมายที่ไม่อาจอธิบายเป็นคำพูดได้ และรับรู้ได้ในทันทีว่าเธอผู้นี้เป็นแรงผลักดันมหาศาลที่ทำให้เด็กสาวธรรมดาก้าวมาเป็นไอดอล

สวัสดีค่ะ เฌอปราง อารีย์กุลค่ะ ตอนนี้อายุ 20 ปี..” สติ๊กเกอร์หมายเลข 072 และเรื่องราวของตำนานบทใหม่ก็ได้เริ่มต้นขึ้นพร้อมกับเพลง 365 nichi no Kamihikouki ในห้องออดิชันแห่งนั้นเอง 

CAPTAIN : กัปตันวงผู้เข้มแข็ง 

BNK48 The Debut วันศุกร์ที่ 2 มิถุนายน 2017 นอกจากจะเป็นงานที่ทุกคนจะได้พบกับการแสดงครั้งแรกอย่างเป็นทางการของ BNK48 ยังมีการประกาศเรื่องเซอร์ไพรส์จากชิไฮนินในยุคนั้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการย้ายมาอยู่ที่ BNK48 ของอิซึรินะ หรือการเดินทางไปญี่ปุ่นของมิโอริ ซัทจัง และแก้ว เพื่อให้กำลังใจอิซึรินะในการเลือกตั้ง และยังเป็นวันที่เฌอปรางถูกแต่งตั้งให้เป็นกัปตันคนแรกของ BNK48 หลังจากที่ในช่วงเปิดตัว เธอเคยได้ประจำตำแหน่งกัปตันชั่วคราวมาก่อน

เฌอจะพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ BNK48 มั่นคง และโด่งดังในประเทศไทยค่ะ

เฌอปรางพูดความรู้สึกทั้งน้ำตา, ผ่านวันเวลาเนิ่นนาน ผ่านกว่าร้อยพันหมื่นเหตุกาลตลอดช่วงอายุของวง BNK48 เฌอปรางคอยดูแลเมมเบอร์มาเป็นอย่างดี เป็นผู้นำคนเก่งในสถานการณ์ต่างๆ อย่างเต็มที่ และได้พิสูจน์คำสัญญาที่ได้ให้ไว้ในวันเดบิวต์

ระยะเวลา 6 ปี BNK48 มีเมมเบอร์มาแล้วถึง 4 รุ่น รวมทั้งยังมีวงน้องสาวอย่าง CGM48 ถือกำเนิดเกิดขึ้นในประเทศไทย มีแฟนคลับมากมายที่คอยเฝ้ามองและสนับสนุน เป็นไอดอลกรุ๊ปชื่อดังที่ใครต่อใครก็รู้จัก

วันนี้ BNK48 มั่นคง และโด่งดังในประเทศไทย

BIII’s MEMBER : สมาชิกทีม BIII  

“คนรองชื่อเฌอปราง ของหวานคือความสุข

ทำทุกวันให้ดีที่สุด แคปเฌอ แคปเฌอ แคปเฌอ” 

BNK48 We Wish You! A Merry Christmas –Fan Meet– แฟนมีตครั้งแรกของ BNK48 ชิไฮนินได้มีการประกาศสเตจแรกของทีม BIII “Party ga Hajimaru yo” นับเป็นการก่อตั้งทีม BIII อย่างเป็นทางการ ชื่อของเฌอปรางปรากฏขึ้นบนจอเป็นคนแรก ยืนยันสถานะว่าเธอคือเมมเบอร์ของทีม BIII ทั้งยังได้เป็นเมมเบอร์ที่ขึ้นแสดงบนสเตจแรกอีกด้วย

เฌอปรางได้มีส่วนร่วมในฐานะเมมเบอร์ทีม BIII ตั้งแต่สเตจแรก “Party ga Hajimaru yo” ต่อมาจนถึงสเตจที่ 2 “Saishuu Bell ga naru” นั่นเอง

CENTER  : ประจำตำแหน่งเซ็นเตอร์

เฌอปรางได้รับตำแหน่งเซ็นเตอร์ คือ เพลง BNK48 เพลงรองอย่าง BNK48 เพลงที่เป็นดั่งตัวตนของวง ซึ่งใครต่อใครก็ให้ความเห็นว่าช่างเหมาะสมกับกัปตันเฌอปรางเสียเหลือเกิน

