7 ภาพยนตร์อนิเมะจากฝั่งญี่ปุ่น ที่เคยแตะเท้าถึงเวทีรางวัลออสการ์

Writer : kuronoire

: 28 กุมภาพันธ์ 2562

Spider-Man: Into the Spider-Verse เพิ่งคว้ารางวัลออสการ์ไปหมาดๆ เมื่อวันจันทร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมานี่เอง แล้วก็เป็นอีกปีหนึ่งที่อนิเมะจากประเทศญี่ปุ่นต้องอกหักจากรางวัลใหญ่ที่คนรู้จักมากที่สุดรางวัลหนึ่งเท่าที่คนจดจำได้ ความจริงก็มีนักวิจารณ์หลายชาติออกความเห็นว่าการที่ภาพยนตร์การ์ตูนจากประเทศอื่นจะมีโอกาสได้รางวัลในเวทีออสการ์นี้ต่ำอยู่สักหน่อย ด้วยเหตุผลที่ว่าคณะกรรมการรางวัลออสการ์ที่มีสิทธิ์โหวตผู้ได้รับรางวัล มักจะโหวตให้งานที่พวกเขารู้จักผ่านโฆษณามากกว่านั่งดูหนังจริงๆ แล้วค่อยโหวต

ก็เลยสงสัยขึ้นมานิดนึงว่า จริงๆ แล้วภาพยนตร์อนิเมะ หรือ ภาพยนตร์การ์ตูนจากประเทศญี่ปุ่นที่คนทั่วโลกรู้จักกันอย่างดีว่ามีกี่เรื่องที่เคยได้ไปเข้าชิงรางวัลออสการ์มาบ้าง แล้วเรื่องไหนเคยไปถึงฝั่งฝันจนคว้ารางวัลอันทรงเกียรติกลับมาได้ โดยเราจะขอนับถอยหลังจากรางวัลออสการ์ครั้งล่าสุดย้อนกลับไปครั้งก่อนหน้า พร้อมรายละเอียดคร่าวๆ ว่าแต่ละเรื่องเป็นอย่างไรบ้างนะ

Mirai : เข้าชิงรางวัลออสการ์ปี 2018

ภาพยนตร์อนิเมะ จากผู้กำกับโฮโซดะ มาโมรุ ที่เล่าประเด็นของ คุน เด็กชายวัย 4 ขวบ ที่ต้องปรับตัวรับการมาถึงของ มิไร น้องสาวที่เพิ่งคลอด ด้วยความที่เป็นลูกคนโตมาระยะหนึ่ง คุน จึงงอแงเรียกร้องความสนใจ

แต่แล้วเขาก็ได้เจอ มิไร ที่มาจากอนาคต รวมถึงเดินทางข้ามเวลาไปพบญาติคนอื่นๆ ซึ่งทำให้เขาค่อยๆ เรียนรู้วิธีการเป็นพี่ชายที่ดี แม้ว่าจะไม่ชนะรางวัลกลับมา แต่ก็ถือเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่ภาพยนตณ์อนิเมะที่ได้เข้าชิง ไม่ใช่งานของสตูดิโอจิบลิ

The Red Turtle : เข้าชิงรางวัลออสการ์ปี 2016

ถ้าพูดให้ถูกจริงๆ ภาพยนตร์อนิเมะที่ไร้บทพูดเรื่องนี้เป็นลูกครึ่งฝรั่งเศส-ญี่ปุ่น เพราะงานเป็นการเขียนบทกับกำกับโดย มิคไฮล์ ดูด็อค เดอ วิท (Michaël Dudok de Wit) และได้ทาง สตูดิโอจิบลิ จากประเทศญี่ปุ่น เป็นผู้ช่วยจัดทำงานอนิเมชั่น

เรื่องราวของหนังนั้นเป็นเรื่องราวแฟนตาซีเกี่ยวกับ ชายไร้นามที่ติดเกาะร้างที่พยายามหนีออกมาจากเกาะแห่งนั้นแล้วได้พบกับ เต่าสีแดง ที่มาช่วยเหลือและกลายเป็นความผูกผันซึ่งกันและกันไปในที่สุด

