category 5 ผลงานในตำนานของผู้ประกาศข่าวรุ่นใหญ่ สรยุทธ สุทัศนะจินดา

Writer : incwaran

: 16 มีนาคม 2564

ห่างหายจากหน้าจอไปปีกว่า แต่ไม่เคยห่างหายไปจากวงการข่าว สำหรับ สรยุทธ สุทัศนะจินดา เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 2564 นักข่าวรุ่นใหญ่ในตำนาน ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำฯ เนื่องจากเข้าเงื่อนไขการพิจารณาพักโทษโดยเหตุพิเศษ โดยมีเงื่อนไขคือต้องเข้าสู่กระบวนการคุมประพฤติใส่กำไลอิเล็กทรอนิกส์ (EM) จนกว่าจะครบกำหนดโทษ ตั้งแต่วันที่ 14 มี.ค.2564 ถึง 26 ก.ค.2566

มาย้อนรอยดูผลงานเด่น ๆ ของนักข่าวมากความสามารถ ที่สร้างปรากฏการณ์ในวงการข่าวมาแล้วมากมาย 

“เล่าข่าว” ทุกเช้าเย็น

สรยุทธถือเป็นผู้ประกาศข่าวคนแรก ๆ ที่นำเสนอข่าวประจำวันด้วยการเล่าข่าว (News Talk) โดยการอ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์ แล้วเล่าให้คนอ่านฟัง พร้อมกับการวิเคราะห์ข่าวไปด้วย จนกลายเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้แฟนข่าวหลายคนติดตาม ทั้งในรายการ “เรื่องเล่าเช้านี้” ที่หลายคนเปิดรอฟังในตอนเช้า ไม่ว่าจะนั่งเฝ้าหน้าจอ หรือทำอย่างอื่นอยู่ก็จะเปิดไว้เพื่อฟังเสียงเล่าข่าวของสรยุทธ รวมถึงเรื่องเด่นเย็นนี้ และวันหยุดก็ไม่เงียบเหงา ยังติดตามข่าวได้ตลอดกับเรื่องเล่าเสาร์อาทิตย์ 

เรื่องเล่าชาวเรือนจำ

แม้จะอยู่ในเรือนจำ สรยุทธก็ยังไม่ห่างหายไปจากหน้าที่ผู้สื่อข่าว ด้วยการจัดรายการ “เรื่องเล่าชาวเรือนจำ” ที่กรมราชทัณฑ์ได้มอบหมายให้สรยุทธเป็นผู้ดำเนินรายการ ซึ่งเป็นการให้ความรู้ความเข้าใจกับผู้ต้องขังในเรือนจำ เกี่ยวกับประเด็นโควิด-19 

ลงพื้นที่ไม่มีขาดสาย

ไม่ว่าจะเป็นอุทกภัย ภัยพิบัติ หรือเหตุการณ์น่าสนใจอะไร สรยุทธมักจะนำทีมข่าวไปลงพื้นที่เสมอกับ “เรื่องเล่าเช้านี้สัญจร” ที่เรามักจะเห็นสรยุทธและทีมไปรายงานข่าวสด ๆ ในพื้นที่ รวมถึงพูดคุย ช่วยเหลือผู้ประสบภัย สัมภาษณ์สดและรายงานข่าวไปด้วย เช่น น้ำท่วมหนักจ.นครราชสีมา ในปี 2553-2554 สรยุทธก็ได้ลงพื้นที่ นำทีมคาราวานข่าว 3 ไปช่วยเหลือและเป็นกระบอกเสียงให้คนในพื้นที่ รวมถึงเหตุการณ์น้ำท่วมที่ อ.กรุงชิง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อปี 2560 เป็นต้น

ทำงาน 7 วันแบบไม่มีวันหยุด

ทั้งเรื่องเล่าเช้านี้ เรื่องเด่นเย็นนี้ และเรื่องเล่าเสาร์อาทิตย์ ก็พอจะเป็นเครื่องการันตี ว่านักข่าวคนนี้ทำงาน 7 วัน เรียกว่างานข่าวได้เข้าไปอยู่ในสายเลือดอย่างแท้จริง

ตามติดชีวิตแพนด้าสุดน่ารัก

นอกจากข่าวเศรษฐกิน การเมือง สังคม และประเด็นหนัก ๆ ที่สรยุทธนำเสนอได้อย่างน่าติดตามแล้ว เรื่องราวของ ‘ช่วงช่วง-หลินฮุ่ย’ แพนด้าคู่ขวัญสร้างสัมพันธ์ไทย-จีน ก็ได้รับการนำเสนออย่างต่อเนื่องตั้งแต่ทั้งสองเดินทางเข้ามาในไทย จนทั้งสองโตเต็มวัย หลายคนก็เอาใจช่วยลุ้นให้ทั้งสองมีลูกแพนด้าน้อย จนในที่สุดก็ถึงเวลาที่รอคอย ลูกแพนด้าน้อยมาพร้อมกับการประกวดตั้งชื่อ และชื่อที่ชนะก็คือ “หลินปิง” เรื่องเล่าเช้านี้ก็ไม่พลาดที่จะนำวิดีโอน่ารัก ๆ ของเจ้าหลินปิงมารายงานข่าวในทุกเช้า บางคนที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ แค่ได้ยินทำนองเพลง “จั๊ด จัด จ่า ดา ดา ดา จั๊ด จัด” ก็เตรียมมาเฝ้าน่าจอรอดูความน่ารักแล้ว

ผลงานของผู้ประกาศข่าวรุ่นใหญ่มากความสามารถ ยังมีอีกมากมาย ซึ่งในเช้าวันที่ 15 มี.คสรยุทธ ได้เข้าไปที่ช่อง 3 เพื่อทักทายทีมงานและกลับไปทำงานในรายการ เรื่องเล่าเช้านี้

ที่มา

newtv

thairath

matichon

tnnthailand

[NEWS] สายแชร์คิดหนัก! กฎใหม่ NETFLIX ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน ต้องจ่ายเพิ่ม

[NEWS] สายแชร์คิดหนัก! กฎใหม่ NETFLIX ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน ต้องจ่ายเพิ่ม

[NEWS] เริ่มแล้ว! นิทรรศการแอนิเมชั่นจิบลิที่ใหญ่ที่สุด THE WORLD OF STUDIO GHIBLI'S ANIMATION EXHIBITION BANGKOK 2023 เปิดให้เข้าชม 1 ก.ค.

[NEWS] แรปเปอร์เชิญทางนี้! วธ.จัดประกวด แต่งเพลงแรปหัวข้อ “มนต์รักภาษาไทย” ชิงเงินรางวัลกว่าแสนบาท

[NEWS] เตรียมขาดตลาด! ไวรัลลิซ่าดื่มนมโรงเรียนโชว์ ขณะถ่ายคลิปเต้นกับเพื่อน

[NEWS] เงินเท่านั้นที่ knock everything! ยอดเติมเกมของ "เดอะทอยส์" ล่าสุด ทะลุ 10 ล้าน


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save