How to เปลี่ยนสมาร์ทโฟน ให้ถ่ายวิดีโอคุณภาพดี ระดับ YouTuber

Writer : SOMMARKZ

: 28 สิงหาคม 2561

เดี๋ยวนี้กระแส VLOG หรือถ่ายวิดีโอบันทึกชีวิตประจำวันกำลังมาแรง ไปเที่ยวเสร็จกลับมานั่งติดคลิป กินข้าวก็ทำเป็นคลิป ขายของก็ทำเป็นคลิป อยากอัพเกรดคุณภาพการถ่ายทำ ให้ดีกว่าธรรมดาโลกไม่จำ แต่มีแค่กล้องของโทรศัพท์มือถือ กล้องใหญ่ก็ไม่ไหวจะซื้อ

เราขอเสนอไอเดียอุปกรณ์เสริม ติดอาวุธให้สมาร์ทโฟนของคุณ เพิ่มความโปร ลงทุนเพิ่มหลักพัน แต่ได้งานหลักหมื่น โอ้วๆๆๆแถมพกพาสะดวก ทำงานฉับไวโบ๊ะบ๊ะ จะมีอะไรบ้าง ไปดู๊วววว

 

1.เลนส์ เทพๆ เสริมความละเอียดกล้อง ถ่ายมุมแปลก

ปรับมุมมอง ให้แตกต่างด้วยเลนส์เสริม ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง เลนส์กว้าง เลนส์ซูม มีให้เลือกหลากหลายตามความต้องกลาง แนะนำ 3 ยี่ห้อ

1. เลนส์
ปรับมุมมอง ให้แตกต่างด้วยเลนส์เสริม ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง เลนส์กว้าง เลนส์ซูม มีให้เลือกหลากหลายตามความต้องกลาง แนะนำ 3 แบรนด์

Moment (ขวา)

เลนส์ มาพร้อมเคส ใส้ได้กับสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงอย่าง iPhone, Galaxy S, Galaxy Note มีเลนส์ไวด์ เลนส์เทเล และเลนส์ซีเนมาติก (เฟรมหนังโรง) และยังมีสินค้าไลฟ์สไตล์ กระเป๋า สายคาด ขายด้วย พิเศษกว่าเลนส์ยี่ห้ออื่นตรงที่ Moment เขาสร้างชุมชนขึ้นมา มีแฮชแท็กให้เล่นในโซเชียล มีช่องยูทูบให้ติดตามชีวิตประจำวันคนใช้เลนส์

 • Moment Wide Lens 3,2XX บาท
 • Moment Tele Lens 2,9XX บาท
 • Moment Anamorphic(Cinematic) Lens 3,9XX บาท
 • Moment Photo Case 9XX บาท

Olloclip (ซ้าย)

เลนส์หนีบ มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งกล้องหน้า กล้องหลัง แถมหนีบได้พร้อมกันสองด้าน โคตรสะดวก ข้อเสียคือมีแค่เฉพาะไอโฟน และรุงรังนิด ๆ

 • Olloclip MOBILE PHOTOGRAPHY BOX SET 3,2XX บาท
 • Olloclip FISHEYE + SUPER-WIDE + MACRO LENSES 3,2XX บาท
 • Olloclip SUPER-WIDE + TELEPHOTO LENSES 3,9XX บาท

ShiftCam

เลนส์ ใส่เคส ที่มีความเจ๋งคือ ไวด์ เทเลเ มาโครใกล้ มาโครไกล ฟูลเฟรม กล้องหน้า กล้องหลัง อยู่ในชิ้นเดียวกันคร้าบ แถมไม่นูนออกมามาก สะดวกเว่อร์

 • ShiftCam 2.0: 6-in-1 Travel Set with Front Facing Lens 2,2XX บาท
 • ShiftCam 2.0: Wide-Angle ProLens with 6-in-1 Travel Set 4,5XX บาท

 

