Review: ไทบ้าน x BNK 48 “จากใจผู้สาวคนนี้”

Writer : phanthiraspyu

: 21 มกราคม 2563

ไทบ้าน x BNK 48 “จากใจผู้สาวคนนี้” ภาพยนตร์ไทยโรแมนติก คอมเมดี้ ลำดับที่ 4 ในจักรวาลของไทบ้าน เดอะซีรีส์ กำกับโดย สุรศักดิ์ ป้องศร และ ธิติ ศรีนวล เดินเรื่องต่อจาก “ไทบ้านเดอะซีรีส์ ภาค 2.2” คราวนี้สนุกกว่าเดิมเมื่อ BNK48 ได้รับมอบภารกิจลับ ต้องทำเพลงใหม่ในแนวหมอลำอีสาน และต้องไปใช้ชีวิตอยู่ภาคอีสานเพื่อทำความรู้จักและเข้าใจในวัฒนธรรมของคนอีสานให้มากขึ้น

พวกเธอจึงต้องพบกับเรื่องวุ่นวาย พร้อมทั้งปัญหามากมาย ที่ต้องช่วยกันแก้ไขและข้ามผ่านมันไป เพื่อเป้าหมายเดียวคือ “ทำเพลงหมอลำในให้ดีที่สุดในแบบฉบับ BNK48”

หลังจาก BNK48 ประสบความสำเร็จกับ Girls Don’t Cry ภาพยนตร์สารคดีที่เผยมุมมองอีกด้านของการเป็นไอดอล และ Where We Belong ภาพยนตร์ดราม่าแฝงสัญญะสังคมการเมือง 

พวกเธอก็มาความประหลาดใจครั้งใหม่ ด้วยการร่วมมือกับจักรวาลหนังจากฝั่งอีสานที่ฮิตไปทั่วประเทศอย่าง “ไทบ้านเดอะซีรีส์” สร้างภาพยนตร์ ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้ ภายใต้คำถามข้อใหญ่ “จะเป็นยังไงเมื่อความน่ารักของ BNK48 มาพบกับเสน่ห์บ้านนาของจักรวาลไทบ้าน” 

 

เนื้อเรื่องเริ่มต้นขึ้นเมื่อ จ๊อบซัง ผู้จัดการวง BNK48 อยากทดลองการตลาดใหม่ ๆ เพื่อจะกู้วิกฤตวงที่ค่อยๆ เสื่อมความนิยม เลยจัดภารกิจลับส่งให้น้องๆ ในวง 8 คน ไปทำเพลงหมอลำ โดยต้องศึกษาวิถีชีวิตชาวอีสานและฝึกการร้องหมอลำกับ (เจ๊) ก้อง ห้วยไร่ ศิลปินชื่อดังแอ๊บแมนที่กำลังเป็นหนี้ก้อนมหาศาล (และหวังจะกอบโกยเงินจากโอกาสนี้) เจ๊ก้องก็แท็กทีมกับ จ่าลอด และ มืด ตัวแสบแห่งจักรวาลไทบ้าน ให้มาเป็นผู้ช่วยการเทรนน้องๆ จนเกิดเป็นความผูกพันที่นำไปสู่เรื่องราวสุดทราบซึ้งและเต็มเปี่ยมด้วยความประทับใจ 

ฝั่งไทบ้าน พาเหรดนักแสดงสายฮามาสร้างเสียงหัวเราะแบบครบครัน ทั้งความปั่นของจ่าลอด หรือความแซ่บของเจ๊ก้อง ซึ่งเป็นตัวขโมยซีนที่แท้จริง ออกมากี่ฉากก็เรียกหัวเราะได้ตลอด ผสมเกับความป่วนจากมุกตลกจิกกัดที่ล้อตัวเอง ล้อวงการบันเทิง และมุกไทอินโฆษณาที่ขายตรงแบบ 300% (มุกไทอินสุดฮานี่ต้องยกเครดิตให้ปูเป้ จ่าลอดและมืด) 

ฝั่งน้องๆ BNK48 อย่าง เนย แก้ว โมบายล์ โดดเด่นด้วยบทที่ค่อนข้างเยอะ และน้องๆ ก็ถ่ายทอดการแสดงออกมาได้ดีมาก โดยเฉพาะ เนย ที่เปรียบเสมือนผู้นำภารกิจลับฉบับหมอลำ โดยมี แก้ว เป็นพี่ใหญ่สุดในวงที่คอยดูแลน้องๆ โมบายล์ เป็นน้องเล็กของวงที่ต้องรับหน้าที่ร้องเพลง “จากใจผู้สาวคนนี้” ซึ่งเป็นโจทย์ที่ท้าทายมาก ส่วนบทของ ตาหวาน น้ำใส ไข่มุก น้ำหนึ่ง ปูเป้ ก็คอยเป็นตัวเสริมแต่งเติมให้เนื้อเรื่องสมบูรณ์มากขึ้น

