category เหนื่อยไหม? สิ่งที่เธอทำอยู่... ทำไมเราถึงเหนื่อยง่าย ทั้งๆที่ไม่ได้ทำอะไร

Writer : jazziishappy

: 21 กรกฏาคม 2563

เคยเป็นกันไหม อยู่ดี ๆ ก็รู้สึกเหนื่อย เพลีย ไม่มีแรง แบตเตอร์รี่หมดระหว่างวันไปง่าย ๆ ทั้ง ๆ วันนั้นก็ไม่ได้ทำอะไรมากกว่าปกติซะเท่าไหร่ จะกู้พลังกลับมาใหม่ที ก็ต้องใช้แรงยื้อสุดชีวิต บางทีอาจจะเป็นเพราะปัจจัยเหล่านี้..

หายใจไม่ลึกพอ

สาเหตุที่ฟังดูเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่หลายคนกลับมองข้ามไปได้ง่าย ๆ การหายใจไม่ถูกต้อง หรือไม่ลึกมากพอ จะทำให้ร่างกายเราแลกเปลี่ยนออกซิเจนเข้าไปในระบบไหลเวียนโลหิตได้น้อยลง ทำให้ร่างกายรู้สึกไม่สดชื่น (รวมถึงทำให้หน้าเหี่ยวไวได้ด้วยนะ สาว ๆ ระวัง!)

ฉะนั้นลองฝึกหายใจเข้าลึก ๆ ค้างไว้แล้วหายใจออกให้ยาวขึ้น จะทำให้รู้สึกดีขึ้นได้นะ ลองฝึกหายใจจากการทำสมาธิ หรือโยคะก็ช่วยได้

เครียดเกินไป

การใช้ความคิดจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งนานเกินไป อาจนำมาสู่ภาวะเครียดไม่รู้ตัว เครียดเกินปริมาณที่ควรจะเป็น ก็ทำให้เรารู้สึกเพลียได้ง่ายขึ้นเช่นกัน บางคนอาจจะมีอาการปวดหัวตามมาด้วย คุณภาพชีวิตและจิตใจลดลง 

ลองหาช่วงเวลาผ่อนคลายตัวเอง ให้ออกจากความเครียดบ้าง คิดงานมาเหนื่อย ๆ ลองลุกออกมาหากิจกรรมอื่น ๆ เพื่อเบรคตัวเองออกจากความกังวลบ้าง เดินไปเล่นมุกกับเพื่อน หัวเราะออกมาบ้าง คุณจะได้รับพลังงานดี ๆ กลับคืนมาได้นะ

นอนไม่ได้คุณภาพ

ลองสังเกตตัวเอง เมื่อคืนคุณนอนเป็นอย่างไรบ้าง? ได้นอนมาเพียงพอแล้วหรือเปล่า? เพราะการนอนถือเป็นวิธีชาร์จแบตเตอร์รี่ชีวิตที่จำเป็นที่สุด เมื่อไหร่ที่คุณเริ่มนอนไม่พอ ความรู้สึกอ่อนเปลี้ย เพลียแรงจะตามมาทันที ไม่แปลกที่จะเหนื่อยขึ้นมาได้ โดยไม่ได้ทำอะไรเลย

ลองเปลี่ยนวิธีการนอนใหม่ให้มีคุณภาพยิ่งขึ้น เช่น ลดการเล่นสมาร์ทโฟนก่อนนอน เพื่อให้สมองได้พัก นอนและตื่นให้เป็นเวลาเท่าที่ร่างกายต้องการ 6 – 8 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการงีบยาว ๆ ช่วงบ่าย เพื่อให้ร่างกายพร้อมนอนเมื่อต้องถึงเวลานอน 

สารอาหารไม่เพียงพอ

นอกจากการนอน สิ่งที่มีผลต่อร่างกายของเราโดยตรงในทุกวันคือสิ่งที่เรากินเข้าไปนั่นเอง โดยเฉพาะคนที่กำลังต้องการลดน้ำหนักแล้วเลือกไดเอทด้วยวิธีผิด ๆ อย่างกินให้น้อยที่สุด เลือกลดปริมาณอาหาร ก็มีผลทำให้พลังงานไม่พอได้ 

ฉะนั้นควรเลือกกินอาหารทุกมื้อ ในปริมาณและสารอาหารที่เพียงพอ แต่เน้นไปทางคลีน (แต่อิ่ม) จะดีกว่า เช่น ทานคาร์บให้น้อยลง เน้นผักกับโปรตีน ทานเนื้อที่ไม่ติดมัน ทานเมนูต้ม-นึ่ง แทนการทอด เป็นต้น

