category ประธานจัดงานโอลิมปิกญี่ปุ่น ประกาศลาออก หลังเกิดกรณีเหยียดเพศ


: 12 กุมภาพันธ์ 2564

 

นายโยชิโระ โมริ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิก Tokyo 2020 ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งแล้วในวันนี้ หลังจากได้แสดงพฤติกรรมเหยียดเพศในที่ประชุม

หลังจากที่มีข่าวว่า นายโยชิโระ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขัน Olympic 2020 กล่างแสดงความคิดเห็นหลังจากในที่ประชุมได้เสนอให้เพิ่มจำนวนคณะกรรมการที่เป็นสุภาพสตรีว่า “การประชุมกับผู้หญิงมักใช้เวลานาน เพราะพวกเธอมักจะพูดมาก และต้องการแก่งแย่งชิงดีกัน หากใครสักคนยกมือขึ้นพูด พวกเธอก็จะรู้สึกว่าต้องพูดอะไรสักอย่าง”

คำพูดของเขาทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางทั้งในและต่างประเทศ จนกระทั่งผ่านไปหนึ่งวันให้หลัง เขาได้ออกมากล่าวคำขอโทษและถอนคำพูดต่อหน้าสื่อ แต่เขาก็ปฏิเสธที่จะลาออก ซึ่งนั่นได้ส่งผลให้เกิดกระแสต่อต้านขึ้นเรื่อย ๆ

ผลงานล่าสุดของ นายโยชิโระ คือนำคณะกรรมการจัดงานกีฬาโอลิมปิก และพาราลิมปิกของโตเกียว บรรลุข้อตกลงขั้นต้นในการขอเงินสนับสนุนเพิ่มเติมจากผู้สนับสนุนที่เป็นธุรกิจสัญชาติญี่ปุ่นทั้ง 68 ราย และจะมีการเซ็นสัญญาต่ออายุสปอนเซอร์ไปจนถึงสิ้นปี 2564  คณะกรรมการการจัดการแข่งขัน คาดว่า ตามข้อตกลงใหม่นี้จะได้รับการสนับสนุนเป็นตัวเงินและอุปกรณ์จำเป็นต่าง ๆ เป็นมูลค่าไม่น้อยกว่า 2.2 พันล้านเยน หรือประมาณ 6.38 พันล้านบาท

จากการสำรวจของสำนักข่าวเกียวโต (Kyodo News) เผยว่าผู้คน 60% ต้องการให้เขาออกมารับผิดชอบมากกว่านี้ อีกทั้งยังมีการรณรงค์รวบรวมรายชื่อโดยนักกิจกรรมของญี่ปุ่นเพื่อเรียกร้องให้เขาลาออก ซึ่งมีคนเข้าชื่อกว่า 110,000 คน หลังจากเปิดให้ลงชื่อเพียง 2 วันแต่สุดท้าย เขาก็ลาออกในที่สุด

ทั้งนี้ มีการคาดกันว่า นายซาบุโระ คาบาบุจิ อดีตนายกสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น และ ประธานหมู่บ้านนักกีฬา โอลิมปิกเกมส์ วัย 84 ปี จะขึ้นมารับตำแหน่งนี้แทน

 

ที่มา Brand Inside, SiamSport

Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post

10 เรื่องใหญ่รอบโลกในปี 2020

[NEWS] ประธาน UFC เตรียมเป็นเจ้าภาพ! ระหว่างพี่มาร์ค vs อีลอน ย้ำ! ศึกนี้พวกพี่เขาจริงจัง

[NEWS] ออกไปใช้ชีวิตข้างนอกบ้าง! อีลอน มัสก์ รีทวิต หลังจำกัดการเห็นโพสต์ผู้ใช้ทวิตเตอร์

[NEWS] คาดมวลชนหนาแน่น! ดอนเมืองแจ้งผู้โดยสาร เผื่อเวลาเดินทาง ช่วงทักษิณกลับไทย 22 ส.ค. นี้


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save