When Marnie Was There : เข้าชิงรางวัลออสการ์ปี 2015

ภาพยนตร์อนิเมชั่นของทางสตูดิโอจิบลิ ที่หลายเรื่องก็มักจะหยิบเอานวนิยายมาดัดแปลงเรื่องราว เช่นเดียวกับเรื่องนี้ที่เอานิยายอังกฤษ มาปรับโครงเรื่องให้กลายเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่นแทน

ดังนั้น อันนะ ในภาพยนตร์จึงกลายเป็น เด็กหญิงที่ต้องไปพักอยู่ต่างจังหวัดเพราะอาการหอบหืด แม้ว่ามันจะทำให้เธออาการดีขึ้นแต่กเธอกรู้สึกเหงาจนทั่ง อันนะ ได้เจอกับ มาร์นี่ เด็กสาวผมทองที่อยู่ในคฤหาสน์ริมน้ำ …แต่มาร์นี่เป็นใครกันแน่ ?

The Tale Of The Princess Kaguya : เข้าชิงรางวัลออสการ์ปี 2014

งานจากสตูดิโอจิบลิอีกหนึ่งเรื่อง และเป็นผลงานการเขียนบทและกำกับเรื่องสุดท้ายของ ทาคาฮาตะ อิซาโอะ ผู้ล่วงลับไปเมื่อปี 2018 ตัวงานเป็นการเอา ตำนานเจ้าหญิงคางูยะ ผู้เติบโตจากกระบอกไม้ไผ่

ก่อนจะถูกพาตัวกลับสู่ดวงจันทร์ในภายหลังมาบอกเล่าใหม่ ใส่อารมณ์บางอย่างให้เห็นชัดขึ้น รวมถึงการทำงานอนิเมชั่นให้เป็นเหมือนเอาพู่กันมาวาดภาพจนเกิดเป็นลายเส้นที่สวยงามเหนือจริง แต่ปีนั้นรางวัลออสการ์ก็ตกเป็นของ Big Hero 6 ไป

The Wind Rises : เข้าชิงรางวัลออสการ์ปี 2013

ผลงานจากสตูดิโอจิบลิ และมีความเป็นหนังที่มิยาซากิ ฮายาโอะ หยิบเอาส่วนหนึ่งของชีวิต โฮริโกชิ จิโระ วิศวกรผู้ออกแบบเครื่องบินซีโร่ให้กับจักรวรรดิญี่ปุ่น นับตั้งแต่วัยเด็ก ได้พบสาวที่รัก ได้แรงบันดาลใจการสร้างเครื่องบิน ประสงค์เพียงอยากจะสร้างเครื่องบินที่ดีแต่กลับต้องไหวตัวไปตามแนวคิดของกองทัพกับเงินทุน

ทำให้หนังโดนมองว่าเป็นการวิพากษ์กลุ่มชาตินิยมในญี่ปุ่นที่หลายคนยังชื่นชมอุปกรณ์การรบ แต่ก็ไม่แปลกนักเพราะมิยาซากิ ฮายาโอะเป็นผู้ต่อต้านสงคราม แม้ว่าตนเองเติบโตมาในบ้านที่มีโรงงานสร้างเครื่องบินรบก็ตามและงานของสตูดิโอจิบลิก็มักจะนำเสนออีกมุมสงครามอยู่เป็นประจำ

Howl’s Moving Castle :  เข้าชิงรางวัลออสการ์ปี 2005

หนึ่งในภาพยนตร์อนิเมชั่นของทางสตูดิโอจิบลิ ที่จับเอานิยายชื่อเดียวกันมาปรับเปลี่ยนเรื่องเล็กน้อยให้เล่าประเด็นต่อต้านสงครามแฝงเข้ามาด้วย เรื่องเกิดขึ้นเมื่อ โซฟี ที่เดินทางไปหาน้องสาว ได้ถูก ฮาว์ล พ่อมดชายรูปงาม ช่วยเหลือจากการลวนลาม

ทั้งสองคนถูกใจถูกคอกัน ส่งผลให้แม่มดแห่งทุ่งร้างสาปให้ โซฟี เป็นหญิงแก่ และทำให้เธอต้องหาทางแก้คำสาปให้ตนเอง แล้วในขณะเดียวกันก็ไปเกี่ยวข้องกับสงครามที่เกิดขึ้นอีกด้วย แม้ว่าจะไม่ได้รางวัลออสการ์แต่หลายคนที่รับชมอนิเมะเรื่องนี้ก็จดจำมาดหล่อๆ ของ ฮาวล์ ได้อย่างดี

