คู่มือคู่ใจมือใหม่หัดเข้าคูหา ทดลองเลือกตั้งก่อนใครที่ “ped4you” เลือกตั้ง Simulator สุดเท่จากฝีมือนักเรียน ม.6 และศิษย์เก่าเตรียมอุดมฯ

Writer : bobbidi boo

: 5 พฤษภาคม 2566

🗳️ จาก First Voter ถึง First Voter!

อนาคตของประเทศไทยอยู่ในมือพวกเราแล้ว

กลุ่มนักเรียนศิษย์เก่าเตรียมอุดมฯ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งครั้งแรกผุดไอเดียเจ๋ว สร้างแพลตฟอร์มออนไลน์ “ped4you” แนะนำระบบเลือกตั้งให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งครั้งแรก

ในปี 2566 ประชากรผู้ที่มีสิทธิเลือกตั้งครั้งแรก หรือมีอายุ 18-22 ปี มีจำนวนกว่า 4 ล้านคน! ถือเป็นตัวแปรสำคัญในสนามเลือกตั้งปีนี้เลยก็ว่าได้ แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นครั้งแรก แน่นอนว่าคนไม่มีประสบการณ์คงจะกล้าๆ กลัวๆ ไม่รู้จะทำอย่างไร 

แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะ Mango Zero มีสิ่งดีๆ มานำเสนอ!

ped4you (เป็ดฟอร์ยู) แพลตฟอร์มออนไลน์ที่จะช่วยทุกคนกาบัตรเลือกตั้งได้อย่างมั่นใจรวบรวมสาระข้อมูลที่จำเป็นต่างๆเกี่ยวกับการเลือกตั้งตามกติกาใหม่ย่อยมาเล่าในรูปแบบที่เข้าใจง่ายเหมือนเพื่อนมาเล่าให้ฟัง

ยิ่งไปกว่านั้นยังมีทีเด็ดคือเลือกตั้ง Simulator” จำลองขั้นตอนเลือกตั้งให้ทุกขั้นตอน ตั้งแต่ตรวจสอบรายชื่อ กาบัตร จนถึงหย่อนบัตรลงกล่อง กาบัตรแบบนี้ดีหรือเสีย ที่ลงคะแนนไปถึงใคร พรรคไหน ระบบจะบอกเราได้ทันที มี Ai เป็นตาวิเศษจ้องมองอยู่

เห็นเว็บไซต์สวยๆ มากด้วยสาระอ่านสนุก กราฟิกสะดุดตา มีลูกเล่นแพรวพราวขนาดนี้ แต่หารู้ไม่ ทีมผู้ออกแบบ และพัฒนาระบบ เป็นเพียงนักเรียนนักศึกษาอายุน้อย ที่เพิ่งจะได้มีโอกาสสัมผัสประสบการณ์เลือกตั้งเป็นครั้งแรกเท่านั้น!

โปรเจกต์นี้จัดทำขึ้นโดยกลุ่มนักเรียนและศิษย์เก่าจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาจริงๆ ไม่ได้รับการสนับสนุนจากบริษัทใดๆ ซึ่งพวกเขาเหล่านี้เคยทำโปรเจกต์ประชันวิสัยทัศน์การเลือกตั้งประธานนักเรียนร่วมกันมาก่อน ตั้งแต่ช่วงปี 2022

ทางทีมมีความตั้งใจอยากจะรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้งให้เข้าถึงง่าย และเข้าใจง่าย เพื่อให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งหน้าใหม่ หรือผู้ที่ยังไม่คุ้นไม่เคยเท่าไรกับการเลือกตั้ง ได้กาบัตรของตัวเองอย่างมั่นใจ และแน่ใจได้ว่าหนึ่งสิทธิ หนึ่งเสียงของตัวเองจะมีส่วนในการตัดสินชี้ชะตาอนาคตของประเทศได้อย่างแท้จริง

โปรเจกต์ดีๆ แบบนี้ ไม่แชร์ไม่ได้แล้ว สำหรับน้องใหม่หัวใจประชาธิปไตยที่เพิ่งจะได้ใช้สิทธิเป็นปีแรก เข้าไปวอร์มมือกันก่อนได้ที่ https://ped4you.com/

หรือใครที่อยากทบทวนตัวเอง เอกสารสำคัญที่ต้องเตรียม ข้อความระวังที่ไม่ควรพลาด ก็แวะเวียนเข้าไปอ่าน และลองใช้งานกันได้นะ

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 66 พร้อมให้กำลังใจทีมเด็กรุ่นใหม่มากความสามารถได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้

Writer Profile : bobbidi boo
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save