เสริมทัพด้วยความน่ารักของ หมอปลาวาฬ และ ครูแก้ว (ไทบ้าน) ที่ไม่ว่าจะออกมากี่ฉากก็ทำให้คนดูแอบอมยิ้มทุกครั้ง ทว่าปัญหาก็คือ เมื่อตัวละครในหนังมีเยอะมากๆ กระจายบทเลยไม่ทั่วถึง คล้ายๆ เคสของ Avengers: Endgame ที่มีตัวละครเยอะจนเกลี่ยบทไม่บาลานซ์ จนตัวละครบางตัวอาจดูด้อยไป

ด้านโปรดักชั่น มีงานภาพที่สวย ถ่ายทอดบรรยากาศ ความเป็นเมืองและความเป็นอีสานบ้านนาของจังหวัดสุรินทร์ได้อย่างงดงาม ดึงเอาเสน่ห์ของวัฒนธรรมอีสานมาผสมกับวิถีไอดอลได้อย่างลงตัว

ที่น่าปรบมือให้คือหนังกล้าท้าทายด้วยการตั้งคำถามว่า “ระหว่างกฎระเบียบกับหัวใจ อะไรสำคัญกว่ากัน” ซึ่งถ้าเป็นเรื่องอื่นคงเดาทางได้แบบไม่ต้องสงสัย แต่กับเรื่องนี้ ผู้ชมจะเห็นอะไรมากกว่านั้น (จะเป็นยังไงคงไปชมเองในโรงภาพยนตร์)

ด้วยความโดดเด่นของวัตถุดิบชั้นดี บวกไอเดียสดใหม่ หนังจึงสนุกและบันเทิงมาก  แม้จะมีความไม่เมคเซนส์ของบทภาพยนต์อยู่บ้าง แต่ก็ไม่สาหัสจนทำให้ความสนุกลดน้อยลง ที่สำคัญ ถ้าใครอยากรู้จัก BNK48 ในมุมที่กว้างขึ้น นี่คือโอกาสสำคัญเลยล่ะ

ส่วนสาวกไทบ้านเองก็ไม่ควรพลาดอยู่แล้ว เพราะหนังเดินเรื่องต่อจากไทบ้านเดอะซีรีส์ ภาค 2.2 และนับเป็นภาคต่อของจักรวาลไทบ้าน ไม่ใช่แค่เป็นหนังสปินออฟ แถมยังปูทางต่อไปยังหนังภาคใหม่ในจักรวาลด้วย

เขียนโดย: colossus

Writer Profile : phanthiraspyu
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รวม Movie & Music Video ที่ BNK48 ได้ไปแจม

รวม Movie & Music Video ที่ BNK48 ได้ไปแจม

ปรบมือ! Girls Don't Cry คว้ารางวัลภาพยนตร์สร้างสรรค์แห่งปี

BNK48 กับ โลกภาพยนตร์ เส้นทางในอนาคตของเหล่าสาวๆ

เฌอปราง BNK48 รับบทนำใน HOMESTAY หนังเรื่องใหม่จาก GDH

รีวิว Girls Don’t Cry หนังสารคดี BNK48 ฉบับเต๋อ นวพล

รวมแฟชั่นบนพรมแดง งานเปิดตัวหนัง BNK48 : Girls Don't Cry ของเมมเบอร์ทั้งรุ่น 1 และรุ่น 2

ไทบ้าน x BNK48 บุก Netflix! ชมได้แล้วตั้งแต่วันนี้เด้อพี่น้อง

รีวิว Where We Belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า

รีวิว Where We Belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า

เตรียมร้องไห้กันอีกครั้ง! Girls Don't Cry จะลง Netflix ให้ได้ชมกัน 1 มี.ค. นี้

ถอด 5 รหัสลับภาษาอีสาน กับเพลง “โดดดิด่ง”

ดูวนไป! หนังไทยในตำนานจากสหมงคลฟิล์ม ลง Netflix แล้ววันนี้

BNK48 กับความสนุกครั้งใหม่ๆ ในปี 2020

รวมไอดอลในชุดครุย ทั้งสวยทั้งเก่งไม่ธรรมดาจริงๆ

ตามรอยที่เที่ยวจากหนังไทยใน Netflix