Paris Olympic 2024 ความยิ่งใหญ่และกลิ่นอายวัฒนธรรมที่ทั่วโลกให้ความสนใจ

Writer : incwaran

: 14 สิงหาคม 2564

จบพิธีปิดไปอย่างอลังการสมการรอคอยสำหรับ Olympic Games ครั้งที่ 32 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น พร้อมทั้งส่งไม้ต่อไปยัง Paris Olympic ครั้งที่ 33 ที่ผู้คนเริ่มให้ความสนใจในหลายประเด็น เพราะภาพตัวอย่างของการจัดงานที่ออกมา ก็สร้างความตื่นตาตื่นใจไม่น้อย จากที่เคยดูแฟชันโชว์วิวหอไอเฟล ก็จะได้เชียร์กีฬาติดขอบสนามหอไอเฟลกันแล้ว

มาดูกันว่าโอลิมปิกครั้งต่อไปมีอะไรน่าสนใจบ้าง

เนื่องจากโอลิมปิกเกมส์ครั้งที่ 32 เลื่อนมาจัดในปีนี้ โอลิมปิกเกมส์ครั้งที่ 23 จึงจะจัดขึ้นในอีก 3 ปีข้างหน้า คาดว่าจะจัดระหว่างวันที่ 26 ก.ค. – 11 ส.ค. พ.ศ. 2567 ซึ่งคาดว่าสถานการณ์การในตอนนั้นจะเป็นใจให้จัดงานได้อย่างยิ่งใหญ่สมการรอคอย

ส่งมอบธงโอลิมปิกบนอวกาศ

หลังจบพิธีปิดการแข่งขันโอลิมปิก โตเกียว ครั้งที่ 32 เจ้าภาพต่อไปอย่างฝรั่งเศส ก็ได้เผยคลิปวิดีโอของ Thomas Pesquet นักบินอวกาศชาวฝรั่งเศส เป่าแซกโซโฟนเพลงชาติฝรั่งเศส ระหว่างปฏิบัติหน้าที่จากสถานีอวกาศ 

ซึ่งเจ้าตัวก็ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอลงทวิตเตอร์ ขณะรับธงโอลิมปิกต่อจากอากิฮิโระ โฮชิเดะ นักบินอวกาศชาวญี่ปุ่น จากบนอวกาศอีกด้วย ขนาดการส่งไม้ต่อยังไม่ธรรมดาขนาดนี้ งานจริงจะอลังการขนาดไหนต้องคอยติดตาม!

ที่มาของโลโก้โอลิมปิก ปารีส 2024

หากสังเกตดี ๆ สัญลักษณ์ของโอลิมปิก ปารีส 2024 มองเห็นเป็นได้ทั้งเหรียญทอง คบเพลิง และใบหน้าผู้หญิง ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจาก Marianne ตัวแทนแห่งเสรีภาพ เสมอภาค และภราดรภาพ สะท้อนการต่อสู้ของชาวฝรั่งเศส ออกแบบโดย Sylvain Boyer ดีไซเนอร์ชาวฝรั่งเศส ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ใช้โลโก้เดียวกันกับพาราลิมปิกด้วย

ส่วนสีทองที่ใช้ในโลโก้ สื่อถึงความสามารถ ความพยายามและความแข็งแกร่งของนักกีฬา

เหรียญรางวัลแยกจากกันได้เป็น 4 เหรียญ

เพราะชัยชนะของนักกีฬา ไม่อาจได้มาด้วยคนคนเดียว แต่ยังมีแรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จเหล่านั้น นี่คือแนวคิดการออกแบบของ Philippe Starck ที่ออกแบบให้ 1 เหรียญรางวัล สามารถแยกออกจากกันได้ 4 เหรียญ เพื่อให้นักกีฬาแบ่งปันความสำเร็จไปให้คนอื่น ๆ ได้

ชนิดกีฬา

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (International Olympic Committee : IOC) ได้กำหนดชนิดของกีฬาไว้ในปี พ.ศ. 2550 ให้มี 28 กีฬา แบ่งเป็น 25 กีฬาหลัก และกีฬาที่ได้รับคัดเลือกเพิ่มเติมในแต่ละครั้งอีก 3 กีฬา ได้ข่าวว่าเบรกแดนซ์ จะเป็นหนึ่งในกีฬาชนิดใหม่ในโอลิมปิกเกมส์ 2024 โดยวางแผนจัดการแข่งขันที่ จตุรัสคองคอร์ด (Place de la Concorde) กลางกรุงปารีส  Champ de Mars Arena 

จัดการแข่งขันบริเวณแลนมาร์กสำคัญในปารีส

ปารีส โอลิมปิกเกมส์ 2024 มีแนวคิดจะประยุกต์ใช้สถานที่ทางประวัติศาสตร์ในการจัดการแข่งขัน เช่น

  • Stade de France สนามกีฬาแห่งชาติฝรั่งเศส จัดพิธีเปิด การแข่งขันรักบี้ และกรีฑา จะจัดที่ ซึ่งรองรับกว่า 78,000 ที่นั่ง
  • ลานหน้าหอไอเฟล จะถูกเนรมิตเป็นที่แข่งขันกีฬาวอลเลย์บอลชายหาด
  • สะพานข้ามแม่น้ำแซน จัดการแข่งขันกรีฑาและไตรกีฬา ได้แก่ วิ่ง ว่ายน้ำ ปละปั่นจักรยาน แค่นึกภาพก็อลังการแล้ว
  • Grand Palais จัดการแข่งขันกีฬาเทควันโดและฟันดาบ ภายในโดมที่ผสมผสานโครงเหล็กและกระจก ที่ Chanel มักใช้เป็นสถานที่จัดแฟชั่นโชว์
  • ถนนฌ็องเซลีเซ (Champs-Élysées) จัดการแข่งชันวิ่งมาราธอน โดยมีผู้ชมอยู่สองข้างทาง
  • พระราชวังแวร์ซาย (Château de Versailles)ใช้สำหรับจัดการแข่งขันกีฬาขี่ม้า และปัญจกีฬาสมัยใหม่ โดยรองรับได้รวมกว่า 60,000 ที่นั่ง 

หมู่บ้านนักกีฬา 

แม้การแข่งขันจะจัดขึ้นในเมือง แต่หมู่บ้านนักกีฬามีการวางแผนว่าจะอยู่ที่เกาะแซ็ง เดอ นี (Saint Denis) เป็นหอพักขนาดใหญ่ ที่มีทั้งสวนสาธารณะ ร้านค้า และโรงยิม

ที่มา

matichon

Thestandardpop

Sarakadeelite

wikipedia

Artofth

 

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

10 เรื่องใหญ่รอบโลกในปี 2020

[Covid-19 Phenomena] 10 New Normal ในมุมกีฬาและความบันเทิง หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save