ต่อมาในงาน BNK48 6th Single Senbatsu General Election งานเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรกของ BNK48 ด้วยพลังของมวลมหาประชากรแฟนคลับ เฌอปรางได้รับคะแนนโหวตทั้งสิ้น 84,195 คะแนน ส่งผลให้เธอกลายเป็นเซ็นเตอร์ของซิงเกิลที่ 6 “Beginner” และในปีเดียวกันนั้นเอง เฌอปรางยังได้เป็นเซ็นเตอร์เพลงหลักต่อเนื่องในซิงเกิลที่ 7 อย่าง “77 no Suteki na Machi e –77 ดินแดนแสนวิเศษ” ที่มีเซ็มบัตสึมากถึง 24 คน

นอกจากนี้ เฌอปรางยังเคยได้รับตำแหน่งเซ็นเตอร์ของยูนิตพิเศษ​ WRD48 เป็นการรวมตัวกันของเมมเบอร์จากวงน้องสาวทั่วโลกในโอกาสพิเศษต่างๆ เฌอปรางได้รับหน้าที่เซ็นเตอร์เพลง Koisuru Fortune Cookie ในคอนเสิร์ต AKB48 53rd Single Sekai Senbatsu Sousenkyo Concert งานเลือกตั้งระดับโลก ปี 2018 และเป็นเซ็นเตอร์เพลง Heavy Rotation ในงาน AKB48 Group Asia Festival 2019 in Bangkok ปี 2019 

และล่าสุดกับซิงเกิลที่ 14 ของ BNK48 เพลง Original Song ลำดับที่ 3 ถือว่าเป็นซิงเกิลจบการศึกษาของเฌอปรางในฐานะเมมเบอร์ เฌอปรางได้กลับมาประจำตำแหน่งเซ็นเตอร์เพลงหลักอีกครั้ง ก่อนโบกมืออำลาเส้นทางนี้ไป ใจกลาง กลางใจ แต่สำหรับแฟนคลับแล้ว ไม่ว่าจะอยู่ที่ตรงไหน เฌอปรางก็คงเป็นเซ็นเตอร์ในใจพวกเขาเสมอ

PRODUCER : โปรดิวเซอร์ของเหล่าเทรนนี 

ในช่วงที่เมมเบอร์ BNK48 รุ่นที่ 3 เข้ามาเสริมทัพ ก็ได้ฤกษ์เปิดม่านสเตจเทรนนี  “Ganbare! Kenkyuusei” หรือพยายามเข้านะ เหล่าเด็กฝึก เป็นสเตจที่จะให้เหล่าน้องๆ รุ่นที่ 3 รวมถึงเทรนนีรุ่นอื่นๆ ได้ฝึกฝน พัฒนาทักษะทั้งการร้อง การเต้น และการแสดง โดยในสเตจใหม่นี้เป็นสเตจที่เฌอปรางมารับหน้าที่ดูภาพรวม เป็นโปรดิวเซอร์ประจำสเตจ ดูแลตั้งแต่การจัด Set list, จัด Blocking, พูดคุยกับคุณครู, ประสานงานกับผู้บริหาร และทางญี่ปุ่นเพื่อให้สเตจนี้ออกมาดีที่สุด ดึงศักยภาพของเหล่ารุ่นน้องออกมาสู่สายตาผู้ชมให้ได้

เฌอปรางยังเป็นผู้ที่มีบทบาทอย่างมากกับการดูแลเมมเบอร์ BNK48 รุ่นที่ 3 แทบจะเรียกว่าเป็นรุ่นที่เฌอปรางเลี้ยงดูมากับมือเลยก็ว่าได้ นอกจากการโปรดิวซ์สเตจให้แล้ว ในช่วงการถ่ายทำเพลงเดบิวต์ First Rabbit เฌอปรางก็เข้ามาคอยดูแลในช่วงถ่าย MV แนะนำทั้งเรื่องการเต้น การแสดง และยังมีส่วนร่วมเป็นนักแสดงรับเชิญในหนังสั้น THE RA3BIT ของ BNK48 รุ่นที่ 3 หากใครได้ดูก็จะเห็นภาพความสัมพันธ์ของเฌอปรางกับน้องๆ เมมเบอร์รุ่นที่ 3 ที่คอยช่วยเหลือเกื้อกูลกัน สะท้อนออกมาผ่านบทบาท “พี่เฌอปราง เป็นหัวหน้าที่คอยดูแลทุกคน” และในวันที่เกิดปัญหา วันที่สถานการณ์คับขันไม่เป็นใจ ก็เป็นเหล่ากระต่ายตัวแรกที่ยืนขึ้นอย่างกล้าหาญ และอาสาเป็นฝ่ายที่ดูแลเฌอปรางเอง