2.ขาตั้ง หนึบๆ พร้อมทุกสถานการณ์ ตั้งถ่ายนิ่ง

ถึงแม้สมาร์ทโฟนจะเบาหวิว แต่บางครั้งเราต้องถือถ่ายหลายสิบนาที หรือที่ต้องตั้งกล้องถ่าย ขาตั้งยังไงก็ต้องได้ใช้แน่ๆ หลายยี่ห้อเพิ่มลูกเล่น ดึงยาวเป็นก้านเซลฟี่ได้ หรือเป็นทุ่นลอยน้ำได้ ค้นหาขาตั้งประเภท #GorrillaPod ขาตั้งกล้องยืดหยุ่น ดัดได้หลายท่า กอดเสา กอดกิ่งไม้ สะดวกพกพาไปถ่ายได้ทุกที่

Joby GorrillaPod

 • Joby GorillaPod Mobile Rig 3,2XX บาท
 • Joby MPod Mini Stand 45X บาท

 

3.ไม้กันสั่น กริ๊บๆ กล้องนิ่งแม้วิ่งถ่าย

เคล็ดลับกล้องนิ่ง ก็ครือออเทคโนโลยี #Gimbal หรือไม้กันสั่น เป็นอุปกรณ์ใช้ไฟฟ้า ที่คำนวณน้ำหนักของตัวกล้องหรือสมาร์ทโฟน แล้วประคอง,หมุน,เลี้ยงให้กล้องนิ่งตลอดเวลา แม้เดิน/วิ่งถ่าย ก็ยังนิ่งกริ้บ อันนี้แล้วแต่ตั้งค่าเลยจ้า

Osmo Mobile 2 ราคา 4,5XX บาท

Zhiyun Sommth Q ราคา 3,2XX บาท

FeiyuTech Vimble 2 ราคา 3,2XX บาท

เลือกซื้อ Gimball ได้ ที่นี่

4.ไมค์ ชัดๆ เพราะเสียงคือครึ่งหนึ่งของวิดีโอ

ใช่แล้ว นี่มันไมค์ชัดๆ จริงๆไมโครโฟนของไอโฟนก็ดีอยู่แล้ว แต่อาจเก็บเสียงระยะไกลได้ไม่ชัดเท่า แนะนำ#ไมค์ช็อตกัน ที่เก็บเสียงด้านหน้าที่เราจ่อไปได้อย่างยอดเยี่ยม สำหรับการสัมภษณ์ที่ต้องเก็บเสียงมากกว่า 1 คน ลองดู #LavalierMic ไมค์สายหรือไมค์ไร้สาย หนีบเสื้อเก็บเสียงโคตรเฉีย

Rode VideoMic Me 2,3XX-2,9XX บาท

Rode SmartLav+ 2,6XX บาท

Saramonic LavMic 3,2XX บาท

 

5.ไฟ พกพา ไฟเซลฟี่ สว่างฟรุ้งฟริ้ง

กล้องสมาร์ทโฟนมักเจอปัญหาถ่ายในที่มืดไม่ได้ Noise กระจาย ต้องการแหล่งกำเนิดแสง เพื่อให้ภาพคมชัด ไม่ต้องเขินอายติดไฟวงไปเลยจ้า หรือเรียกว่า #ไฟเซลฟี่ ราคาประมาณ 300-3,XXX บาท

 

รวมร่าง!!

เมื่อติดอาวุธให้สมาร์ทโฟนเต็มไม้เต็มมือไปหมดถือลำบากลองหา mount รวมพวกมันให้อยู่ในท่าที่จับง่าย ดูโปรยิ่งขึ้น บางครั้งเพิ่มความมั่นใจในการถ่ายทำให้กับเราได้

 

หลายคนทำคลิปเจ๋งๆ คนดูหลักล้าน คนแชร์หลักแสน ขึ้นมาได้ก็ใช้แค่กล้องโทรศัพท์ธรรมดาๆ ไม่ได้มีอุปกรณ์ตกแต่งพิเศษ สุดท้ายแล้วคอนเทนต์ต้องมาก่อน เมื่อมีอุปกรณ์ช่วยเพิ่มคุณภาพผลงาน รวมกับไอเดียดีดี เราก็จะได้งานที่เจ๋งขึ้นไปอีก

Writer Profile : SOMMARKZ
FB: Sommark Ponkrid
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save