category มาดู 6 ไอศกรีมจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก เคยลองกันครบหรือยัง

Writer : Kreenp

: 30 สิงหาคม 2560

6-ice-cream-from-around-the-world-31

เมืองไทยที่อากาศร้อนแทบทุกฤดู ไอศกรีมจึงเป็นของหวานที่เป็นของโปรดคลายร้อนสำหรับคนไทยที่ขาดไม่ได้

ลองมาดูชนิดของไอศกรีมกันว่าเราเคยลองกันครบหรือยัง

Dondurma

6-ice-cream-from-around-the-world-24

ไอศกรีมพื้นเมืองของประเทศตุรกี มีส่วนประกอบคือ  Salep เป็นผงที่ทำมาจากรากกล้วยไม้ชนิดนึง และยางไม้ ทำให้เนื้อไอศกรีมมีความเหนียวหนึบ คล้ายท้อฟฟี่ โดยวิธีทำคือปั่นและดึงเนื้อไอศกรีมไปเรื่อยๆ จนได้ที่ เสิร์ฟในโคน ส่วนใหญ่มี 3 รสชาติคือ วานิลลา ช็อคโกแลต และมะม่วง

Frozen Yogurt

6-ice-cream-from-around-the-world-30

ไอศกรีมชนิดนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในอเมริกา มาตั้งแต่ปี 1981 มีจุดเด่นที่ไขมันต่ำ เพราะทำมาจากโยเกิร์ตซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากนมวัว และใช้นมสดแทนครีมโดยมีอีกชื่อคือ โฟรโย (Fro-yo)

Sorbet

6-ice-cream-from-around-the-world-27

เป็นไอศกรีมที่มีลักษณะเป็นเกล็ดน้ำแข็งละเอียด มีส่วนผสมเป็น ผลไม้และน้ำตาล บางทีอาจมีการผสมน้ำ, กรดอีกเล็กน้อยเพิ่มลงไป รสชาติออกเปรี้ยวอมหวานตามชนิดผลไม้ หลายคนสับสนกับ Sherbet ซึ่งต่างกันตรงที่ Sherbet จะผสมนม, ครีม, ไข่ขาว และเจลาตินลงไปในเนื้อไอศกรีมลงไปด้วย

Soft Serve

6-ice-cream-from-around-the-world-25

มีลักษณะเนื้อไอศกรีมเนียนละเอียด เนียน นุ่ม โดยซอฟท์เสิร์ฟที่ดีจะไม่มีเกล็ดน้ำแข็งปนอยู่ โดยไอศกรีมซอฟท์เสิร์ฟจะมีไขมันอยู่ประมาณ 3-6% เนื่องจากความเข้มข้นของรสชาติและเนื้อแน่นละเอียดทำให้บางทีทานไอศกรีมชนิดนี้แล้วจะหิวน้ำได้ง่ายๆ

Gelato

6-ice-cream-from-around-the-world-28

ไอศกรีมชื่อดังจากประเทศอิตาลีมี มีอากาศแทรกอยู่ในเนื้อไอศกรีม 20-40% ขณะที่ไอศกรีมปกติมีอากาศแทรกอยู่ถึง 50-80% ทำให้รสชาติไอศกรีมมีความเข้มข้น และยังใช้นมโคเป็นส่วนประกอบหลักไม่ได้ใช้ครีม ทำให้ไอศกรีม Gelato มีปริมาณไขมันอยู่เพียง 3-8% เท่านั้น

Granita

6-ice-cream-from-around-the-world-29

ไอศกรีมเนื้อเบาคล้ายน้ำแข็งไสบ้านเรา มีส่วนผสมสำคัญคือ น้ำตาล, น้ำ และผลไม้ถั่วหรือสมุนไพร เช้น สตรอว์เบอรร์รี่, อัลมอนด์ ฯลฯ บางครั้งเสริ์ฟเป็นเกล็ดน้ำแข็งเล็กๆ หยาบๆ แล้วราดด้วยน้ำเชื่อมหลากรสอีกที

ที่มา : IceCreamHistory, Mkunigroup, Delish 

 

 

 

[Review] พาไปชิม ไอศกรีม Ben and Jerry's สาขา The EmQuartier


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save