ไม่เหงาในวันวาเลนไทน์กับ 6 เกมจีบสาว ที่น่ากลับไปเล่นอีกครั้ง

Writer : kuronoire

: 13 กุมภาพันธ์ 2562

เพราะวาเลนไทน์กำลังจะมาถึง เราเลยคิดว่านี่น่าจะเป็นโอกาสอันดีที่จะย้อนวัยระลึกถึงช่วงที่เล่นเกมแก้เหงาในวันที่คนมีคู่เขาออกมาเที่ยวกันพรึ่บพรั่บ กับเกมแนวจีบสาวชื่อดังหลายเกมที่หลายคนอาจจะคุ้นเคย แล้วอาจจะใช้ช่วงวาเลนไทน์ในอนาคตจับเอาเกมเหล่านี้มาเล่นอีกสักครั้งเพื่อระลึกว่า ไม่ว่าจะในเกมหรือในชีวิตจริง การสานสัมพันธ์รักกับใครสักคนไม่ใช่เรื่องง่ายๆ หรอกนะ

Tokimeki Memorial

เกมจีบสาวเกมแรกของเด็กยุค 90 หลายคน จากค่าย Konami ตัวเกมให้เราเรียนในโรงเรียนเอกชนคิราเมคิที่มีตำนานว่าถ้าไปสารภาพรักใต้ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ในโรงเรียนจะสมหวัง เพราะงั้นเราก็เลยจะได้พบพื่อนนักเรียนหญิงหลากสไตล์หลายนิสัย แล้วก็ต้องฝึกฝนตัวเองให้มีทักษะคู่ควรกับสาวๆ และในขณะเดียวกันก็ต้องหลบ ‘ระเบิด’ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้เวลาเรา ที่หลายคนน่าจะจำได้ก็จะเป็น ชิโอริ นางเอกของเกม, ซากิ สาวน้อยที่เป็นผู้จัดการชมรมกีฬา, อายาโกะ ศิลปินสาว ตัวเกมมีภาคต่อหลายภาคให้ติดตาม แต่ช่วงหลังปรับไปทำเกมจีบหนุ่ม กับเกมออนไลน์บนมือถือแทนแล้ว

Dokyusei 2

เกมจาก ELF Corporation ที่ชำนาญการสร้างเกมแนวจีบสาว ที่ตัวเกมจะโฟกัสไปในการคบหาเพื่อนในชั้นเรียนสอดคล้องกับชื่อเกม จริงๆ แล้วเกมออกก่อน Tokemeki Memorial แต่คนเล่นเกมยุค 90 จะเริ่มรู้จักจากเกม Dokyusei ภาค 2 ก่อนจะย้อนหาภาคอื่นๆ มาเล่นกันทีหลัง ต้องยอมรับว่าจุดขายของเกมนี้คือฉากเซ็กซี่ และในเวอร์ชั่นต้นฉบับที่หาเล่นได้ยากในตอนนั้นเป็นเกมติดเรทกันลยทีเดียว แต่หลังๆ ก็ออกเวอร์ชั่นเด็กดีควบคู่มาด้วย จนกระทั่งตัวทีมผู้พัฒนาเกมปิดตัวไปเมื่อปี 2015

Sentimental Graffiti

อีกหนึ่งเกมจีบสาวในยุค 90 ที่ให้ตัวเอกเป็นเด็กหนุ่มที่ย้ายโรงเรียนบ่อยแล้วได้รับจดหมายจากหญิงสาวที่ไม่ระบุชื่อว่า อยากจะพบกันอีกครั้ง ด้วยเหตุนี้เราจึงต้องเดินทางไปหาสาว 12 คน ที่อาศัยอยู่ใน 12 จังหวัดของประเทศญี่ปุ่น เพื่อพิสูจน์ให้ได้ว่าใครเป็นนางเอกตัวจริง ตัวเกมได้รับความนิยมพอประมาณในญี่ปุ่นและเพิ่้งจัดงานครบรอบ 20 ปีของเกมไปเมื่อช่วงเดือนมกราคมปี 2019 อีกส่วนหนึ่งที่เอามาพูดถึง ณ ที่นี้ เพราะเพลงจบของเกมที่ชื่อ Sentimental Love ได้ถูกซื้อสิทธิ์มาทำเป็นฉบับภาษาไทยเป็นเพลง รู้ไหม ของวง Niece ด้วยแหละ

Sister Princess

ถึงเกมจีบสาวจากญี่ปุ่นหลายๆ เกมจะมีนางเอกให้คนเล่นได้ลองเลือกคบหาตามแต่สไตล์ที่ชื่นชอบ แต่สำหรับเกม Sister Princess นี้ น่าจะเป็นเกมแรกๆ ที่ก่อกระแส ‘รักน้องสาว’ ให้กับคอเกมได้อย่างดี ตัวเกมให้ผู้เล่นรับบทเป็นคนที่จู่ๆ ที่ก็ต้องไปใช้ชีวิตกับน้องสาวที่ไม่รู้จัก 12 คน และเลือกจีบหนึ่งในกลุ่มน้องสาวได้ ตัวเกมมีฉากจบทั้งแบบเป็นน้องสาวจริงๆ กับ ไม่ได้เป็นน้องสาวหรอก ทำให้เกมวนเล่นได้หลายรอบ แถมยังมีภาคต่อออกมาให้ตามกันอีก ก่อนจะเงียบหายไปในช่วงราวๆ ปี 2003

School Days

หลายคนอาจจะคุ้นชื่อนี้จากอนิเมะ แต่จริงๆ แล้วเป็นเกมจีบสาวมาก่อน ตัวเกมนั้นให้คนเล่นรับบทเป็น อิโต้ มาโคโตะ ที่ชีวิตต้องวุ่นวายจาก การที่ ไซอนจิ เซไค พยายามผูกสัมพันธ์เขากับ คัทสึระ โคโตโนฮะ แต่ระหว่างทางที่ค่อยๆ ขยับความสัมพันธ์ให้ใกล้ชิดมากขึ้นเกมก็เปิดโอกาสให้ผู้เล่นเลือกได้ว่าจะปักใจกับใครกันแน่ School Days เป็นเกมจีบสาวที่เล่นเกมแล้วคล้ายๆ จะเป็นการดูหนังแล้วเลือกเส้นทาง และมีจุดเด่นตรงที่เกมมีฉากจบมากกว่า 20 ฉาก ซึ่งหลายฉากก็จะเป็นเส้นทางสู่การเสียชีวิตของตัวละครเอก เป็นบทเรียนที่ดีในการสอนว่าจะรักใครก็เลิกให้ชัดเจน ไม่งั้นอาจจะถึงตายได้ดื้อๆ

LovePlus

เกมจีบสาวอีกหนึ่งเกมจากทาง Konami และเกมนี้จริงจังในการจีบสาวมากขึ้น เพราะมีจุดเด่นอยู่ตรงที่เวลาเล่นเกมนั้นจะอิงจากนาฬิกาในเครื่องเกม 3DS ดังนั้นกิจกรรมและฤดูกาลต่างๆ ตัวละครทั้งสามตัวอย่าง ทากาเนะ, ริงโกะ และ เนเนะ ก็มีนิสัยที่สมจริงน่าสนใจ จนสามารถดึงดูดให้คนติดสาวๆ ในเกมได้อย่างไม่ยากเย็น อย่างที่มีข่าวเมื่อปี 2009 ว่า มีคนแต่งงานกับตัวละครในเกมนี้มาแล้ว

Writer Profile : kuronoire
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ตบ แปะ ชาร์จ 2020

ตบ แปะ ชาร์จ 2020


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save