category เป้าปีใหม่ทำอย่างไรไม่ให้เฟล! ชวนจัด New Year’s Resolution ทำได้ง่าย ไม่กดดันตัวเอง

Writer : uss

: 9 มกราคม 2566

เมื่อย่างเข้าสู่ปีใหม่ทุกๆ เดือนมกราคม มักจะเป็นโอกาสที่ดีสำหรับหลายคนในการนั่งลิสต์ปณิธานปีใหม่ เป้าหมายใหม่ในชีวิต หรือที่ทั่วโลกเรียกว่า “New Year’s Resolution” 

ซึ่งอย่างที่รู้กันว่าปณิธานปีใหม่มักเป็นสัญญาณแห่งความลวงหลอกเพียงช่วงต้น เพราะยิ่งเวลาผ่านไป ตัวเราก็ยิ่งอยู่ไกลห่างความสำเร็จมากขึ้นไปทุกที อ้างอิงจากงานวิจัยระบุว่า 80% ของผู้ที่ต้ังปณิธานส่วนมากจะเลิกทำในสิ่งที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่ 3 เดือนแรก

ส่งผลให้พอถึงสิ้นปีก็จะพบว่า 12 เดือนที่ผ่านมา เราต่างล้มเหลวในสิ่งที่ตั้งใจไว้ และไม่ประสบความสำเร็จสักที จึงเกิดคำถามชวนสงสัยว่า “ทำไมเมื่อเราตั้งเป้าหมายที่ดีตอนเริ่มปีใหม่แล้ว สุดท้ายสิ้นปีเราถึงไม่สมหวังกันนะ?” 

ชาวแมงโก้จะพาทุกคนไปหาคำตอบถึงเบื้องหลังในการตั้งเป้าหมายปีใหม่ พร้อมแนะนำวิธีหลีกเลี่ยงไม่ให้เราตกหลุมพรางระหว่างทาง เพื่อให้ปณิธานปีใหม่ 2023 นี้ของทุกคนทำจริงได้ ส่วนจะมากหรือจะน้อยก็ต้องลองดูกัน ฮึบ!

หากเราทบทวนมองย้อนกลับไป ปัจจัยอะไรที่ทำให้ปณิธานปีใหม่ส่วนใหญ่ล้มเหลว แต่ในขณะเดียวกันผู้คนก็ยังคงนิยมทำอยู่ตลอด จนกลายเป็นลูปแห่งความตั้งใจ เลิกทำ ล้มเหลว วนไปในทุกๆ ปี  

☹️ ทะเยอทะยานมากเกินไป 

ในช่วงเวลาแห่งความตื่นเต้นของปีใหม่ เป็นเรื่องง่ายที่เราจะมีแรงฮึด ตั้งเป้าหมายสุดทะเยอทะยาน แต่..ลืมมองสะท้อนกับความเป็นจริงในปัจจุบันของตัวเราเอง ยกตัวอย่าง การปลดหนี้ทั้งหมดภายใน 1 ปี อาจจะฟังดูดี แต่ถ้ามันส่งผลกระทบให้เราไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าของทุกๆ เดือน นั่นก็ไม่ใช่เป้าหมายที่ดี

เพราะฉะนั้นควรประเมินถึงความล้มเหลวตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อให้เส้นทางของเป้าหมายเรายังคงอยู่ พยายามให้เวลากับมัน ค่อยเป็นค่อยไป จริงอยู่ที่การคิดเล็กลงอาจไม่ได้สร้างแรงบันดาลใจในระยะสั้น แต่สามารถนำไปสู่ผลลัพธ์ที่สร้างแรงบันดาลใจในระยะยาวได้มากขึ้นอย่างแน่นอน

☹️ ขาดความเฉพาะเจาะจง

บางครั้งปณิธานปีใหม่ก็ล้มเหลวเพียงเพราะมันกว้างเกินไป เช่น กินอาหารเพื่อสุขภาพ ประหยัดเงินมากขึ้น ซึ่งไม่สามารถวัดค่าได้ว่าความสำเร็จอยู่ตรงจุดไหน 

เมื่อไม่มีความเฉพาะเจาะจง จึงดูเหมือนเป็นความทะเยอทะยานมากกว่าใช้งานได้จริง ส่งผลให้เราไม่รู้ตัวว่าต้องทำอะไรเพื่อให้บรรลุเป้าหมายได้สำเร็จ

☹️ เน้นบรรลุเป้าหมายมากกว่าสร้างนิสัย

อ้างอิงจากงานวิจัยส่วนใหญ่ที่ปณิธานปีใหม่มักล้มเหลว เพราะเราสนับสนุนการมุ่งเน้นที่เป้าหมาย มากกว่ากระบวนการระหว่างทาง จึงทำให้ผลลัพธ์มีอยู่แค่ 2 ทาง คือ “ประสบความสำเร็จ” กับ “ล้มเหลว” 

เปรียบเสมือนสีขาวกับดำที่ตรงกันข้ามเกินไป จนทำให้เราลืมมองว่าการฝึกเป็นนิสัยสำคัญกว่า เพราะถึงแม้เราจะไม่ประสบความสำเร็จแต่เราได้สร้างนิสัยที่ดีระหว่างการเดินทางบรรลุเป้าหมายครั้งนี้ได้แล้ว 

