พาไปดู Rewild Our Planet หนังใหม่จาก NETFLIX ที่ใช้ AR ชวนทุกคนมารักษ์ธรรมชาติและสัตว์ป่าแบบ 3D

Writer : minn.una

: 10 เมษายน 2562

หลายคนน่าจะได้เห็นกันแล้วใน NETFLIX ว่าตอนนี้มีโปรแกรมมาใหม่สดๆ ร้อนๆ อย่าง “Our Planet” สารคดีที่ชวนเราไปดูความสวยงามของสัตว์โลก และชวนมองไปถึงประเด็นการอนุรักษ์ธรรมชาติ ภายใต้แนวคิด “การปกป้องโลก ถือเป็นความรับผิดชอบของทุกคน”

แต่นอกจาก Our Planet แล้ว NETFLIX ยังได้มีการต่อยอดเรื่องราวออกไปอีก โดยร่วมมือกับ WWF, Google และ Phoria นำเทคโนโลยี Augmented Reality หรือ AR มาสร้างเป็นหนังสารคดีอีกเรื่องนั่นก็คือ “Rewild Our Planet” โดยเปิดให้ชมที่พิพิธภัณฑ์ Art Science Museum สิงคโปร์ หลังจากทีมงาน Mango Zero ได้ไปลองมาแล้วก็ได้เก็บรีวิวมาฝากทุกคนด้วย จะล้ำแค่ไหนไปดูกัน!

สำหรับคนที่ยังไม่ได้ดู Our Planet เราขอเล่าก่อนว่า Rewild Our Planet เป็นหนังสารคดีที่นำเอาบางส่วนใน 8 ตอนของ Our Planet ซึ่งเล่าเรื่องราวความสวยงามของธรรมชาติ และการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมาอันมาจากภาวะโลกร้อน มาดัดแปลงเข้ากับเทคโนโลยี AR พาเราไปชมความสวยงามของ 4 โซนธรรมชาติ (Biomes) อย่างเสมือนจริง ได้แก่

  • ป่าเขตร้อนในบอร์เนียวและอินเดีย
  • มหาสมุทรบริเวณชายฝั่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
  • ทุ่งหญ้าในมองโกเลีย
  • เขตน้ำแข็งบริเวณอาร์กติก

เทคโนโลยี AR ดึงคนดูมีส่วนร่วม

ตลอด 10 นาทีของหนังเรื่องนี้จะเป็นแบบ Interactive คือกึ่งๆ เป็นเกม ใช้การตอบสนองของผู้ชมต่อสมาร์ทโฟนที่ติดตั้งระบบ AR เอาไว้แล้ว โดยในตอนแรกผู้เล่น (หรือผู้ชมนี่แหละ) จะต้องนำสมาร์ทโฟนของที่ถูกเตรียมไว้ไปสแกนที่โซนธรรมชาติโซนใดโซนหนึ่ง หลังจากนั้นก็จะมีภาพเสมือนจริงขึ้นมาที่หน้าจอ

เมื่อจอสีดำถูกแทนที่ด้วยผืนป่าสีเขียวแล้วก็ถึงเวลาออกสำรวจป่ากันได้เลย วิธีเล่นก็คือให้เราถือสมาร์ทโฟนเดินไปรอบๆ พื้นที่ที่เขาจัดไว้ให้ เมื่อส่องสมาร์ทโฟนลงด้านล่างจะมองเห็นป่าในมุมสูง ส่องขึ้นด้านบนจะเห็นเหล่านกที่ใช้ชีวิตบนท้องฟ้า และถ้าเกิดว่าอยากลองเปลี่ยนโซนก็แค่เดินไปสแกนที่วงกลมสัญลักษณ์ของโซนอื่นๆ ได้เลย!

เราทุกคนช่วยโลกได้

เมื่อเราเดินสำรวจจนทั่วแล้วก็เป็นอันว่าจบ ในตอนท้ายของ Rewild Our Planet จะแสดงหน้าจอบอกว่า “You are rewilded!” พร้อมกับชวนให้ไปดูกันต่อที่เว็บไซต์ Ourplanet ว่าเราสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมอนุรักษ์ธรรมชาติได้อย่างไรบ้าง และสามารถแสดงความคิดเห็นหรือฝากข้อความเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ได้ด้วย นอกจากจะได้ทั้งความตื่นตาตื่นใจ ยังได้มองเห็นคุณค่าของผืนป่าและสิ่งมีชีวิตในป่าอีกด้วยนะ

เทคโนโลยี AR ถือว่าเป็นเรื่องใหม่ทั้งใน NETFLIX และวงการภาพยนตร์สารคดี สำหรับเรานอกจากเรื่องเทคโนโลยีที่ให้ภาพที่สวยงามและเปิดประสบการณ์ดูหนังใหม่ๆ แล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างคงหนีไม่พ้นการหยิบประเด็นปัญหาเรื่องสัตว์ป่าและธรรมชาติที่หลายคนอาจหลงลืมไปกลับมาอีกครั้ง

ทั้ง Our Planet และ Rewild Our Planet เป็นโปรเจกต์ที่เดินทางไปกว่า 50 ประเทศทั่วโลก ใช้ทีมงานมากกว่า 600 คนในการถ่ายทำ และยังใช้เทคโนโลยีเข้ามาผสมผสานสร้างสิ่งใหม่ ซึ่งเราเชื่อว่าในการทุ่มทุนและทุ่มเทในครั้งนี้ จะจุดประกายอะไรบ้างอย่างในความคิดผู้ชมอย่างแน่นอน

การปกป้องโลก ถือเป็นความรับผิดชอบของทุกคน

มาร่วมเปิดเส้นทางรักษ์โลกไปด้วยกันได้เลย Rewild Our Planet เปิดให้ชมฟรีตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 2 มิถุนายน 2562 ที่พิพิธภัณฑ์ Art Science Musuem สิงคโปร์ หรือเปิด Our Planet บน NETFLIX จากที่บ้านก็ได้เหมือนกันนะ!

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Ourplanet.com

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[ไม่มีสปอยล์] 5 ความเจ๋งของ Stranger things ทำไมใครๆ ก็ต้องดู ??


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save