category How to deal with Toxic People ทำอย่างไร เมื่อต้องอยู่ใกล้คนเป็นพิษ

Writer : incwaran

: 16 มกราคม 2563

ไม่ใช่แค่มลพิษที่เราต้องหลีกเลี่ยง แต่คนเป็นพิษก็ทำให้สุขภาพจิตเราแย่ได้เหมือนกัน วิธีสังเกตง่ายๆ คือบ่อยครั้งที่อยู่ใกล้ คนเหล่านั้นมักจะทำให้เรารู้สึกแย่ แม้เราจะไม่ได้ทำอะไรผิด ถ้าเป็นไปได้ควรอยู่ให้ไกลเข้าไว้

ถ้าหากคนเป็นพิษมาในรูปแบบของคนที่ไม่สามารถหลีกได้ สิ่งที่เราทำได้คือหาวิธีรับมือและอยู่ร่วมกับคนเป็นพิษ โดยไม่ทำให้สุขภาพจิตตัวเองเสีย

ตอบกลับแบบคิดมาดี มีเหตุผล

เมื่อคนเป็นพิษพูดหรือทำบางอย่างให้เรารู้สึกไม่โอเค การตอบโต้อย่างรวดเร็วและรุนแรงจะยิ่งเป็นการเติมไฟให้สงคราม และเราจะกลายเป็นคนเป็นพิษซะเอง แต่การตอบกลับแบบน้อยเกินไป หรือนิ่งเงียบไปเลย จะทำให้คนเป็นพิษได้ใจ และคิดว่าตัวเองมีอำนาจในการทำอะไรก็ได้ 

ทางที่ดีคือวางแผนการตอบกลับไว้อย่างเหมาะสม เช่น ถ้าเขาพูดมาอย่างนี้ เราจะตอบอย่างนี้ หรือถ้าเขาทำสิ่งนี้ เราจะตอบกลับอย่างนี้ ถือเป็นการตอบกลับที่เราใช้เวลาคิดด้วยเหตุผลไม่ใช่อารมณ์ วิธีนี้จะช่วยหลีกเลี่ยงการต่อความยาวสาวความยืดกับคนเหล่านี้ได้

เก็บเรื่องส่วนตัวไว้ให้ไกลจากคนเป็นพิษ

คนใจกว้างจะถกเถียงเรื่องความคิด คนเป็นพิษจะถกเถียงเรื่องคนอื่น เมื่อไหร่ที่ต้องร่วมวงสนทนาเรื่องราวดราม่าต่างๆ จากคนเป็นพิษ ให้คิดไว้เสมอว่าถ้าคนเป็นพิษรู้เรื่องของเรา ก็มีโอกาสที่เขาจะไปเล่าให้คนอื่นฟังเหมือนกัน เพราะฉะนั้นไม่ควรไว้ใจบอกความลับให้คนเป็นพิษรู้

อย่าซึมซับความคิดด้านลบ

ไม่ว่าสิ่งนั้นจะดีหรือไม่ คนเป็นพิษมักจะมองเห็นข้อเสียของทุกอย่างรอบตัว และพอใจกับการได้วิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งแตกต่างจากการวิจารณ์อย่างสร้างสรรค์ เพราะคำพูดของคนเป็นพิษมักเกิดจากอารมณ์และความรู้สึกส่วนตัวมากกว่าเหตุผล มีแต่คำวิจารณ์ ไม่มีข้อเสนอแนะหรือคำอธิบาย

การอยู่ใกล้คนเป็นพิษ นานเข้าอาจทำให้เราซึบซับความคิดด้านลบ รวมถึงอารมณ์ลบๆ ไปโดยไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้นต้องมองโลกตามความเป็นจริง มองเห็นทั้งข้อดีและข้อเสียของทุกสิ่ง และทำจิตใจให้แจ่มใสเข้าไว้ อย่าให้ใครมามีอิทธิพลต่ออารมณ์ของเรา

