สช.จ่อเพิกถอนใบอนุญาต ร.ร.เอกชนเพิ่มอีก 609 แห่ง หลังเลิกกิจการ-ย้ายที่ไม่แจ้ง


: 27 มกราคม 2564

 

กรณีสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) เพิกถอนใบอนุญาตให้จัดตั้งโรงเรียนนอกระบบ ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 609 แห่ง หลังพบว่า หยุดดำเนินกิจการเกิน 90 วัน โดยไม่แจ้งเลิกกิจการ ตาม พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ. 2550

วันนี้ (27 มกราคม 2564) นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า เป็นเพียงการเพิกถอนใบอนุญาตฯ รอบแรก คาดว่าจะมีการอออกคำสั่งเพิกถอนอีกหลายระรอก โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบและเตรียมเสนอเรื่องให้เพิกถอบใบอนุญาตฯ โรงเรียนเอกขนนอกระบบอีก 500 กว่า แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกรณียกเลิกหรือเปลี่ยนไปดำเนินกิจกรรมอื่นแล้วไม่แจ้งยกเลิกให้ สช. รับทราบตามกฎหมาย

นายอรรถพล กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบ โรงเรียนนอกระบบที่ย้ายสถานที่เปิดกิจการ แล้วไม่แจ้งให้ สช. ทราบ อีกประมาณ 4-5 แห่ง ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มโรงเรียนกวดวิชา กรณีนี้ทางผู้รับใบอนุญาตฯ จะต้องมาเสียค่าปรับตามกฎหมาย

ทั้งนี้ ไม่ใช่แค่โรงเรียนนอกระบบเท่านั้น โดยขณะนี้ สช. กำลังตรวจสอบโรงเรียนในระบบอีก 100 กว่าโรงเรียน ที่ยกเลิกกิจกรรม หรือปรับเปลี่ยนไปดำเนินกิจการรูปแบบอื่นแล้วไม่แจ้งขอปิดกิจการอย่างเป็นทางการกับ สช. คาดว่าจะมีความชัดเจนเร็ว ๆ นี้ โดยในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน วันที่ 27 มกราคม ที่มีนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธานรับทราบต่อไป

“สาเหตุที่ทางสช. ต้องมาจัดระบบครั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมา ยังไม่เคยมีการตรวจสอบข้อมูลดังกล่าว ประกอบกับ เป็นช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สช.จะประสานขอความร่วมมือ เกี่ยวกับการดำเนินกิจกรรม ก็ไม่สามารถประสานหรือติดต่อผู้รับใบอนุญาตฯ จัดตั้งได้ ดังนั้นจึงถือโอกาสครั้งนี้ในการเคลียร์ข้อมูลโรงเรียนเอกชนทั้งในระบบและนอกระบบให้มีความชัดเจนและเป็นปัจจุบัน ” นายอรรถพล กล่าวทื้งท้าย

 

ที่มา มติชน

 

Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post
สรุปผลโหวต 7 มติแก้รัฐธรรมนูญ

สรุปผลโหวต 7 มติแก้รัฐธรรมนูญ