☹️ ขาดความเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ปณิธานปีใหม่ล้มเหลว เพราะเราเชื่อมโยงกับสิ่งที่คิดว่าเราต้องการ มากกว่าสิ่งที่เราเป็นจริงๆ จึงทำให้เห็นว่าไลฟ์สไตล์ส่งผลกระทบอย่างมากต่อความเป็นไปได้ที่จะทำให้เป้าหมายสำเร็จ

ตัวอย่างเช่น สมมติว่าเราตั้งเป้าหมายเข้านอนเวลา 21.00 น. และตื่นเวลา 6 โมงเช้าทุกวัน แต่แฟนเราทำงานกะกลางคืนทุกสัปดาห์ เป้าหมายนี้ไม่ได้มีการคำนึงถึงข้อเท็จจริงที่ว่าในช่วงครึ่งปี “เราแทบไม่ได้เจอแฟนเลย” สิ่งนี้อาจทำให้ความสัมพันธ์ตึงเครียด และไม่น่าเป็นไปได้ที่เราจะยึดมั่นในปณิธานนี้ในระยะยาว

เมื่อรู้แล้วว่าเบื้องหลังอะไรที่เป็นสาเหตุทำให้ปณิธานปีใหม่ล้มเหลว เราจึงต้องปรับเปลี่ยนวิธีการคิด ตั้งเป้าหมายใหม่ที่เราสามารถทำได้ง่าย ไม่กดดัน ให้เป็นปี 2023 สุดปังกว่าที่เคยผ่านมา <<

😀 ตั้งเป้าหมายให้เฉพาะเจาะจงและวัดผลได้

ไม่มีอะไรจะบั่นทอนกำลังใจไปกว่าการตั้งเป้าหมายที่สูงส่ง ทะเยอทะยาน แต่ไม่มีทางที่จะวัดความก้าวหน้าของคุณได้ สิ่งนี้ไม่เพียงแต่ขัดขวางไม่ให้เราเฉลิมฉลองชัยชนะเล็กๆ น้อยๆ บนเส้นทางสู่ความสำเร็จของเราเท่านั้น แต่ยังบดบังขั้นตอนที่จำเป็นในการบรรลุเป้าหมายอีกด้วย เราจึงต้องเริ่มตั้งเป้าหมายอย่างชัดเจน และเริ่มจากสิ่งเล็กๆ ก่อน เช่น จาก “วิ่งให้บ่อยขึ้น” เปลี่ยนเป็น “วิ่ง 1 กิโล 2 ครั้งต่อสัปดาห์ภายในเดือน

😀 โฟกัสปรับปรุงในสิ่งที่กำลังทำอยู่

การตั้งเป้าหมายที่คุ้นชินกับชีวิตประจำวันของเรา จะช่วยให้กำหนดความละเอียด เฉพาะเจาะจง และสอดคล้องกับความเป็นตัวเองได้มากขึ้น เพราะเราจะทำได้ง่าย ไม่กดดันตัวเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยสร้างความรู้สึกที่ดีขึ้นเมื่อเราทำได้เกินกว่ามาตรฐานที่ตั้งไว้ 

😀 เช็กว่าเป้าหมายสอดคล้องกับสิ่งที่เราเป็น

ท้ายที่สุดสิ่งที่จะทำให้เรายึดมั่นในปณิธานปีใหม่ นั่นก็คือ ปณิธานนั้นสอดคล้องกับตัวตนของเรา และทำให้เรามีความสุขอย่างแท้จริง 

เพื่อตรวจสอบว่าเป้าหมายที่เราตั้งตรงกับตัวตนเรามากแค่ไหน ลองตอบคำถามเหล่านี้ดู 

  • อะไรเป็นแรงจูงใจให้เราจริงๆ 
  • อะไรทำให้คุณมีความสุขที่สุดในชีวิต
  • เพราะอะไรเราถึงยอมแพ้เป้าหมายปีก่อนๆ?
  • อะไรคือความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของคุณในปีที่แล้ว และทำไม? 

เมื่อตอบคำถามเหล่านี้แล้ว เราจะสามารถคิดได้ง่ายขึ้นว่าต้องการเติบโตอย่างไรในปีหน้า แถมยังระบุเฉพาะเจาะจงวัดผลได้อีกด้วย

😀 เฉลิมฉลองกับความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ

ว่ากันว่าเราจะมีแรงฮึดเมื่อได้รับรางวัลในการทำพฤติกรรมบางอย่าง เพราะร่างกายจะหลั่งโดปามีน หรือสารแห่งความสุขปริมาณมากเมื่อเราได้รับรางวัล 

การให้รางวัลตัวเองสำหรับการบรรลุเป้าหมายเล็กๆ น้อยๆ ทำให้กระบวนการสนุกยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นก่อนที่เราจะเริ่มทำเป้าปีใหม่ ให้ใช้เวลาสักครู่เพื่อตัดสินใจว่าต้องการให้รางวัลตัวเองอย่างไรสำหรับการบรรลุเกณฑ์มาตรฐานตลอดเส้นทางเพราะการฉลองความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ สามารถให้แรงจูงใจในการยึดมั่นเป้าหมายในระยะยาว

 

Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save