category เช็ก 5 สิ่งที่ควรรู้ หากต้องจำใจเปลี่ยนมือถือเครื่องใหม่

Writer : icediry

: 5 มกราคม 2561

5-signs-youre-ready-upgrade-smartphone

เริ่มต้นปีทั้งที คงมีหลายคนสองจิตสองใจจะเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่ดีไหมน้าาาา รุ่นใหม่ก็อยากได้ เครื่องเก่าก็เสียดาย เอางี้ละกันค่ะ เพื่อเช็กให้ชัวร์ว่ามือถือที่เราใช้อยู่ สมควรได้รับการเปลี่ยนใหม่หรือไม่นั่น ทีมงาน Mango Zero มี 5 วิธีเช็กง่ายๆ มาฝากกันค่า ใช้ได้กับทุกระบบ ทุกยี่ห้อนะ

5-signs-youre-ready-upgrade-smartphone copy

1.แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมประสิทธิภาพแล้ว

แหม่ ช่วงนี้ฝั่งไอโฟนเขากำลังท็อปฟอร์มเรื่องลดประสิทธิภาพแบตเตอรี่ แต่ถ้ามาดูกันจริงๆ ทุกยี่ห้อจะใช้แบตเตอรี่เป็นลิเธียมไอออน เฉลี่ยแล้วถ้าชาร์จครบ 1,000 รอบความจุสูงสุดของแบตก็จะลดลงทำให้เก็บประจุไฟได้น้อยทีนี่ประสิทธิภาพก็จะลดลงตามไปด้วยค่ะบางทีเล่นมือถือไปสักพักจะรู้สึกอุ่นๆ

แต่ถ้าสงสัยว่าเอแบตเราใกล้เสื่อมรึยังนะ ตอนนี้ก็มีหลายแอปที่เขาทำมาให้เช็กประสิทธิภาพแบตได้ง่ายๆ ค่ะ อย่างที่ผู้เขียนใช้อยู่จะเป็นแอป “Battery Life” โหลดฟรีทั้งใน iOS และ Android

ภายในแอปจะบอกระดับความเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่ ความจุแบต การชาร์จแบตเตอรี่ แรงดันไฟฟ้า ประวัติการใช้งาน มีกราฟิกประสิทธิภาพของแบตเราแสดงให้ดูด้วยค่ะ เรียกว่าครบถ้วน ให้เราตัดสินใจได้ง่ายว่าจะควรจะเปลี่ยนแบตหรือซื้อเครื่องใหม่ดีนะ

5-signs-youre-ready-upgrade-smartphone-2

2.หมดสิทธิ์อัปเดตเวอร์ชั่นใหม่

เวลาที่ฝั่งแอนดรอยด์และไอโอเอส เขาอัปเดตซอฟต์แวร์มาใหม่ ก็จะมาพร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานใหม่ๆ ความปลอดภัยที่มีมากขึ้น และมักจะมาพร้อมกับการเปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆ ซะด้วย (โดยเฉพาะฝั่งไอโฟนนี่แหละ) ในเมื่อมีของใหม่เข้ามา ก็พารุ่นเก่าๆ ไม่สามารถอัปเดตได้ หมดสิทธิ์ไปต่อ ซึ่งส่วนใหญ่มือถือที่เราซื้อมาจะได้อัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ๆ กับเขาประมาณ 3 – 4 ปีก็ไม่ได้ไปต่อแล้วค่ะ

5-signs-youre-ready-upgrade-smartphone-3

3.ใช้งานช้า กระตุก ไม่ลื่นปรื๊ดจนเต่าเรียกพี่

พอใช้งานไปเริ่มเกิดปัญหาการใ้ช้งานสะดุด เริ่มค้าง ไม่ลื่นปรื้ดเหมือนแต่ก่อน พอลองปิดแอปที่เราใช้งานเยอะๆ ออกไปบ้าง ก็ยังเกิดปัญหานี้เหมือนเดิม อาจจะถึงคราวที่ต้องโบกมือบายๆ มือถือเครื่องนี้ซะแล้วค่ะ

5-signs-youre-ready-upgrade-smartphone-4

4.หน้าจอเกิดอาการจอเบิร์น

อีกหนึ่งปัญหายอดฮิตสำหรับมือถือ คืออาการจอเบิร์น burn-in สังเกตง่ายๆ คือจอจะมีภาพจางๆ ซ้อนๆ กัน ซึ่งอาจจะมาจากการเปิดจอภาพนิ่งค้างนานไป ทำให้เม็ดพิกเซลเสื่อมสภาพเร็วกว่าเดิม บอกเลยว่าถ้าเจออาการนี้เป็นทีแก้ยากนะคะ เพราะอาการนี้จะค่อนข้างถาวรเลยละค่ะ

5-signs-youre-ready-upgrade-smartphone-5

5.ตัวเครื่องพังจนไม่มีชิ้นดีเลย

ปิดท้ายด้วยสภาพเครื่องที่พังยับเยิน ในแบบที่พังยันฮาร์ดแวร์ข้างในจนไม่สามารถใช้งานได้ ถ้าเป็นจอแตก ในกรณีนี้อาจจะเปลี่ยนจอได้ แต่ถ้าปัญหาฮาร์ดแวร์ข้างใน ไม่ว่าจะโดนน้ำ หรือตกกระแทกรุนแรง บอกเลยว่าค่อนข้างซ่อมให้กลับมาเหมือนเดิมได้ยากมากค่ะ อาจจะต้องจำใจโบกมือลาก่อน….

ใครเช็กแล้วมือถือเราเข้าข่ายละก็คงได้เวลาหมดระวางแล้วหาเครื่องใหม่มาประจำการต่อแทน

เลือกซื้อโทรศัพท์เครื่องใหม่ได้ ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก – androidauthority

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save