ในรายการ BNK48 Senpai ของรุ่นที่ 3 ยังมีเสียงของเฌอปรางที่คอยบรรยายบรรยากาศ แนะนำน้องๆ ให้ผู้ชมรู้จัก และเป็นตัวแทนกำลังใจที่แสนอบอุ่นจากรุ่นพี่มาสู่รุ่นน้องทุกคน

SHIHAININ : ชิไฮนินแห่งยุคสมัยใหม่ 

ฤดูกาลผ่านพ้น หลังการจบการศึกษาของ BNK48 รุ่นที่ 1 จำนวน 19 คน และการเข้ามาของ BNK48 รุ่นที่ 4 BNK48 ก็ได้ก้าวเข้าสู่การผลัดเปลี่ยนยุคสมัยใหม่อย่างเป็นทางการ โดยในวันที่ 28 ธันวาคม 2022 ผ่านทางไลฟ์พิเศษ BNK48 Digital Live Studio: New Year Special 2023 ที่จัดกิจกรรมงานปีใหม่ให้เมมเบอร์และแฟนคลับได้สนุกสนานไปด้วยกัน

วันนั้นเองเป็นวันที่เฌอปรางได้ก้าวเข้าสู่บทบาทใหม่ๆ อย่างการเป็นชิไฮนิน หรือผู้จัดการทั่วไปคนใหม่ของ BNK48 ทำให้เฌอปรางในตอนนั้นต้องเป็นทั้งเมมเบอร์ กัปตันวง และชิไฮนินในเวลาเดียวกัน ผู้บริหารมองว่าเฌอปรางทำหน้าที่กัปตันได้ดีมาโดยตลอด เป็นศูนย์รวมจิตใจของเมมเบอร์ และตัวกลางที่คอยเชื่อมต่อระหว่างฝ่ายผู้บริหาร ในที่สุดก็ถึงเวลาที่เฌอปรางก้าวเข้าสู่การทำหน้าที่ผู้บริหารเต็มตัว

ในยุคของชิไฮนินเฌอปราง เราได้เห็นอะไรที่ไม่เคยได้เห็น เช่น การนำเพลงเธียร์เตอร์ออกมาร้องด้านนอก แถมยังมีการสลับเพลงของ 2 ทีมเป็นกรณีพิเศษ เปิดโอกาสให้น้องๆ ได้แสดงความสามารถในวันเปิดตัวซิงเกิลท่ี 13 Iiwake Maybe และมีแนวโน้มว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอีกมากมายเกิดขึ้นในอนาคต

SISTER  : พี่สาวคนเก่งของน้องๆ  

อีกบทบาทที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือ การเป็นพี่สาวของบ้านหลังนี้มาตลอดตั้งแต่วันแรก ผนวกกับภาระใหญ่หลวงที่แบกเอาไว้บนบ่า ทำให้เฌอปรางต้องพยายามเป็นพี่สาวที่เป็นกลาง ดูแลทุกคนอย่างทั่วถึง คอยให้คำปรึกษา มีอะไรมาก็พร้อมจะรับฟัง เป็นแบบอย่างที่ดีในหลายๆ ด้านจากคำบอกเล่าของเมมเบอร์ หรือแม้แต่หลายครั้งเรามักจะเห็นเฌอปรางดูแลน้องๆ อย่างอบอุ่น เช่น เคยยืนข้างๆ คอยปลอบโยนยามมีประกาศสำคัญ หรือโมเมนต์ประทับใจในงาน Hi-Touch ครั้งหนึ่งที่เพื่อนๆ ของนิกี้ BNK48 รุ่นที่ 2 มาหา เฌอปรางก็เป็นคนอนุญาตให้นิกี้ได้โอบกอด และใช้เวลากับเพื่อนๆ

ด้วยคาแรคเตอร์ของเฌอปรางที่บางครั้งอาจจะเป็นคนนิ่ง ไม่เกทมุกตลกบ้างในบางเวลา อย่างเช่นเวลาไลฟ์อยู่กับอดีตกัปตันทีม NV อย่างตาหวานขณะที่กำลังร้องเต้นอย่างเมามัน ก็เคยกลายเป็นมีมเปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่างชัดเจนของทีม BIII และ NV มาแล้ว รวมถึงโมเมนต์สนุกสนานที่เดอะแก๊งเห้ยอะไรกันครับเนี่ย ปูเป้, น้ำใส, มิวสิค, วี และจีจี้ มาปั่นป่วน สร้างความวุ่นวายสไตล์น่ารักๆ ให้ห้องของเฌอปรางมีสีสัน ก็เป็นโมเมนต์น่ารักๆ ของเฌอปรางกับน้องๆ ที่พบเจอได้อยู่เป็นประจำ

