รีวิว Girls Don’t Cry หนังสารคดี BNK48 ฉบับเต๋อ นวพล

Writer : buubae

: 16 สิงหาคม 2561

หากพูดถึง BNK48 แล้ว หลายๆ คนก็จะนึกถึงเพลง คุกกี้เสี่ยงทาย หรือ Koisuru Fortune Cookie เพลงดังระดับประเทศที่ตอนนี้ไม่มีใครไม่รู้จักแน่ๆ แต่จะมีสักกี่คนที่จะรู้ว่าเรื่องราวก่อนหน้าเพลงดังกล่าวหรือเหตุการณ์หลังจากความดังนี้เป็นยังไง Girls don’t cry ก็น่าจะตอบโจทย์เรื่องนี้ได้อยู่

เนื้อหาโดยรวมเป็นการเล่าเรื่องสิ่งต่างๆ ที่ผ่านมา โดยเหล่าสมาชิก BNK48 รุ่นที่ 1 ทั้ง 26 คน ตั้งแต่วันแรกที่สมัครเข้าวง ไล่เรียงไปเรื่อยๆ จนถึงช่วงซิงเกิ้ลที่ 3 Shonichi ซึ่งในแต่หัวข้อที่สมาชิกแต่ละคนได้ตอบกันอย่างน่าสนใจและมีหลายแง่มุมจนบางประโยคคนดูอย่างเราๆ ก็จุกไม่ใช่น้อยเหมือนกัน

หลายๆ คำถามในหนังส่วนใหญ่ก็พอจะรู้คำตอบกันบ้างแต่บางครั้ง คำถามเดิมๆ นี่แหละพอมาอยู่ในหนังพี่เต๋อ กลับกลายเป็นว่าเราได้รู้เรื่องเบื้องลึกเบื้องหลังขอวงที่ดูเป็นมนุษย์มาก ดูจริงสุดๆ และหลายๆ ครั้งก็รู้สึกว่ามันจริงจนเกินไปแล้ว!! (แต่ก็ยังอยู่ในขอบเขตที่รับได้อยู่น่ะนะ)

ส่วนตัวผู้กำกับที่ได้พี่เต๋อ นวพล มาคุม ทำให้หนังมันออกมาในแนวที่เราสามารถเดาได้ว่าโทนของหนัง จังหวะของหนังมันน่าจะมาเป็นทรงไหน รวมไปถึงเคยดูหนังเรื่องอื่นๆ ของพี่เค้า ทำให้ตัวเองจูนติดง่ายขึ้น บวกกับการที่ตัวเองติดตาม BNK48 มาด้วยก็ยิ่งทำให้ตัวเองอินเข้าไปใหญ่

แต่ถ้ามองในแง่ของคนทั่วไปล่ะ? ก็ยังดูได้สนุกเช่นกัน เพราะตัวหนังไม่ได้ทำออกมาเพื่อเอาใจแฟนคลับ BNK48 เพียงกลุ่มเดียว แต่เป็นการพาคนที่รู้จักอยู่แล้ว เพิ่งติดตาม หรือไม่รู้จักเลยได้มาสำรวจโลกของ BNK48 ไปพร้อมๆ กัน

จุดแข็งที่สุดของหนังคงจะเป็นเรื่องของการลำดับการเล่าเรื่องที่อย่างค่อยเป็นค่อยไป และการใช้ความเงียบเป็นการเล่าเรื่อง ซึ่งในบางฉากไม่มีบทพูด มีแต่ความเงียบ และสายตาที่น้องจ้องมาทำให้ประโยคที่ว่า Action speak louder than words มันมีอยู่จริง (ซึ่งเป็นฉากไหน ไปดูเอาเองนะ อิอิ)

สรุป Girls Don’t Cry เป็นหนังที่ทำให้รู้สึกว่าเราเข้าใจในสิ่งที่อยากจะได้พบกับเรื่องราวบางอย่างของสมาชิกแต่ละคน ทำให้รู้ว่าเรื่องบางอย่างก็ให้คุกกี้ทำนายกันไม่ได้ และได้คำตอบของคำว่าพยายามไม่เคยทำร้ายสักคนที่ตั้งใจว่ามันยังมีอยู่จริงๆสำหรับสมาชิกบางคน แต่สุดท้ายตอนเจออุปสรรคก็ต้องก้าวไป ก้าวไปข้ามไปข้ามให้ได้อยู่เหมือนเดิม….

.. เรื่องนี้มี Post-Credit นะ อย่ารีบลุกไปไหนล่ะ

Writer Profile : buubae
กราฟิกออนไลน์ฝึกหัดที่ผันตัวมาจากสื่อสิ่งพิมพ์ หน้ามึนตลอดเวลา และจะติดเกมตลอดไป เอ้อีเยอีเย~
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[สัมภาษณ์พิเศษ] BNK48: One Take สารคดีออริจินัลไทยเรื่องแรกบน Netflix และ 1 คำถามท้าดวลความจำ

[ชมคลิป] การแสดงสดครั้งแรก BNK48 Team BIII "Saishuu Bell ga Naru" และ Team NV "Theater no Megami"


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save