Spirited Away : เข้าชิงรางวัลออสการ์ปี 2002

ย้อนมาถึงภาพยนตร์อนิเมะเรื่องแรกจากญี่ปุ่นที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์อนิเมชั่นยอดเยี่ยม นั่นก็คือ Spirited Away ซึ่งก็เป็นงานจาก สตูดิโอจิบลิ อีกเช่นกัน เรื่องนี้หยิบเอาตำนาน ‘เทพลักซ่อน’ โดยเล่าเรื่องของ จิฮิโระ ที่หลุดไปโลกของภูตโดยบังเอิญแล้วทำให้พ่อแม่ของเธอกลายเป็นหมูขึ้นมาเสียอย่างนั้น เธอได้พบกับ ฮาคุ เด็กชายที่กล่าวว่ารู้จัก จิฮิโระ ดี และสุดท้ายทั้งสองคนก็ต้องทำงานในโลกของภูต

ไม่ใช่แค่เพื่อช่วยเหลือพ่อแม่ของเด็กหญิง แต่เป็นการตามหาตัวตนที่พวกเขาเป็นอีกด้วย ด้วยความพิเศษเฉพาะตัวเลยทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้สามารถคว้ารางวัลออสการ์กลับบ้านไปได้ และมีเกร็ดที่น่าสนใจนิดหน่อยว่า ถึงตัวภาพยนตร์จะสร้างโดยสตูดิโอจิบลิก็จริง แต่ดิสนีย์เป็นตัวแทนจัดจำหน่ายในหลายประเทศ ซึ่งเชื่อว่ามีผลทำให้คณะกรรมการรางวัลออสการ์สนใจหนังเรื่องนี้มากกว่าปกติ

What would SUPERHERO look like as the opposite sex? Take a look in our Magic Mirror to see.

What would SUPERHERO look like as the opposite sex? Take a look in our Magic Mirror to see.

อดนอนต่อ ไม่รอแล้วนะ! 12 ซีรีส์ใหม่บน Netflix ประจำเดือนพฤศจิกายน 2018

10 หนังไทยคาแรคเตอร์จัดในรอบปี คุณจำหนังเรื่องเหล่านี้ได้ไหม?

อีธาน ฮันท์ ควรทำประกันอะไร ? Mission: Impossible – Fallout

Netflix จากร้านเช่า DVD สู่ผู้ให้บริการ Video Streaming มูลค่าหลายแสนล้านบาท

ประมวลผลงาน Stan Lee คุณปู่เจ้าของตำนานแห่ง Marvel

เปิดตัว POKEMON Detective Pikachu ภาพยนตร์ POKEMON เรื่องแรกที่ใช้คนแสดง

เที่ยวไหนดีที่ญี่ปุ่นในช่วงปี 2019 ถ้าคุณอิน One Piece

เที่ยวไหนดีที่ญี่ปุ่นในช่วงปี 2019 ถ้าคุณอิน One Piece

ดิสนีย์เตรียมเปิดตัว Disney+ บริการวิดิโอสตรีมมิ่งจากดิสนีย์ เริ่มเปิดให้ใช้ปลายปีนี้

ยิ่งใหญ่ เกรียงไกร ใครที่ไหน มังกรไง !! : รวมหนังและซีรีส์ที่มีสัตว์ในตำนาน "มังกร" ออกมาสร้างสีสันโชว์ความแข็งแกร่ง

ต้อนรับเดือนหก ยกมาเป็นขบวน 9 โปรแกรมใหม่ใน Netflix ประจำเดือนมิถุนายน

5 เหตุผลที่ทำไม ต้องดู Arthdal Chronicles ซีรีย์ประวัติศาตร์โบราณเรื่องแรกของเกาหลี

รีวิวเซ็ตป๊อปคอร์น The Secret Life Of Pets 2 และ Toy Story 4 จาก SF Cinema เริ่มต้น 349 บาท

รีวิว Toy Story 4 : การกลับมาของเหล่าของเล่นหลังห่างหายไป 9 ปี