5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนจะต่อเติมบ้าน


: 26 กันยายน 2562

สำหรับเพื่อนๆ ที่เพิ่งมีบ้านหลังใหม่ไปหมาดๆ ไม่ว่าจะบ้านโครงหารหรือปลูกเองก็ตาม เราพบว่าเพื่อนๆ ส่วนนึงพออยู่ๆ ไปแล้ว ก็มีกจะรู้สึกว่าชีวิตนั้นมันมีสิ่งขาดหากอะไรไปบางอย่าง และต้องการสิ่งสักอย่างมาเติมเต็มความรู้สึกเหล่านั้นให้เห็นเสมอๆ

ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องคู่ชีวิตที่บางคนอาจจะยังไม่เจอ (หยอกน้า) แต่หากจะเป็นเรื่องของการต่อเติมพื้นที่ตัวบ้านที่เหมาะสมกับเราเพิ่มเติมต่างหาก ซึ่งแน่นอนว่าการต่อเติมนั้นเป็นเรื่องยอดฮิตที่ใครๆ ก็มักทำกัน แต่หากเราทำผิดวิธีหรือใจร้อนรีบทำเกินไปนั้นก็อาจจะมีความอันตรายเกิดขึ้นได้เช่นกัน คราวนี้เราจึงมาแนะนำทริคและวิธีการเตรียมพร้อมกับการต่อเติมในเคสต่างๆ 5 เคส เพื่อที่เพื่อนๆ จะได้ต่อเติมเต็มบ้านในฝันของเราให้ถูกต้องอย่างแท้จริง

1- ต่อเติมครัวไฟ

การต่อเติมครัวไฟนั้นจะเป็นเรื่องยอดฮิตสำหรับคนที่ซื้อบ้านโครงการในสมัยนี้ เนื่องด้วยส่วนมากมีให้แค่ครัวอุ่นอาหารเท่านั้น และสิ่งที่เราควรต้องรู้ในการต่อเติมครัวเลยก็คือ

  1. ห้ามสร้างครัวใหม่ชิดติดรั้วข้างบ้าน ถ้าจะให้ดีควรห่างจากรั้วนั้น 2 เมตร แต่หากต้องชิดจริงๆ ก็สามารถทำได้ใน 50 เซนติเมตร แต่ต้องไม่มีหน้าต่างเลย รวมทั้งต้องระบายน้ำทิ้งไม่ลงข้างบ้านด้วยนะ เดี๋ยวจะเป็นเรื่องใหญ่
  2. ครัวใหม่ต้องไม่ทับท่อระบายน้ำต่างๆ หรือปั๊มน้ำ หากจำเป็นต้องทับ ก็ต้องเตรียมทำใหม่ด้วยนะ
  3. ควรแยกโครงสร้างของครัวใหม่และบ้านออกจากกัน ช่างคนไหนทำโดยการยิงโครงสร้างใหม่ยึดกับของเดิม ให้โวยวายใส่เลย

2- เติมสวนดาดฟ้า

หลายบ้านก็มักจะมีที่ดาดฟ้าเหลือๆ ให้เห็นบ่อยครั้ง การเติมสวนดาดฟ้าจึงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน แต่การจัดสวนบนดาดฟ้าในที่เดิมนั้น เราก็ควรจะคำนึงถึงเรื่องเหล่านี้ได้แก่

  1. การระบายน้ำบนระเบียงเดิมนั้นติดขัดเป็นแอ่งหรือเปล่า หากเราต้องรดน้ำต้นไม้บอ่ยๆ หากพื้นเป็นแอ่งให้เราเรียกช่างมาปรับผิวใหม่ รวมทั้งอาจจะเปลี่ยนฝาท่อระบายน้ำเป็นแบบหัวกะโหลกนูนๆ กันใบไม้ติดขัด
  2. ดูแนวคานพื้นบนดาดฟ้าเพื่อกำหนดแนวรับน้ำหนักของกระถางต้นไม้ต่างๆ ด้วย ส่วนวิธีดูคานก็ให้เราลงไปดูใต้พื้นจากชั้นล่างแล้วจดจำเอาไว้นั่นเอง

3 – ต่อเติมหลังคาหรือกันสาด

โดยเฉพาะพื้นที่เขตมรสุมแบบเมืองไทยแล้ว การต่อเติมหลังคาบนดาดฟ้าหรือกันสาดที่หน้าบ้าน ก็มักจะต่อเติมกันบ่อยครั้ง โดยวิธีการเตรียมต่อเติมนั้นก็มีวิธีง่ายๆ ดังนี้

  1. หากต่อเติมหลังคาบนดาดฟ้า แนะนำให้เราตั้งเสาตามแนวคานพื้นเดิมจะดีที่สุด (วิธีดูให้ย้อนไปหัวข้อที่แล้ว) โดยเฉพาะการเติมด้วยเสาเหล็กแล้ว เราก็ควรจะรู้ว่ากันตั้งเสาควรมีโคนเสาที่ยกเหนือพื้นมานิดนึง ไม่ให้เสาโดนน้ำกัดเซาะตอนฝนตกและน้ำนองนี่เอง
  2. การต่อเติมกันสาดนั้นก็จะง่ายๆ คือใดๆ ของโครงสร้างกันสาดแล้ว ก็ควรจะไปยึดติดกับเสาเดิมที่มีหรือโครงสร้างเดิม เพื่อช่วยในการรับน้ำหนักที่ดีจริงๆ นั่นเอง

 4 – ต่อเติมราวจับและราวกันตก

อีกเรื่องต่อเติมเล็กๆ ที่เริ่มนิยมกันก็คือ การเติมราวจับสำหรับผู้อายุและราวกันตกสำหรับน้องๆ เด็กเล็ก เนื่องด้วยเป็นการเพิ่มเติมความปลอดภัยให้กับสองกลุ่มวัยนี้

  1. สำหรับราวจับของผู้สูงอายุ แนะนำให้เน้นติดตั้งราวจับในพื้นที่ที่มีโอกาสลื่นได้สูง เช่น ห้องน้ำ ระเบียงชานบ้าน ซึ่งนิยามเป็นราวจับอลูมิเนียม และติดตั้งไว้สูงจากพื้นประมาณ 90 เซนติเมตร
  2. และราวกันตกสำหรับน้องๆ วัยซนนั้น ให้เราสังเกตในบริเวณราวระเบียงที่เราใช้อยู่ประจำว่า มีจำนวนซี่ที่ห่างจนลอดหรือมุดได้หรือไม่ ถ้าห่างเกินไปก็ให้เราเรียกช่างมาเติมเส้นกันตกอุดร่องเพิ่มเติมทันทีเลย ก่อนจะเกิดอันตราย

 5 – ต่อเติมความจริงด้วยมืออาชีพ

ใดๆ ที่เรากล่าวมาทั้งหมดยังเป็นเพียงแค่เคสตัวอย่างในแต่ละจุดที่เพื่อนๆ มักจะต่อเติมกัน แต่หากเรามีความต้องการที่นอกเหนือจากนี้และต้องการความจริงจังที่มากขึ้น เราแนะนำให้ติดต่อผู้เชี่ยวชาญโดยตรงได้แก่ สถาปนิกหรือวิศวกร ที่เป็นสายอาชีพที่จะช่วยให้คำปรึกษาด้านนี้ได้โดยตรง และขอให้ได้บ้านที่ต่อเติมแล้วเติมเต็มความต้องการของเรานะครับ

TAG :
Writer Profile : Chatchavan Suwansawat
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save