category Disney โดนแฮกเกอร์ขู่! จะปล่อย Pirates of the Caribbean 5 ก่อนวันฉายถ้าไม่จ่ายค่าไถ่

Writer : Taey Ch

: 16 พฤษภาคม 2560

hackers-threaten-disney-pirates-5-movies

หลังจากไวรัส Ransomeware ระบาดไปทั่วโลก ก็ได้สร้างความตกอกตกใจให้กับองค์กรใหญ่ๆ (ซึ่งรวมถึงในประเทศไทยเองก็โดนแล้วบ้างเช่นกัน) ล่าสุดมีกรณีใหม่หลังจากมีรายงานว่าดิสนีย์ได้ถูกเจาะระบบขโมยภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อย่าง Pirates of the Caribbean 5 ที่กำลังจะเข้าฉายในวันที่ 24 พ.ค.  นี้ โดยแฮกเกอร์ขู่ว่าถ้าไม่ยอมจ่ายเงิน หนังจะถูกปล่อยออกมาสู่โลกออนไลน์ก่อนวันฉายจริง !

BOB-IGER

โดยสำหรับกรณีดิสนีย์นี้ไม่ได้มีการระบุออกมาว่าเป็นการเจาะระบบด้วย Wannacry ที่กำลังเป็นข่าวไปทั่วโลก แต่ ‘บ็อบ ไอเกอร์’ (Bob Iger) ซีอีโอของวอลต์ ดิสนีย์ ก็ได้ออกมายอมรับว่ามีแฮกเกอร์อ้างว่าได้เจาะเข้าระบบมายังฐานข้อมูลของบริษัทดิสนีย์จริงๆ

Pirates-5

cars3

โดยภาพยนตร์ที่เป็นตัวประกันของการเรียกค่าไถ่ครั้งนี้ ก็คือภาพยนตร์เรื่อง Pirates of the Caribbean ภาคล่าสุด และ ภาพยนตร์เรื่อง Cars 3 ที่มีกำหนดจะเข้าฉายในเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งทางแฮกเกอร์ได้ขู่ให้ดิสนีย์จ่ายเงินค่าไถ่ให้ ไม่อย่างนั้นจะมีการปล่อยหนัง 2 เรื่องนี้ ออกมาในโลกออนไลน์ให้ทุกคนได้ชมกันฟรีๆ แต่อย่างไรก็ตามดิสนีย์ก็ยืนยันที่จะปฏิเสธการจ่ายเงินดังกล่าว และกล่าวเพิ่มเติมว่าขณะนี้กำลังร่วมมือกับหน่วยงานสืบสวนสอบสวนกลางของสหรัฐเพื่อดำเนินเรื่องอยู่

orange-is-the-new-black

เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เพราะเคยเกิดขึ้นกับบริษัทวงการหนังชื่อดังอย่าง Netflix ที่ตอนนั้นโดนขู่เรียกค่าไถ่จากแฮกเกอร์ที่เข้าไปขโมยซีรี่ส์เรื่อง ‘Orange Is the New Black’ ซึ่งในกรณีนั้นทางบริษัทก็ได้จ่ายเงินให้กับแฮกเกอร์ไปในรูปแบบ Bitcoin (เงินในรูปแบบดิจิทัล) เพื่อแลกกับการไม่ให้แฮกเกอร์ปล่อยซีรี่ส์ออกมาสู่โลกออนไลน์ก่อนมีการฉายจริง

ที่มาข้อมูลจาก


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save