5 เรื่องสุดประทับจิต! ที่คุณต้องรู้ผ่านเพลงชาติคริสต์มาส จาก Mariah Carey

Writer : number4

: 8 ธันวาคม 2564

 

ใกล้เข้ามาแล้วกับเทศกาลมอบความสุขส่งท้ายปีที่หลาย ๆ คนรอคอยอย่าง “คริสต์มาส” ในช่วงเวลาแบบนี้เราจะไม่พูดถึงเธอเลยก็จะยังไงอยู่ เพราะเธอเปรียบเสมือนไอคอนิคประจำเทศกาลนี้เลยก็ว่าได้อย่าง “Mariah Carey” 

 

ในวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับตัวแม่ประจำเทศกาลนี้กับเพลงฮิตตลอดกาลอย่าง All I Want For Christmas Is You ด้วย “5 เรื่องสุดประท๊าบ!! ที่คุณต้องรู้ผ่านเพลงชาติคริสต์มาสนี้”

 

เปิดประวัติเจ้าของเพลงฮิตประจำคริสต์มาส

เจ้าของเพลงฮอตฮิตตลอดเทศกาลส่งท้ายปีที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี “มารายห์ แครีย์ (Mariah Carey)” นักร้องสาวมากความสามารถ ที่เป็นทั้งนักแต่งเพลง นักแสดง และโปรดิวเซอร์ เธอเกิดในวันที่ 27 มีนาคม ค.ศ. 1969 ที่ เมืองฮันติงตัน รัฐนิวยอร์ก โดยเริ่มอาชีพนักร้องในปี ค.ศ. 1990 ภายใต้การชักนำของ ทอมมี มอตโตลา ผู้บริหารค่ายเพลงชื่อดัง “Columbia Records” 

 

หลังจากนั้นเธอตัดสินใจแต่งงานกับมอตโตล่าในปี 1993 และได้ปล่อยเพลง “All I Want For Christmas Is You” ออกมาในเดือนธันวาคมปี 1994 ต่อมาในปี 1997 ก็มีเหตุที่ต้องเลิกลากับผู้บริหารและออกจากค่ายเพลงนี้ไป แต่ว่าเธอก็ยังเป็นศิลปินคนแรกที่มี 5 ซิงเกิลแรกติดชาร์ตอันดับ 1 บน Billboard Hot 100 และมีผลงานเพลงฮิตมากมายจนกลายเป็นศิลปินที่มียอดขายสูงสุดของค่ายโคลัมเบียอีกด้วย

 

ปัจจุบัน มารายห์ได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลงยักษ์ใหญ่อย่าง “Epic Records” ที่ให้การดูแลศิลปินคุณภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็น DJ Khaled, Camila Cabello, Meghan Trainor หรือแม้กระทั้งอดีตซูเปอร์สตาร์ที่ล่วงลับไปแล้วอย่าง Michael Jackson เรียกได้ว่างานนี้เป็นการร่วมงานของตัวแม่แห่งวงการเพลง R&B และค่ายเพลงสุดปังเลยก็ว่าได้

 

กว่าจะมาเป็น All I Want For Christmas Is You  

บทเพลงที่จะมามอบความสุขให้ทุกคนผ่านเทศกาลส่งท้ายปีนี้ ถูกแต่งขึ้นจากความทรงจำในวัยเด็กของเธอโดยการร้อยเรียงเรื่องราวให้ออกมาอย่างสุดพิเศษ ที่พอฟังแล้วทุกคนก็สามารถเข้าถึงบทเพลงนี้ได้อย่างง่ายดาย

 

เพลงนี้ถูกแต่งขึ้นโดย มารายห์ และ อฟานาเซียฟ (Walter Afanasieff) โปรดิวเซอร์คู่บุญของเธอ ซึ่งใช้เวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้น โดยเพลงนี้เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวบรรยากาศของเทศกาลคริสต์มาสอันแสนอบอุ่นนี้ในบ้านของเธอ ที่อยากให้ทุกคนได้จินตนาการถึงช่วงเวลาแห่งความสุข การตกแต่งต้นคริสต์มาส รวมไปถึงการโต้ตอบกันไปมาของผู้คนในหนังเรื่อง It’s a Wonderful Life ที่เธอเปิดทิ้งไว้ที่ชั้นล่างของบ้าน ทั้งหมดนี้คือภาพแห่งความสุขที่เธอต้องการจะสื่อสารออกมา และยังนำเอกลักษณ์ของมารายห์เองมาใส่ลงไปในบทเพลงนี้อีกด้วย

 

แต่ใครจะไปรู้กันล่ะว่าในวัยเด็กของเธอนั้นค่อนข้างลำบาก ทำให้ทุกคริสต์มาสเปรียบเสมือนเทศกาลแห่งความสุขของสาวน้อยคนหนึ่ง และนี่ก็กลายเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เธอตั้งใจกับผลงานชิ้นเอกของเธอชิ้นนี้อย่างมาก

 

Passive Income มากแม่!

