อิทธิพลความหว่อง(กาไว) ต่อผู้กำกับ Moonlight หนัง OSCARS ปีล่าสุด !

Writer : Taey Ch

: 2 มีนาคม 2560

how-hong-kong-director-wong-kar-wai-influenced-oscar-winner-moonlight-feature

‘หว่อง กาไว’ คือผู้กำกับหนังฮ่องกง ที่มีเอกลักษณ์คือความเคว้งๆ เหงาๆ เป็นแรงบันดาลใจและต้นแบบให้กับกลุ่มคนทำหนัง ซึ่งรวมไปถึง ‘แบร์รี่ เจนกินส์’ ผู้กำกับผิวสีชาวอเมริกัน ซึ่งเพิ่งคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมออสการ์ จากหนังเรื่อง Moonlight ! มาดูกันว่าความหว่องนั้นมีอิทธิพลต่อ Moonlight อย่างไรบ้าง

เกี่ยวกับ Moonlight

moonlight-poster

  • เป็นหนัง Coming of age (หนังที่เกี่ยวกับการก้าวพ้นวัย) ที่เล่าเกี่ยวกับ ‘ไชรอน’ เด็กชายผิวสีที่มีแม่ติดยา และถูกเลี้ยงดูแบบไม่เอาใจใส่ ถูกเพื่อนๆ ที่โรงเรียนรังแก เพราะความอ้อนแอ้นไม่สู้คนของเขา ที่พึ่งเดียวของไชรอนคือ ‘ฮวน’ คนขายยาที่พบเห็นชีวิตวัยเด็กอันน่าเป็นห่วงของไชรอน และเป็นเหมือนบุคคลต้นแบบที่ไชรอนยึดเอาเป็นตัวอย่าง
  • เป็นภาพยนตร์ที่ได้รับออสการ์ไป 3 รางวัล ได้แก่ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Picture) บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม (Best Writing Adapted Screenplay)  และนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (Best Supporting Actor) จากการเข้าชิง 8 รางวัลออสการ์
  • กำกับโดย Barry Jenkins (แบร์รี เจนกินส์)

‘อิทธิพลของหว่อง ต่อ ‘Barry Jenkins (แบร์รี เจนกินส์

barry-jenkins-2

แบร์รี่ เจนกินส์ กล่าวว่า “ในสมัยที่ยังเรียนภาพยนตร์อยู่นั้น เขาได้พบกับหนังต่างประเทศที่มีสไตล์แตกต่างและไม่เหมือนกับหนังที่เขาได้เคยดูมาก่อน ก็คือภาพยนตร์เรื่อง Chunking Express ของ หว่องกาไว (Wong Kar-Wai) ซึ่งฉากโปรดของเขาก็คือฉากที่ผู้ชายเล่นเครื่องบินของเล่นบนตัวแฟนสาว พร้อมกับมีเพลง What A Diff’rence A Day Made ของนักร้องอเมริกันโซล Dinah Washington เป็นดนตรีประกอบ”

chunking-express-2

“ซีนนั้นเป็นซีนที่ทำให้ผมตกตะลึงเหมือนกับเวลาเห็นบางสิ่งบางอย่างที่สวยงามอย่างน่ามหัศจรรย์”

in-the-mood-for-love

เจมส์ แล็กซ์ตัน (James Laxton) ผู้กำกับภาพของ (cinematographer) เผยเช่นกันว่า เรามีโฟลเดอร์ที่มีภาพจากหนังของหว่อง กาไว เยอะมาก เพื่อใช้สำหรับเตรียมการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Moonlight

 

มาดูกันว่า Moonlight กระทำความหว่องขนาดไหน

 

ที่มา : qz.com

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save