EU ถอด 'ไทย' และ 'รวันดา' ออกจากรายชื่อประเทศปลอดโควิด

Writer : Sam Ponsan

: 16 กรกฏาคม 2564
วันนี้ (16 กรกฎาคม 2564) สหภาพยุโรป หรือ EU  มีมติให้ถอดประเทศไทย กับประเทศรวันดา ออกจากบัญชีรายชื่อประเทศที่มีความปลอดภัยจากโควิด19 แล้ว

สาเหตุที่สหภาพยุโรปถอดทั้ง 2 ประเทศออกจากรายชื่อประเทศที่ปลอดโควิด 19 เนื่องจากสถานการณ์การติดเชื้อรายใหม่ของทั้งสองประเทศที่เพิ่มสูงขึ้น
โดยไทยล่าสุดผู้ติดเชื้อเฉลี่ยวันละ 9,000 ราย ตลอด 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา และเสียชีวิตเกือบ 100 รายต่อวัน  ส่วนรวันดา มีผู้ติดเชื้อสะสม 50,000 คน ติดเชื้อเฉลี่ยวันละ 800 คน
มติของสหภาพยุโรป มีขึ้นไม่นาน หลังจากเมื่อมิถุนายนที่ผ่านมาสหภาพยุโรปเพิ่งจัดอันดับให้ไทย เป็นหนึ่งในประเทศที่มีความปลอดภัยจากโควิด19
ส่วนประเทศที่สหภาพยุโรป ได้เพิ่มรายชื่อของ ‘ยูเครน’ เป็นประเทศที่สหภาพยุโรป เพิ่มเข้าอยู่ในบัญชีรายชื่อกลุ่มประเทศที่อียูเสนอแนะให้ชาติสมาชิกยกเลิกข้อจำกัดด้านการเดินทาง จากเดิมที่มีอยู่ 23 ประเทศที่ประเทศในสหภาพยุโรป ได้แก่
สหรัฐฯ , แอลเบเนีย, อาร์เมเนีย, อาเซอร์ไบจาน, แคนาดา, บอสเนีย, จอร์แดน, โคโซโว, เลบานอน, มอนเตเนโกร, นิวซีแลนด์, กาตาร์, มอลโดวา, นอร์ทมาเซโดเนีย, ซาอุดีอาระเบีย, เซอร์เบีย, สิงคโปร์, เกาหลีใต้, ไต้หวัน, บรูไน, อิสราเอล, ญี่ปุ่น และ ออสเตรเลีย
ขณะที่ประเทศที่จัดอยู่ในบัญชีที่ปลอดภัย สามารถเดินทางได้ ที่สหภาพยุโรปอนุญาตให้เดินทางได้คือ
ฮ่องกง และมาเก๊า เขตบริหารพิเศษของประเทศจีน
การถอดไทยออกจากรายชื่อที่ปลอดภัยจากโควิด มีโอกาสที่อาจกระทบกับโครงการภูเก็ตแซนด์บอกซ์ หรือสมุยพลัส ที่เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ก็เป็นได้ เนื่องจากสหภาพยุโรปไม่มั่นใจในความปลอดภัยของคนที่เดินทางมา
Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[Covid-19 Phenomena] 12 New Normal ในมุมเศรษฐกิจ หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด

[Covid-19 Phenomena] 10 New Normal ในมุมกีฬาและความบันเทิง หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save