category ห้องเรียนสายวิทย์-ศิลป์-บันเทิง : ส่องวิชาแปลก เนื้อหาน่าสนใจในต่างแดน

Writer : tiarada

: 8 กุมภาพันธ์ 2565

ยุคสมัยเปลี่ยน การศึกษาก็ต้องปรับตัวตาม ทำให้ในช่วงหลังมานี้จะเห็นได้ว่ามีบางโรงเรียนเริ่มที่จะให้อิสระทางความคิดมากขึ้น ให้เด็ก ๆ ได้เลือกทางเดินที่เหมาะสมกับตัวเอง จัดการหลักสูตรให้เหมาะกับเด็กรุ่นใหม่ ไม่จำกัดอยู่แค่วิชาพื้นฐานเท่านั้นน

ก็คงต้องมีบ้างที่เด็กจะเก่งศิลปะ เก่งดนตรี หรือเก่งในสิ่งอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ตอนตัดเกรดคะแนนวิชาเหล่านี้กลับมีน้ำหนักน้อยว่าวิชาหลักอย่างวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ทำให้ภาพรวมเกรดออกมาไม่ดี (ก็ความถนัดแต่ละคนมันก็ไม่เหมือนกันมั้ยคะคุณครู ฮื้ออ)

เพราะเด็กแต่ละคนมีความชอบความสามารถที่แตกต่างกันไป การศึกษาในแบบใหม่ๆ จึงเน้นไปที่การให้เด็กได้ลอง และดึงศักยภาพ จุดเด่นของเด็ก ๆ ออกมาเฉิดฉายเพื่อต่อยอดสู่การเรียนระดับอุดมศึกษาได้ในอนาคตนั่นเอง

วันนี้ทีมงาน Mangozero เลยอยากพาทุกคนไปดูการศึกษาที่ต่างแดน ในระดับอุดมศึกษากัน ว่า “ห้องเรียนสายวิทย์-ศิลป์-บันเทิง” ที่มีไว้ให้สายเนิร์ดแนว Entertainment โดยเฉพาะเลย เป็นการนำเอาเนื้อหาการเรียนมาโยงเข้ากับหนัง / ซีรีส์ / ศิลปินที่เราชอบ แค่คิดก็น่าเรียนแล้วจ้าา ขอย้ำตรงนี้ว่าเป็นวิชาที่มีอยู่จริง ๆ แล้วจะมีวิชาแปลก ๆ อะไรกันบ้างไปดูกัน

The Science of Superheroes

University of California, Irvine, USA

เห็นชื่อวิชาแล้วใจเย็นก่อนค่ะทุกคน วิชานี้ไม่ได้สอนให้ทุกคนเป็นซูเปอร์ฮีโรนะ แต่จะเป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับหลักการฟิสิกส์ผ่านพลังวิเศษที่สมมติขึ้นจากซูเปอร์ฮีโรที่หลายคนชื่นชอบเนี่ยแหละ ยกตัวอย่างเช่นการเรียนฟิสิกส์กับการขว้างโล่ของกัปตันอเมริกา (มีเรียนทำใยแมงมุมด้วยมั้ยเนี่ย อยากโหนตึกค่าาา) ในวิชานี้ก็จะโยงทุกซูเปอร์ฮีโรเข้ามาในการเรียนการสอน เพื่อทำให้วิชาที่ยากดูง่ายขึ้นและทำให้ผู้เรียนรู้สึกเข้าถึงง่ายด้วยนั่นเอง ต้องเป็นคลาสที่สนุกมากแน่ๆ

The Simpsons and Philosophy

University of California, Berkeley, USA

หลายคนคงรู้จักการ์ตูนซีรีส์เรื่องนี้เป็นอย่างดีว่ามีมาอย่างยาวนานมาก ๆ มีการเสียดสีสังคมต่าง ๆ อยู่ภายในเรื่อง ในวิชานี้จะเป็นการสำรวจวิธีที่การ์ตูนเรื่องนี้ครองใจคนดูโดยใช้เนื้อหาที่ตลกเสียดสีวิถีชีวิตชนชั้นกลางของชาวอเมริกัน แซะเก่งอย่างมีศิลปะ ซึ่งจะเอามาเปรียบเทียบกับปรัชญาของนักปราชญ์ชาวกรีก และสอนให้ตั้งคำถามกับสมมติฐานทั่วไปที่เรามีเกี่ยวกับตัวเราและโลกด้วยนะ

The Beatles, Popular Music and Society

Liverpool Hope University, England

วิชาปริญญาโทสำหรับแฟน ๆ The Beatles โดยจะมีการเรียนเกี่ยวกับการสร้างอัตลักษณ์ของวง The Beatles ว่าทำไมถึงได้กลายเป็นวงยอดนิยมดังระดับโลกขนาดนี้ เน้นไปที่ความสนใจในประเด็นต่างๆ เช่น บทบาทของดนตรีในการสร้างเอกลักษณ์ สุนทรียศาสตร์ ความหมาย คุณค่า การแสดง และการเข้าใจใน Popular Music อีกด้วย

The Science and Sociology of Harry Potter

Frostburg State University, USA

เอกซ์เปกโต พาโตรนุม!! เรียนเบื้องหลังของเวทมนต์บนพื้นฐานของวิทยาศาสตร์ โดยหยิบยกเวทมนต์ที่ใช้ในภาพยนตร์ Harry Potter มาสอนในเชิงวิทยาศาสตร์ เช่นการงอกของกระดูก การเดินบนกำแพง การเทเลพอร์ต และการต้านแรงโน้มถ่วงเพื่ออธิบายกลไกเบื้องหลังของไม้กวาดบินได้

