category รมว.คมนาคมระบุ ห้ามรถเลนขวา วิ่งต่ำกว่า 90 กม.ต่อชั่วโมง คาดบังคับใช้ ก.พ.63 นี้


: 14 มกราคม 2563

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวถึง การพิจารณาบังคับให้ผู้ที่ขับรถในความเร็วของรถที่วิ่งเลนขวาสุดต้องใช้ความเร็วไม่ต่ำกว่า 90 กม./ชม.ในเส้นทางที่มี 4 ช่องจราจรขึ้นไปทั่วประเทศ

โดยจะเสนอให้คณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ซึ่งมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิจารณาในช่วงเดือน ก.พ.จากนั้นจะออกประกาศกฎกระทรวง ภายใต้ พ.ร.บ.จราจร และมีผลบังคับใช้ต่อไป

เนื่องจากการกำหนดความเร็วแต่ละช่องจราจรขวาสุดเป็นช่องทางที่ให้รถใช้ความเร็วได้สูงสุด และจะให้รถที่วิ่งช้ากว่าอยู่ในช่องทางอื่น ๆ ทางด้านซ้าย โดยกำหนดความเร็วลดหลั่นลงมาตามลำดับ การกำหนดลักษณะนี้จะช่วยให้รถที่วิ่งช้าไม่ทำให้ความเร็วเฉลี่ยของการจราจรในภาพรวมของถนนลดลง

นอกจากนี้ การกำหนดช่วงความเร็วแต่ละช่องจราจรเป็นช่วงสูงสุดต่ำสุดจะช่วยทำให้เกิดความแตกต่างของความเร็วแต่ละช่องทางน้อยลงลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุชนท้ายจากความเร็วที่แตกต่าง และการเปลี่ยนช่องจราจร ซึ่งเป็นสัดส่วนการเกิดอุบัติเหตุที่สูงเป็นลำดับที่ 2 ประมาณร้อยละ 30 หรือปีละประมาณ 5,000 ครั้ง จากทุกลักษณะ (โดยลำดับที่ 1 คือ การเสียหลักตกข้างทางหรือเฉลี่ยร้อยละ 45)

สำหรับบทลงโทษ กรณีหากผู้ที่ขับรถในช่องจราจรขวาสุด ด้วยความเร็วต่ำกว่า 90 กม./ชม. จะใช้บทลงโทษเดียวกันกับผู้ที่ขับรถเร็วกว่าที่กฎหมายกำหนด รวมถึงการตัดคะแนนใบขับขี่ด้วย 

พร้อมยืนยันว่าการออกประกาศฯ ดังกล่าว ได้เน้นย้ำเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก และเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาจราจร  และเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาจราจร โดยหลังจากนี้ ต้องออกประกาศกฎกระทรวงรองรับการใช้ความเร็วดังกล่าวตาม พ.ร.บ.ทางหลวง คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน มี.ค. 2563 นี้

ที่มา: thaipbs 

Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save