เรียกได้ว่านับเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่ Queen of R&B คนนี้รอคอย เพราะนี่คือเทศกาลที่เธอจะเสกเงินแบบง่าย ๆ ด้วยบทเพลงในตำนานอย่าง “All I Want For Christmas Is You” จนทำให้เธอกลายเป็นไอคอนิคประจำเทศกาลสุดพิเศษนี้เลยก็ว่าได้

 

เพลงนี้เมื่อปล่อยออกมาไม่นาน ก็ดังระเบิดจนสามารถสร้างเงินให้กับมารายห์ตลอด 27 ปีที่ผ่านมา คิดรวมเป็นมูลค่ามากกว่า 2,000 ล้านบาท (ราว ๆ 60 ล้านเหรียญสหรัฐ) โดยสำนักข่าวจากเกาะอังกฤษอย่าง The Independent คาดการณ์ไว้ว่าในช่วงคริสต์มาสแต่ละปี เธอจะได้ค่าลิขสิทธิ์เพลงในเกาะอังกฤษราว ๆ 15 ล้านบาทต่อปี ซึ่งพอรวม ๆ ทั้งหมดแล้ว มารายห์สามารถกอบโกยเงินในเทศกาลนี้ได้ถึง 100 ล้านบาทเลยทีเดียว เรียกได้ว่า นอนอยู่บ้านเฉย ๆ ก็มีเงินใช้ โอ๊ย! Passive Income มากแม่

 

ยืน 1 BillBoard ไม่ใช่เรื่องง่าย

เพลงฮิตประจำเทศกาลนี้ถูกปล่อยมาตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 1994 แต่กว่าจะดังแบบพลุแตกหรือติดชาร์ตบิลบอร์ดในอันดับสูง ๆ ได้นั้น ก็ใช้เวลานานพอสมควร 

โดยใช้เวลากว่า 21 ปีที่เพลงนี้จะเข้าไปอยู่ในพื้นที่ Top 10 ของชาร์ตบิลบอร์ด และสามารถขึ้นอันดับ 1 ได้ในปี 2019

พร้อมกับสร้างสถิติใหม่โดยเป็นเพลงที่ใช้เวลาไต่ชาร์ตยาวนานที่สุดถึง 25 ปีกว่าจะขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ตได้สำเร็จ แถมยังเป็นเพลงเทศกาลเพลงแรกที่คว้าอันดับ 1 ในรอบ 61 ปีอีกด้วย 

 

ซึ่งล่าสุดวันนี้ (8 ธันวาคม 2564) เธอกำลังพาเพลงนี้ไต่แรงก์อยู่เรื่อย ๆ จนตอนนี้เพลง All I Want For Christmas Is You นั้น สามารถแตะอันดับ 3 ใน Billboard Hot 100 ของสหรัฐอเมริกาและอังกฤษได้สำเร็จ ขนาดยังไม่ถึงช่วงวันคริสต์มาสจริง ๆ เธอก็ทำสถิติได้ดีขนาดนี้ มาร่วมลุ้นกันว่าเมื่อถึงวันคริสต์มาสในปีนี้เธอจะสามารถขึ้นสู่อันดับ 1 ในทุกชาร์ตเพลงได้หรือไม่

 

เพลงชาติวันคริสต์มาสกับรางวัลระดับ Diamond

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา ซิงเกิลฮิตประจำเทศกาลนี้อย่าง “All I Want For Christmas Is You” พึ่งได้รับการรับรองให้เป็นเพลงระดับ Diamond จาก RIAA (Recording Industry Association of America) หรือ สมาคมตัวแทนของผู้ประกอบกิจการเพลงในสหรัฐฯ ซึ่งกลายเป็นเพลงประจำเทศกาลเพลงแรกที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้

 

การการันเตอทูการันตรีที่จะได้รับรางวัลระดับ Diamond นี้จะต้องเป็นเพลงที่ทำยาดขายได้มากกว่า 10 ล้านก๊อปปี้ ซึ่งมารายห์เองนั้นก็สามารถทำมันได้สำเร็จ จนได้รับรางวัลนี้มาเป็นที่เรียบร้อย และเธอเองก็ยังโพสต์ภาพเธอคู่กับถ้วยรางวัลลงบนอินสตาแกรมพร้อมระบุข้อความว่า “Diamonds are a girl’s best friend” อีกด้วย

 

จากที่ได้รู้เรื่องราวต่าง ๆ ของเพลงนี้กันเป็นที่เรียบร้อย ใครหลายคนก็คงหายสงสัยกันแล้วว่าทำไมเพลงนี้ถึงยังคงอยู่คู่กับเทศกาลนี้มาอย่างยาวนาน และยังเป็นเพลงที่ฟังเมื่อไหร่ก็ตามสามารถรับรู้ได้ถึงความสุขที่กำลังจะมาถึงในช่วงคริสต์มาสนี้

 

ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขนี้ผ่านบทเพลงฮิตตลอดกาลอย่าง “All I Want For Christmas Is You” และลุ้นไปพร้อม ๆ กันว่าแม่หมีจะสามารถทุบสถิติทุกชาร์ตเพลงได้สำเร็จหรือไม่ มาหวีดให้สุดเสียงไปด้วยกันได้เลย

 

 

ที่มา: Forbes, Billboard, Independent และ Mariah Carey

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save