Biology of Jurassic Park

Hood College in Maryland, USA

น่าเสียดาย ที่การเรียนนี้อาจจะไม่ได้สอนชุบชีวิตสัตว์โลกล้านปีให้พวกเราได้เห็นกันอีกครั้ง แต่เป็นการเรียนเกี่ยวกับนิเวศวิทยา วิวัฒนาการ ความหลากหลายทางชีวภาพ พฤติกรรม กลไกทางสรีรวิทยา และการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์ นอกจากนี้ก็ยังมีการเรียนรู้เรื่องประวัติศาสตร์ของโลกเรา และการทำความเข้าใจการพัฒนาการที่ก้าวหน้าของสิ่งมีชีวิตในยุคสมัยไดโนเสาร์

Black Women, Beyonce & Popular Culture

University of Texas in San Antonio, USA

ยานแม่มาแล้ว!! สำหรับวิชาการเรียนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ สังคม วรรณกรรม และทฤษฎีของสตรีนิยมผิวสี โดยจะยังคงมีการโยงความบันเทิงเข้ามาในหลักสูตรด้วย ตามที่ปรากฎในเพลงจากอัลบั้มของเธอ “Lemonade” เช่น หัวข้อเกี่ยวกับเพศ ชนชั้น เชื้อชาติ และ Pop Culture

The Physics of Star Trek

Santa Clara University in California, USA

คงจะไม่มีอะไรเหมาะกับการเรียนฟิสิกส์ไปกว่าการเรียนจากเรื่อง Star Trek แล้ว เพราะว่าหนัง Sci-fi เรื่องนี้เป็นตัวอย่างที่ดีในการใช้เพื่ออธิบายกฎของไอน์สไตน์และนิวตันในวิชาฟิสิกส์ นอกจากนี้ยังมีในเรื่องฟิสิกส์ของดาบเลเซอร์ ไดรฟ์วาร์ป และการท่องเวลาอีกด้วย ถึงจะดูเป็นเนื้อหาการเรียนที่หนักไปหน่อยแต่สำหรับคนชอบสายวิทย์และหนังเรื่องนี้แล้วจะสนุกไปกับการเรียนแน่นอนน

Zombie Studies

University of Baltimore, USA

เตรียมความพร้อมก่อนพบวิกฤติซอมบี้ยึดโลก หลักสูตรการเรียน “ซอมบี้ศึกษา” ในระดับปริญญาตรี เรียนตั้งแต่การวิเคราะห์ภาพยนตร์/ซีรีส์เกี่ยวกับซอมบี้ต่างๆ เพื่อศึกษาพฤติกรรมเหล่าซากศพคืนชีพ ความหายนะที่จะเกิดขึ้น และเตรียมรับมือเอาตัวรอดในวันที่ฝูงซอมบี้ออกอาละวาด!! (ขอร้องว่าอย่ามาในเวอร์ชัน World War Z นะ พรีสสสส)

The Game of Thrones

University of Virginia

เตรียมตัวไว้ให้ดี คลาสใหม่กำลังมา! มาทางสายสาขานิยายวรรณกรรมกันบ้าง วิชาเรียนที่ชวนให้ทุกคนวิเคราะห์มหากาพย์ศึกชิงบัลลังก์เหล็กเรื่องนี้ ถึงความแตกต่างระหว่าง The Game of Thrones ในเวอร์ชันซีรีส์จากช่อง HBO และ เวอร์ชันนิยายต้นฉบับของ George R. R. Martin เอาล่ะ! สำหรับแฟน The Game of Thrones ก็ต้องไม่ยากเกินไปที่จะได้ A จากวิชานี้แน่ๆ

Terminator Studies

Cambridge University, United Kingdom

ใครจะไปรู้ได้ว่าในอนาคตโลกของเราจะเป็นอย่างไร ถ้าเหล่ามวลมนุษยชาติต้องล่มสลายขึ้นมาเพราะปัญญาประดิษฐ์ที่ฉลาดเกินคนจนอยากยึดครองโลก และเข้าสู่ยุคจักรกลแบบในหนังขึ้นมาจริงๆ จะดีกว่ามั้ยถ้าเรารีบศึกษากันตั้งแต่เนิ่นๆ ทางมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ก็ได้เปิดสอนหลักสูตรวิชาคนเหล็กศึกษานี้ขึ้นมาเพื่อให้มีการศึกษาอย่างจริงจังเกี่ยวกับภัยคุกคามจากพวกจักรกลและคอมพิวเตอร์ เพื่อความดำรงอยู่ต่อไปของมวลมนุษยชาติ!

จากที่หาข้อมูลมา ส่วนตัวรู้สึกว่าแต่ละคอร์สเรียนเป็นคอร์สเรียนที่ครีเอทีฟมากก น่าเรียนที่สุดด ทำให้เรารู้สึกว่าพอใส่ความบันเทิงเข้าไปในวิชาที่ดูไม่น่าเรียน เนื้อหายาก เข้าใจยาก กลับดูน่าเรียนขึ้นมาทันที ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าในประเทศไทยเองจะมีคอร์สเรียนที่สร้างสรรค์แบบนี้ออกมากันบ้างมั้ยน้าา

ที่มา Collegecliffs, DAWNscholarshippointsgiantfreakinrobot

TAG :
Writer Profile : tiarada
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
[NEWS] สายแชร์คิดหนัก! กฎใหม่ NETFLIX ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน ต้องจ่ายเพิ่ม

[NEWS] สายแชร์คิดหนัก! กฎใหม่ NETFLIX ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน ต้องจ่ายเพิ่ม


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save