อย่าเก็บคำพูดของคนเป็นพิษ มาคิดให้ปวดหัว

คนเป็นพิษมักจะรู้สึกดีเมื่อได้ทำให้คนอื่นรู้สึกแย่ คนเหล่านั้นจะไม่ยินดีไปกับความสำเร็จและความภาคภูมิใจของคนอื่น เขาจึงพยายามมองหาข้อบกพร่องของผู้อื่น ถ้าใจไม่นิ่งอาจจะติดกับดักความรู้สึกแย่ที่คนเป็นพิษวางเอาไว้ นานๆ ไปอาจเสียความมั่นใจและรู้สึกไม่ดีกับตัวเองไปเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นต้องรู้ทันคำพูดของคนเป็นพิษ ว่าไม่มีความหวังดีใดๆ นอกจากทำให้เรารู้สึกแย่ อย่าได้เก็บมาคิดให้บั่นทอนจิตใจ

พูดตรงๆ บ้างก็ได้

อดทนก็แล้ว ใช้เหตุผลก็แล้ว ถ้าคนเป็นพิษยังคงทำให้สุขภาพจิตเราเสีย คงต้องใช้วิธีพูดตรงๆ ออกไป ให้อีกฝ่ายได้รับรู้ ว่าเราไม่โอเคกับพฤติกรรมและคำพูดแบบนี้ 

ให้อภัยแต่ไม่ปล่อยผ่าน

บางครั้งคนเราอาจไม่ได้ตั้งใจพูดหรือทำอะไรที่เป็นมลพิษต่อคนรอบข้าง แต่หากเกิดขึ้นบ่อยจนกลายเป็นนิสัยที่ตั้งใจทำ ควรมีการพูดคุยและแก้ไข อย่าปล่อยให้พฤติกรรมเป็นพิษกลายเป็นเรื่องปกติ เพราะนอกจากจะส่งผลเสียต่อตัวคนเหล่านั้นเอง ยังไม่เป็นผลดีต่อบรรยากาศและสุขภาพใจของคนรอบข้างเอาซะเลย 

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
พลพวงจากโลกร้อน ผลวิจัยชี้อุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้น ทำให้คนสุขภาพจิตแย่ลง

พลพวงจากโลกร้อน ผลวิจัยชี้อุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้น ทำให้คนสุขภาพจิตแย่ลง

Daily Reminder ประโยคดึงสติที่ควรบอกตัวเอง

7 บริการที่ปรึกษาทางใจ ทั้งแชท โทร วิดีโอคอล หรือนัดเจอ สะดวกแบบไหนเลือกเลย

เทรนด์ใหม่หญิงแกร่ง เมื่อสาวๆ หันมาทำกิจกรรม "บอยๆ" มากขึ้น

5 ความแจ่มของ 'Nirvana Beyond' บ้านเดี่ยวสไตล์ 'Modern Design' หรูทุกมุม สวยทุกส่วน ดูรวมๆ แล้วคุ้ม!

10 คำสแลงภาษาอังกฤษ ใช้แล้วเก่งทันตาเห็น!

5 สิ่งที่น่าสนใจ เมื่อลอรีเอะ ดึงทุกคนมารู้จักแบคทีเรีย ผ่านงานศิลป์

สัมภาษณ์พิเศษ 'หนุ่มเมืองจันท์' : คนรุ่นใหม่กับความสนใจเรื่องการเมืองในวันนี้

สัมภาษณ์พิเศษ 'หนุ่มเมืองจันท์' : คนรุ่นใหม่กับความสนใจเรื่องการเมืองในวันนี้

ต้องไปแล้ว! พลิกโฉมโซน A Arena สู่ศูนย์รวมกีฬาครบวงจร ที่อัมรินทร์ พลาซ่า

งีบอย่างไรให้อยู่ต่อได้อีกยาวววว

7 วิธีขายไลน์สติกเกอร์ยังไงให้ได้หลักหมื่นต่อเดือนกับ ลลิดา ธนานุประดิษฐ์

15 ทริค พลิกสถานการณ์ให้ราบรื่น

รวมโปรเด็ดวันแม่ 12 สิงหานี้จัดทีมพาแม่ไปไหนดีน้าาา

คุณเป็นชาวอินสตาแกรมสายไหน