ตัวจริงเสียงจริง หรือนาตาชา!? Blind Test นโยบายเลือกตั้ง ’66 แบบทดสอบออนไลน์ วัดให้รู้ใจว่าจริงๆ แล้วเราเลือกพรรคไหน!?

Writer : bobbidi boo

: 28 เมษายน 2566

สุดเจ๋ง! DataTipsy รวบรวม 400+ นโยบาย จาก 9 พรรคการเมืองมาทำเป็นแบบทดสอบวัดใจ แท้จริงแล้วพรรคไหนที่ใช่สำหรับเรา!

เลือกตั้งใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว ยิ่งใครที่ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าไว้ 7 พฤษภาคมก็ต้องออกไปใช้สิทธิ และเพียงอีก 1 สัปดาห์ถัดมา วันที่ 14 พฤษภาคมก็เป็นเวลาของคนไทยผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งชาติ

ใครที่ยังคิดไม่ตก ลังเลไม่แน่ใจว่าจะกาพรรคไหน Mango Zero ขอชวนมาลองทำแบบทดสอบ ทบทวนนโยบายและเลือกสรรพรรคให้ตรงใจกันอีกสักครั้ง

วิธีการคือ เข้าไปที่เว็บไซต์ https://election2023-quiz.datatipsy.com/ จากนั้นเลือกหัวข้อที่สนใจกี่หัวข้อก็ได้ ทั้งยาเสพติด การท่องเที่ยว สิ่งแวดล้อม รายได้/เงินเดือนค่าครองชีพ สิทธิเสรีภาพ ฯลฯ

รวมทั้งเลือกกลุ่มคนที่เราสนใจ ตามเพศ อายุ หรือแม้กระทั่งอาชีพ ไม่ว่าจะเด็กเล็ก ผู้พิการ สตรี LGBTQIA+ ตำรวจ ทหาร ครู ฯลฯ

ระบบจะทำการประมวลผลจากสิ่งที่เราเลือกออกมาเป็นกลุ่มนโยบาย ให้เราได้อ่านและเลือกนโยบายที่เราชื่นชอบ โดยไม่มีชื่อพรรคการเมืองระบุแต่อย่างใด และ 1 กลุ่มสามารถเลือกได้หลายนโยบาย

ผลจากสิ่งที่เราเลือกจะถูกคำนวณออกมาอย่างละเอียด บอกสัดส่วนว่าเราเลือกนโยบายพรรคไหนบ้าง คิดเป็นกี่ % จากนโยบายที่เราเลือกทั้งหมด และยังสามารถแชร์ผลไปบน Timeline ให้เพื่อนๆทราบกันอีกด้วย

โดยทีมพัฒนาอย่าง DataTipsy ได้เผยแพร่แบบทดสอบออนไลน์นี้ผ่านหน้าแฟนเพจ พร้อมทั้งบอกที่มาที่ไปว่า ตามธรรมชาติจิตวิทยาของคนเราถ้าคนเราชอบอะไรก็จะติดตามดูแต่สิ่งนั้น แต่ถ้าไม่ชอบอะไรหรือเกลียดอะไรแล้วละก็ เราจะไม่แม้แต่เหลียวมองข้อดีของมันเลย

การเสพข้อมูลทางการเมืองก็เป็นอะไรทำนองนั้น ที่เราจะมีอคติ หรือความลำเอียงโดยไม่รู้ตัว

ทางทีมจึงได้รวบรวมนโยบายจากพรรคการเมืองทั้งหมด 9 พรรค ได้แก่  พรรคก้าวไกล, พรรคเพื่อไทย, พรรคไทยสร้างไทย, พรรคประชาธิปัตย์, พรรคพลังประชารัฐ, พรรครวมไทยสร้างชาติ, พรรคภูมิใจไทย, พรรคเสรีรวมไทย, พรรคชาติพัฒนากล้า รวมทั้งสิ้นมากกว่า 400 นโยบาย แยกแยะเป็น 39 หัวข้อ และทำเป็นแบบทดสอบให้เราได้ร่วมสนุกกัน

ทั้งนี้ แน่นอนว่าการเลือกตั้งจริงๆ นั้น หมายถึงชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเราต่อจากนี้ไป มากกว่าการเล่นแบบทดสอบ อย่าลืมศึกษานโยบายของแต่ละพรรค และผู้สมัครในเขตของตนให้ละเอียด รวมทั้งติดตามข่าวสารบ้านเมืองอย่างใกล้ชิด

1 สิทธิ 1 เสียงของทุกคนมีค่ามาก เลือกพรรคที่ใช่ ทดไว้ในใจ และออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งกันนะ!

ที่มา : Datatipsy

[NEWS] สนุกกันใหญ่! ชาวเน็ตแห่เล่น เว็บไซต์ทำข้อความเลเซอร์สะพานพระราม8

[NEWS] สนุกกันใหญ่! ชาวเน็ตแห่เล่น เว็บไซต์ทำข้อความเลเซอร์สะพานพระราม8

[NEWS] คิดได้ไง! ร้านลาบดังคิดชื่อเมนูสุดครีเอท เอาอาหารอีสานประสานพรรคการเมือง


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save