category ห้ามป่วย ห้ามตาย ... เผยสถิติโลก คนเราอดนอนได้นานสูงสุดถึง 11 วัน !!

Writer : pearlkeira

: 15 พฤศจิกายน 2559

freelance-gth-movie

หลายๆ คนคงเคยมีประสบการณ์อดหลับอดนอนทั้งสมัยเรียนและสมัยทำงานกันมาบ้าง อาจจะมีทั้งเวอร์ชั่นเด็กๆ อดนอนแค่ 1 คืน แอดว้านซ์ขึ้นมาหน่อยก็ 2 คืนบ้าง 3 คืนบ้าง หรือไอดอลฟรีแลนซ์ห้ามป่วยห้ามตายขั้นเทพอย่าง ยุ่น ก็ทำสถิติอยู่ที่ 5 วัน ถ้าให้ลองเดาเลขดูเล่นๆ คงไม่มีใครคิดว่าจะมีมนุษย์ที่ทำสถิติโลกอดนอนได้สูงสุดถึง 11 วัน!!! ฟังแล้วก็ทั้งทึ่งทั้งง่วงไปพร้อมๆกัน!

จาก Guinness Book of Records ในปี 2007 มีนักเขียนและนักวิจัยชาวอังกฤษ Tony Wright ทำสถิติอดนอนได้นานที่สุดติดต่อกันถึง 266 ชั่วโมง หรือประมาณ 11 วัน!!! แล้วถ้าย้อนกลับไปอีกเมื่อปี 1964 เจ้าของสถิติแรกของการไม่หลับไม่นอนนานที่สุดคือ Toimi Soini จากฟินแลนด์ ที่อดนอนไป 276 หรือประมาณ 11 วันครึ่งเลยทีเดียว

โดย Tony Wright เจ้าของสถิติคนล่าสุด ได้ให้สัมภาษณ์หลังจากเสร็จภารกิจอดนอนอันยาวนานว่า “เขายังสบายๆ แค่สั่นๆนิดหน่อย ไม่ได้รู้สึกเหนื่อย แต่รู้สึกว่ามีอะดรีนาลีนสูบฉีดอยู่ ณ ขณะนั้น” โดยเคล็ดลับที่ช่วยให้เขาถ่างตาอดหลับอดนอนได้ก็คือการพูดคุย เล่นพูล กินอาหารไดเอทดิบๆ เช่น ผัก ผลไม้อย่าง กล้วย อะโวคาโด สับปะรด น้ำแครอท ธัญพืช และถั่วต่างๆ

โดยไรท์เองยังให้ได้ข้อคิดเกี่ยวกับทฤษฎีสมองของมนุษย์ไว้ด้วยว่า การอดนอนทำให้สมองซีกซ้ายที่ควบคุมการคิดเชิงตรรกะและเหตุผลทำงานได้ลดประสิทธิภาพลง แต่กลับกันก็ส่งผลให้สมองซีกขวาที่เป็นความคิดเชิงสร้างสรรค์ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

left-brain-right-brainสมองซีกซ้ายและซีกขวา

จากสถิติการอดนอนเหล่านี้ สอดคล้องกับงานวิจัยของ J. Christian Gillin ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับและจิตเวชจาก University of California ในซานดิเอโก้ สหรัฐอเมริกา โดยในปี 1964 มีการทำการทดลองกับ Randy Gardner นักเรียนมัธยมอายุ 17 ปี ซึ่งการ์ดเนอร์เองอดนอนไปทั้งสิ้น 264 ชั่วโมง (ประมาณ 11 วัน) ถึงแม้การอดนอน 11 วันจะไม่ทำให้ถึงแก่ชีวิต แต่ในระหว่างการวิจัยการ์ดเนอร์เริ่มมีอาการเกี่ยวกับการมองเห็น การรับรู้ทางความคิดเช่น ความเร็วในการตอบสนอง หรือความทรงจำ รวมถึงในตอนท้ายก็เริ่มมีอาการเห็นภาพหลอนอีกด้วย

randy-sleepRandy Gardner ในการวิจัย (ที่มาภาพ)

มี Ted Ed อยู่คลิปนึงที่เล่าถึงผลกระทบต่อร่างกายเวลาที่คนเราขาดการนอนหลับอย่างเพียงพอไว้น่าสนใจแล้วเข้าใจง่าย

จะเห็นเลยว่า แม้ร่างกายของเราไม่ถึงขีดสุดจนน็อคไป แต่การอดนอนเป็นเวลานาน หรือบ่อยๆ มีผลกับร่างกายทั้งในระยะสั้น และระยะยาวแน่นอน ร่างกายพังแล้วพังเลย อย่าปล่อยให้ถึงเวลานั้น ดูแลสุขภาพกันด้วยนะจ๊ะ <3

ที่มา – scientificamericanSleepio, BBC, theguardian

TAG : life , record , sleep , world
Writer Profile : pearlkeira
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
งีบอย่างไรให้อยู่ต่อได้อีกยาวววว

งีบอย่างไรให้อยู่ต่อได้อีกยาวววว


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save