category How to deal with Toxic People ทำอย่างไร เมื่อต้องอยู่ใกล้คนเป็นพิษ

Writer : incwaran

: 16 มกราคม 2563

ไม่ใช่แค่มลพิษที่เราต้องหลีกเลี่ยง แต่คนเป็นพิษก็ทำให้สุขภาพจิตเราแย่ได้เหมือนกัน วิธีสังเกตง่ายๆ คือบ่อยครั้งที่อยู่ใกล้ คนเหล่านั้นมักจะทำให้เรารู้สึกแย่ แม้เราจะไม่ได้ทำอะไรผิด ถ้าเป็นไปได้ควรอยู่ให้ไกลเข้าไว้

ถ้าหากคนเป็นพิษมาในรูปแบบของคนที่ไม่สามารถหลีกได้ สิ่งที่เราทำได้คือหาวิธีรับมือและอยู่ร่วมกับคนเป็นพิษ โดยไม่ทำให้สุขภาพจิตตัวเองเสีย

ตอบกลับแบบคิดมาดี มีเหตุผล

เมื่อคนเป็นพิษพูดหรือทำบางอย่างให้เรารู้สึกไม่โอเค การตอบโต้อย่างรวดเร็วและรุนแรงจะยิ่งเป็นการเติมไฟให้สงคราม และเราจะกลายเป็นคนเป็นพิษซะเอง แต่การตอบกลับแบบน้อยเกินไป หรือนิ่งเงียบไปเลย จะทำให้คนเป็นพิษได้ใจ และคิดว่าตัวเองมีอำนาจในการทำอะไรก็ได้ 

ทางที่ดีคือวางแผนการตอบกลับไว้อย่างเหมาะสม เช่น ถ้าเขาพูดมาอย่างนี้ เราจะตอบอย่างนี้ หรือถ้าเขาทำสิ่งนี้ เราจะตอบกลับอย่างนี้ ถือเป็นการตอบกลับที่เราใช้เวลาคิดด้วยเหตุผลไม่ใช่อารมณ์ วิธีนี้จะช่วยหลีกเลี่ยงการต่อความยาวสาวความยืดกับคนเหล่านี้ได้

เก็บเรื่องส่วนตัวไว้ให้ไกลจากคนเป็นพิษ

คนใจกว้างจะถกเถียงเรื่องความคิด คนเป็นพิษจะถกเถียงเรื่องคนอื่น เมื่อไหร่ที่ต้องร่วมวงสนทนาเรื่องราวดราม่าต่างๆ จากคนเป็นพิษ ให้คิดไว้เสมอว่าถ้าคนเป็นพิษรู้เรื่องของเรา ก็มีโอกาสที่เขาจะไปเล่าให้คนอื่นฟังเหมือนกัน เพราะฉะนั้นไม่ควรไว้ใจบอกความลับให้คนเป็นพิษรู้

อย่าซึมซับความคิดด้านลบ

ไม่ว่าสิ่งนั้นจะดีหรือไม่ คนเป็นพิษมักจะมองเห็นข้อเสียของทุกอย่างรอบตัว และพอใจกับการได้วิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งแตกต่างจากการวิจารณ์อย่างสร้างสรรค์ เพราะคำพูดของคนเป็นพิษมักเกิดจากอารมณ์และความรู้สึกส่วนตัวมากกว่าเหตุผล มีแต่คำวิจารณ์ ไม่มีข้อเสนอแนะหรือคำอธิบาย

การอยู่ใกล้คนเป็นพิษ นานเข้าอาจทำให้เราซึบซับความคิดด้านลบ รวมถึงอารมณ์ลบๆ ไปโดยไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้นต้องมองโลกตามความเป็นจริง มองเห็นทั้งข้อดีและข้อเสียของทุกสิ่ง และทำจิตใจให้แจ่มใสเข้าไว้ อย่าให้ใครมามีอิทธิพลต่ออารมณ์ของเรา

อย่าเก็บคำพูดของคนเป็นพิษ มาคิดให้ปวดหัว

คนเป็นพิษมักจะรู้สึกดีเมื่อได้ทำให้คนอื่นรู้สึกแย่ คนเหล่านั้นจะไม่ยินดีไปกับความสำเร็จและความภาคภูมิใจของคนอื่น เขาจึงพยายามมองหาข้อบกพร่องของผู้อื่น ถ้าใจไม่นิ่งอาจจะติดกับดักความรู้สึกแย่ที่คนเป็นพิษวางเอาไว้ นานๆ ไปอาจเสียความมั่นใจและรู้สึกไม่ดีกับตัวเองไปเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นต้องรู้ทันคำพูดของคนเป็นพิษ ว่าไม่มีความหวังดีใดๆ นอกจากทำให้เรารู้สึกแย่ อย่าได้เก็บมาคิดให้บั่นทอนจิตใจ

พูดตรงๆ บ้างก็ได้

อดทนก็แล้ว ใช้เหตุผลก็แล้ว ถ้าคนเป็นพิษยังคงทำให้สุขภาพจิตเราเสีย คงต้องใช้วิธีพูดตรงๆ ออกไป ให้อีกฝ่ายได้รับรู้ ว่าเราไม่โอเคกับพฤติกรรมและคำพูดแบบนี้ 

ให้อภัยแต่ไม่ปล่อยผ่าน

บางครั้งคนเราอาจไม่ได้ตั้งใจพูดหรือทำอะไรที่เป็นมลพิษต่อคนรอบข้าง แต่หากเกิดขึ้นบ่อยจนกลายเป็นนิสัยที่ตั้งใจทำ ควรมีการพูดคุยและแก้ไข อย่าปล่อยให้พฤติกรรมเป็นพิษกลายเป็นเรื่องปกติ เพราะนอกจากจะส่งผลเสียต่อตัวคนเหล่านั้นเอง ยังไม่เป็นผลดีต่อบรรยากาศและสุขภาพใจของคนรอบข้างเอาซะเลย 

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save