eşya depolama istanbul eşya depolama

category 5 เรื่องสนุกๆ ของบันไดที่คุณอาจไม่เคยรู้


: 18 กรกฏาคม 2562

สำหรับการออกแบบบ้านแล้ว หลายท่านอาจจะคงเคยได้ยินมาว่า ‘บันได’ นั้นคือเป็นหนึ่งในหัวใจของบ้าน  เนื่องจากบันไดสามารถให้รูปแบบการสัญจรในแนวดิ่งและเชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างชั้นภายในบ้านได้ รวมทั้งหากหน้าตาของบันไดสวยงามแล้ว นอกจากใช้งานสะดวกสบายบันไดก็ยังดูเก๋มีราศีไปในตัว

หากเราไม่ได้อยู่บ้านชั้นเดียว ก็เชื่อว่าทุกคนล้วนใช้บันไดเดินขึ้นลงในชีวิตประจำวัน และในความที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันนั้น ก็อาจจะทำให้เราไม่เคยสังเกตเรื่องสนุกๆ ของบันไดที่แอบซ่อนอยู่ใต้ฝาเท้า ดัง 5 เรื่องที่เรานำมาฝากกันดังนี้

1- แม่ของบันได

หากมนุษย์เราที่ต้องมีแม่ที่คอยดูแลเราแล้ว บันไดเองก็มีแม่ที่คอยดูแลเหมือนกัน เพียงแต่ว่าเป็นการดูเเลไม่ให้บันไดพังลงมา อันเป็นโครงสร้างรับแรงของบันไดทั้งหมดที่ช่างเรียกกันว่า ‘แม่บันได’

แม่บันได หรือคานที่พาดระหว่างพื้นกับพื้นที่บันไดพาดขึ้น แม่บันไดมีหน้าที่รองรับโครงสร้างทั้งหมดของบันได ที่ติดอยู่กับแม่บันไดเป็นขั้นๆ โดยบันไดไหนไม่มีแม่บันไดที่แข็งแรงพอ ก็จะมีความเสี่ยงที่จะพังลงมาได้

2- ลูกๆ ของบันได : ลูกตั้ง ลูกนอน

นอกจากบันไดจะมีแม่บันไดแล้ว บันไดยังมีลูกๆ อีกด้วย ซึ่งก็คือขั้นบันไดที่ติดกับแม่บันไดเป็น โดยที่เราเรียกกันว่า‘ลูกนอน’และ ‘ลูกตั้ง’

‘ลูกนอน’หรือแผ่นไม้ที่วางในแนวนอนเป็นระยะพอดีกับก้าวที่ขึ้นบนบันได มักมีความกว้างประมาณ 20-30 ซม. ตามความกว้างเท้าพอดี ส่วนความยาวของลูกบันไดนั้น ควรจะอยู่ระหว่าง 1-2 เมตร ไม่กว้างไปไม่แคบไป และ ‘ลูกตั้ง’หรือแผ่นไม้ที่ปิดระหว่างระยะห่างของลูกนอนแต่ละลูก ลูกตั้งของบันไดนั้น จะมีความสูงระหว่าง 17.5-18 ซม.นั่นเอง

3- บันไดมีจมูกด้วย

เมื่อเริ่มรู้จักกันกับบันไดไปพอสมควรแล้ว ก็จะพบว่าบันไดมีศัพท์ในตัวความคล้ายๆ มนุษย์ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเรารู้จักบันไดให้ลึกลงไปอีก ก็จะพบว่ายังมี‘จมูกบันได’ อีกด้วย

ซึ่งจมูกบันไดนั้นจะอยู่บริเวณปลายลูกนอน มีลักษณะเป็นไม้ยื่นออกมาจากแนวลูกตั้งประมาณ 1 นิ้ว คล้ายจมูกของคนนั่นเอง โดยประโยชน์ของการมีจมูกบันไดคือทำให้บันไดมีความเรียบร้อยสวยงามแล้ว และช่วยป้องกันการแตกหักจากการกระแทกอีกด้วย

4- ญาติพี่น้องของบันได

แน่นอนว่าบันไดนั้นไม่ได้มีแค่รูปแบบเดียว ยังมีรูปแบบของบันไดอีกมากมายที่เรามักเรียกผิดเรียกถูก คล้ายญาติพี่น้องที่เราเจอตามงานเลี้ยงแต่ไม่เคยทำความรู้จัก

ซึ่งจริงๆ แล้วบันไดนั้นมีหลักๆ อยู่ 5 ประเภท อันได้แก่ 1. บันไดทางตรง ซึ่งก็คือบันไดที่พาดแค่แนวแกนเดียว 2. บันไดหักฉาก บันไดรูปตัวแอลที่พากหักเข้ามุมฉาก 3. บันไดหักศอก บันไดที่ม้วนหักกลับ 180 องศา มักเจอบ่อยเป็นบันไดหนีไฟ 4.บันไดเวียนและบันไดวน  บันไดที่หมุนรอบเป็นวงกลม เหมาะกับพื้นที่แคบแต่เดินยากหน่อย 5. บันไดลิง หรือบันไดปีน มักใช้ตามโรงงานและพื้นที่ซ่อมบำรุง

5- จำนวนขั้นบันไดต้องลงเลขคี่

หากใครไม่เคยนับขั้นบันไดที่บ้าน ให้ลองนับจำนวนก้าวของเราดูระหว่างขึ้นลง เชื่อว่าในบ้านคนไทยหลายๆ ท่านจะมีจำนวนขั้นบันไดที่ลงตัวเลขคี่ !?

แม้ว่าการขึ้นบันไดจะต้องสะดวกสบายและตามหลักสรีระศาสตร์ที่ว่ากันว่า หากเราเริ่มเดินด้วยเท้าข้างใด ควรจะจบขั้นสุดท้ายด้วยเท้าอีกข้าง เพื่อจะทำให้เกิดความสมดุลของการทรงตัว แต่การที่จำนวนขั้นบันไดบ้านคนไทยนั้นที่ต้องลงด้วยเลขคี่นั่นก็เพราะว่า โบราณนั้นว่ากันว่าเลขคู่หมายถึงคนตาย ส่วนเลขคี่หมายถึงคนเป็นนั่นเอง ถึงอย่างไรก็ตาม เราก็ไม่เคยสะดุดบันไดกันเพราะจำนวนเลขคี่นี

 

6 สุดยอดต้นไม้ ปลูกได้บนโต๊ะทำงาน