category 5 ฟีเจอร์ (ไม่) ลับใน iPhone แต่ไม่ค่อยมีใครรู้!!

Writer : icediry

: 7 มีนาคม 2561

5-secret-features-in-iphone

ใครใช้ไอโฟนอยู่มาลองทำตามกันเลย เพราะฟีเจอร์ (ไม่) ลับ ที่ว่านี้ จะทำให้ชีวิตการใช้ไอโฟนของเราสะดวกและง่ายมากกกกกก ง่ายชนิดที่ว่าเห้ยยย ไม่ต้องโหลดแอปเพิ่มก็ได้นิเอาล่ะ เราว่าดูกันว่าจะมีฟีเจอร์ไหนบ้างนะ???

5-secret-features-in-iphone-1

แปลงสกุลเงินตปท.ให้เป็นเงินไทยได้

เอาล่ะ! ใครไปต่างประเทศหรืออยากพรีออเดอร์ของ มักจะเจอกับราคาที่เป็นสกุลเงินประเทศอื่น จะมานั่งบวกลบคูณหารให้เป็นเงินไทย ก็คงเสียเวลามากๆ หรือจะโหลดแอปแปลงสกุลเงินอ่าว! เมมเต็มอีกกก

งั้นเรามาทำให้สิ่งที่ประสบพบเจอมันง่ายขึ้น เพียงเข้าหน้าโฮมและสไลด์หน้าจอไปด้านขวา กดที่ช่องค้นหา จากนั้นใส่จำนวนเงินและสกุลเงินที่เราต้องการแปลงเป็นเงินไทยได้เลย ก็จะคำนวนเป็นเงินไทยให้เสร็จสรรพ แถมยังสามารถพิมพ์สกุลเงินเป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาไทยก็ได้นะ

5-secret-features-in-iphone-2

เขย่าเครื่องย้อนกลับข้อความ

โอ๊ะโอเคยเป็นไหมพิมพ์ข้อความไปซะเยอะแยะแบบรวดเดียว แต่อ่าว! พิมพ์ผิดนี่หว่า ถ้าปกติเรากด Delete ค้างไว้จะค่อยๆ ลบไปแต่ละตัว แต่! วิธีที่จะบอกมันง่ายกว่านั้นค่ะ เราสามารถเขย่าเครื่องไอโฟนได้เลย สักพักจะมีหน้าจอขึ้นมาว่ายกเลิก (cancel)” หรือเลิกทำ(Undo) เมื่อเรากดเลิกทำปุ๊บ ข้อความที่เราพิมพ์ผิดมาตะกี้จะหายไปทันที่ คงเหลือไว้เฉพาะข้อความที่พิมพ์มาก่อนหน้าตะกี้อีกที คล้ายๆ กด comand z หรือ control z เพื่อย้อนกลับข้อความก่อนหน้าแบบในคอมอะค่ะ

5-secret-features-in-iphone-3

ปรับคีย์บอร์ดใช้มือเดียว (สำหรับคนใช้รุ่นพลัส)

มาที่ฟีเจอร์นี้จะเหมาะสำหรับคนใช้รุ่นพลัส ด้วยความที่ขนาดหน้าจอใหญ่ หากต้องพิมพ์มือเดียว สาวๆ ที่มือเล็กๆ อาจจะเอื้อมนิ้วไปได้ไม่สุดทุกตัวอักษร แต่ไม่ต้องห่วงเพราะเราสามารถเปลี่ยนคีย์บอร์ดสำหรับใช้มือเดียวได้ เพียงกดค้างที่ไอคอนโลก จะปรากฎไอคอนแป้นพิมพ์ 3 แบบ มีทั้งตรงกลาง ขวาและซ้าย เราขนาดใช้มือถือข้างไหนก็กดเลือกข้างที่ถนัดได้เลยค่ะ แป้นพิมพ์จะถูกบีบให้แคบลง ให้เราลากนิ้วใช้งานได้ถนัด แบบไม่ต้องเอื้อมนิ้ว หรือใช้สองมือพิมพ์เลย

5-secret-features-in-iphone-4

สแกนเอกสารได้จาก Note

ฟีเจอร์นี้เรียกว่าไม่ต้องพึ่งเครื่องสแกนเอกสารอีกต่อไป เพราะสามารถสแกนได้จากไอโฟนเลย เพียงเข้าไปที่แอป Note เลือกไอคอนบวก จะเจอคำว่าสแกนเอกสารกดเข้าไปได้เลยค่ะ สามารถเลือกสแกนได้ทั้งแบบสี เทาหรือขาวดำได้ค่ะ

5-secret-features-in-iphone-5

ใช้แอปถ่ายรูปส่อง QR Code ได้

เดี๋ยวนี้ไปที่ไหนๆ มักจะทำข้อความในรูปแบบ QR Code ถ้าเราไม่อยากเสียพื้นที่บนเครื่องเพื่อโหลดแอป QR Code โดยเฉพาะ เราสามารถเปิดแอปกล้องปกติที่เราใช้ถ่ายรูปกันนี่แหละขึ้นมา แล้วส่องไปที่ QR Code สักพักจะขึ้นแถบข้อมูลให้เรากดเข้าไปดูได้เลย

ดูวิธีการใช้งานขั้นตอนต่างๆ ได้จากคลิปนี้เลยจ้า

ดูจบแล้ว ลองทำตามกันได้เลยนะ ขอให้สนุกกับการใช้งานค่ะ ^^

ใครเห็นฟีเจอร์แล้วสนใจ ก็สามารถซื้อออนไลน์ได้ ที่นี่

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ทวนความจำ 10 ปี iPhone มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง

ทวนความจำ 10 ปี iPhone มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save