ต่อให้จะมีบทบาท หน้าที่ ภาระมากมายบนบ่าเล็กๆ เฌอปรางก็ยังคงเป็นเพียงเด็กสาว และพี่สาวที่แสนดีคนหนึ่ง

IDOL : ความรัก ความภาคภูมิ และแรงบันดาลใจของเหล่าแมว 

คำว่า “ไอดอล” คืออะไร เชื่อว่าหลายคนได้รู้จากเฌอปราง แม้ว่าในวันแรกอาจจะยังร้องไม่เก่ง เต้นได้ไม่สมบูรณ์ แต่ก็พยายามพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ถึงจะทำงานหนักในฐานะกัปตันและเมมเบอร์ ก็ยังคงบริหารจัดการเวลารับผิดชอบหน้าที่ส่วนตัว การเรียน การศึกษาสาขาวิชาเคมี ภาควิชาวิทยาศาสตร์ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล กระทั่งคว้าเกียรตินิยมอันดับ 2 ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.46 ในที่สุด

แม้ว่าโลกนี้จะโหดร้าย ไม่ว่าจะพบเจอกับสารพัดปัญหาถาโถมแค่ไหน ไม่ว่าเสียงจากคนภายนอกจะว่าอย่างไร เฌอปรางก็ยังคงพยายามทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด พัฒนาปรับปรุงสุดความสามารถ ทั้งยังคอยมอบความสุข มอบแรงบันดาลใจ แรงผลักดัน ให้กำลังใจ และเป็นแบบอย่างในการดำรงชีวิตให้กับใครหลายคน เป็นความภูมิใจให้ทุกคนได้พูดอย่างภาคภูมิว่า “ฉันโอชิเฌอปราง”

เชื่อว่าร้อยทั้งร้อยที่เคยได้แวะเวียนเข้าไปจับมือตามงาน อ่านข้อความผ่านทางโซเชียลมีเดีย คอยติดตามให้กำลังใจในไลฟ์ และตามงานอีเวนต์ หรือแม้แต่เปิด Instagram มาเจอสตอรี่บอกอรุณสวัสดิ์ตอนเช้า ราตรีสวัสดิ์ก่อนนอน จะสัมผัสได้ถึงความรัก ความอบอุ่นจากเธอคนนี้แน่นอน

LEGEND : หนึ่งในตำนานที่ไม่มีใครแทนได้ 

เฌอปรางประกาศจบการศึกษาในงาน BNK48 Janken Tournament 2023 วันที่ 9 เมษายน และทำการประกาศเซ็มบัตสึซิงเกิลที่ 14 ซิงเกิลจบการศึกษา, ซิงเกิลสุดท้ายในนาม BNK48 ของเฌอปราง ทั้งนี้เธอยังจะทำหน้าที่เมมเบอร์ต่อไปกระทั่งคอนเสิร์ตจบการศึกษาที่จะจัดขึ้นในวันที่ 29 ตุลาคม 2023

รวมทั้งยังเป็นบทสรุปเรื่องราว เฌอปราง ผู้เป็นดั่งประตูบานแรกของ BNK48 จากนี้ไปคงจะคิดถึงรอยยิ้ม และประโยคที่ว่า “ฝาก BNK48 ด้วยนะคะ” จากเฌอปรางน่าดู แต่บนเส้นทางชีวิตของเฌอปราง อารีย์กุล จะยังมีต่อ ผลงานอีกมากมายในฐานะและบทบาทอื่นๆ คงยังมีอีกมาก และเรื่องราวของเฌอปราง BNK48 จะยังคงถูกจารึกไว้เป็นตำนานให้ผู้คนได้กล่าวขานถึงเสมอไป

อ้างอิงข้อมูลจาก  th.wikipedia.org

Writer Profile : bobbidi boo
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[สัมภาษณ์พิเศษ] BNK48: One Take สารคดีออริจินัลไทยเรื่องแรกบน Netflix และ 1 คำถามท้าดวลความจำ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save