ติดน้ำตาลและคาเฟอีนมากเกินไป

แม้ว่าน้ำตาลและคาเฟอีน จะเป็นแหล่งพลังงานหรือตัว Booster พลังชั้นดีให้ใครหลาย ๆ คน ที่อย่างน้อยวันนึงต้องได้ซดกาแฟ ดื่มชาเย็นกันซักแก้ว 2 แก้ว เพื่อเรียกพลัง แต่ความจริงแล้ว การกินน้ำตาลมากเกินไป แม้จะเป็นแหล่งพลังงาน แต่ถ้าพลังงานจากน้ำตาลหมดแล้ว มันจะเหนื่อยกว่าเดิมได้

นั่งนานเกินไป

หลายคนอาจจะเคยคิดว่าการทำกิจกรรมเยอะเกินไป นั้นจะทำให้เราเหนื่อย แต่การที่เราไม่ทำอะไรเลย จริง ๆ แล้วก็อาจทำให้เรารู้สึกเหนื่อยได้เช่นกัน แต่ต่างจากเหนื่อยหอบจากการใช้กำลัง เป็นเหนื่อยเอื่อยและง่วงไปในที่สุด 

ดังนั้นจึงควรหันมาออกกำลังกายบ้าง เริ่มจากไม่นั่งโต๊ะทำงานนาน ๆ จนเกินไป แต่ลองลุกขึ้นมาเดินระหว่างวันบ้าง จะช่วยปลุกพลัง ชาร์จแบตให้ตัวคุณได้เช่นกัน

มีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ 

ถ้าลองปรับตัวตามปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้นแล้วยังมีอาการเหนื่อยง่ายอยู่อีก บางทีอาจเป็นปัจจัยทางด้านอื่น ๆ เช่น มีอาการโลหิตจาง, ไฮโปไทรอยด์, โรคเบาหวาน, โรควิตกกังวล, ภาวะซึมเศร้า หรือภาวะเพลียเรื้อรัง (โรค CFS) เป็นต้น ลองไปตรวจร่างกายและปรึกษาแพทย์เพิ่มเติม เพื่อหาทางรักษาร่วมกัน

ขอบคุณข้อมูล : medicalnewstoday, healthline, lifehack

 

TAG :
Writer Profile : jazziishappy
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ชี้เป้า 8 สถานที่วิ่งทั่วกรุงเทพฯ ที่ ‘หญิงแจ่ม’

ชี้เป้า 8 สถานที่วิ่งทั่วกรุงเทพฯ ที่ ‘หญิงแจ่ม’

BTS แจกเข็มกลัดฟรี! เป็นสัญลักษณ์สำหรับผู้โดยสารตั้งครรภ์ เริ่ม 17 พ.ย. นี้

7 เรื่องของรถไฟญี่ปุ่นที่คุณอาจไม่เคยรู้

All New Mitsubishi Xpander ตอบโจทย์ไลฟสไตล์คนเมือง สามารถใช้ชีวิตที่หลากหลายได้อย่างลงตัว

เปิดลายแทง : ร้านขนมต้องลองใน ICONSIAM สายหวานตัวจริงต้องไปโดน

7 ฟีเจอร์ลับของ K PLUS ที่มีแต่คุณอาจจะยังไม่รู้ว่า เฮ้ย! ทำได้ด้วยเหรอเนี้ย

แจกอีก! ศิลปศาตร์ มธ. แจกคอร์สออนไลน์ภาษาแก่บุคคลทั่วไป

นิตยสาร Esquire Thailand ปิดตำนาน 25 ปี ประกาศปิดตัววันที่ 30 เมษายนนี้

นิตยสาร Esquire Thailand ปิดตำนาน 25 ปี ประกาศปิดตัววันที่ 30 เมษายนนี้

MK ใจดี สั่งชุดสุกี้ แถมฟรี! หม้อต้ม

กพท. แจ้ง ที่นั่งโลว์คอส ขึ้นราคาตั๋วได้ 100% หลังกำหนดขายตั๋วแบบที่นั่งเว้นที่นั่ง ผดส.ไม่ถอดหน้ากากอนามัยระหว่างเดินทาง

วิธีเปลี่ยนบ้านให้เป็นโฮมออฟฟิศชิค ๆ คูล ๆ ด้วยป้ายไฟนีออน

H&M เตรียมปิดร้าน 8 แห่งในอิตาลีถาวร คาดกระทบพนักงาน 200 คน

ฟีเจอร์ใหม่ จาก Spotify ให้สมาชิกแบบพรีเมียม ควบคุมการเล่นเพลงแบบกลุ่มได้ 

ทำความรู้จักกับ DLTV การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม