category 6 กีฬาที่ไม่ต้องออกแรงแต่ก็นับว่าเป็นกีฬา และมีการแข่งขันชิงแชมป์จริงจังด้วย

Writer : Sam Ponsan

: 3 กันยายน 2561

ไม่นานมานี้เกิดความเห็นของคนกลุ่มหนึ่งที่บอกว่า อีสปอร์ตไม่ใช่กีฬา โดยหนึ่งในเหตุผลที่ถูกยกขึ้นมาพูดถึงคือ ‘เพราะอีสปอร์ตไม่ได้มีการออกแรง หรือใช้ร่างกาย’ แต่เมื่อหันไปมองเอเชียนเกมส์ครั้งที่เพิ่งจบมาหมาดๆ รวมไปถึงการแข่งขันกีฬาระดับโลก เราเห็นว่ามีหลายชนิดกีฬามากๆ ที่ไม่ต้องออกแรง…แต่ก็นับว่าเป็นกีฬาที่จัดแข่งกันอย่างจริงจัง

คำถามคือแล้วคำว่ากีฬา คืออะไร คำว่า ‘กีฬา’ มีการจำกัดความในราชบัณฑิตยสถานว่า การแข่งขันที่มีกติกามากำหนดเพื่อที่ผู้แข่งขันทั้งสองฝ่ายมีโอกาสชนะหรือแพ้เท่ากัน รูปแบบการละเล่นจะเพื่อความเพลิดเพลิน หรือเพื่อความแข็งแรงของร่างกายก็ได้  เมื่อเอาคำนิยามมาวิเคราะห์แล้วก็ได้คำตอบว่า 6 กิจกรรมต่อไปนี้ก็คือกีฬา ที่อาจเล่นแล้วเหงื่อไม่ออกเลย แต่ก็คือ…กีฬานะจ๊ะ

Bridge

บริดจ์ ถูกบรรจุเป็นกีฬาในเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 18 รวมถึงเป็นกีฬาทดลองในโอลิมปิกปี 2020 ที่ญี่ปุ่น มองเผินๆ เราจะคิดว่านี่กำลังเล่นไพ่กินเงินกันหรือเปล่า เพราะอุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่นก็คือไพ่เลย แต่จริงๆ แล้วบริดจ์คือกีฬาที่ใช้ทักษะในการคิดวางแผนสูงมาก บริดจ์แข่งขันแบบทีม แบ่งเป็นทีมละ 2 คน อุปกรณ์ในการแข่งขันนอกจากไพ่ 1 สำรับ ที่มี 52 ใบแล้วก็จะมีฉากกั้น เพื่อไม่ให้คนในทีมเดียวกันส่งสัญญาณให้กันว่าเขามีไพ่ใดในมือ

จากนั้นก็เริ่มแข่งกันตามกติกา ทีมที่เริ่มก่อนเรียกว่าทีมบุก จะต้องประกาศว่าเกมนี้จะกินไพ่กี่กองจากทั้งหมด 13 กอง (กินไพ่หมายถึงการประมูล) ขั้นต่ำคือ 7 กอง แล้วเริ่มเกมโดยผู้นำเกมคนแรกลงไพ่ก่อน แล้วผู้ตามก็ลงไพ่ลายเดียวกัน ถ้าอยากจะกินกองนั้นไพ่ของต้องสูงที่สุด ใครที่ได้กินไพ่ในรอบนั้นไปก็จะได้เป็นผู้เริ่มในเกมถัดไป

แข่งกันทั้งหมด 13 รอบจนไพ่หมดจึงนับคะแนน เกมนี้แข่งขันกันด้วยการตัดสินว่าทีมที่เริ่มก่อนทำได้ตามที่ประมูลหรือไม่ ถ้าไม่ได้ทีมที่เป็นฝ่ายรับก็ได้แต้มไป จากนั้นก็สลับกันบุก จนหาผู้ชนะตามแต้มที่กำหนด ส่วนผลการแข่งขันในเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ ทีมชาติไทยทำได้ 1 เหรียญเงิน  1 เหรียญทองแดง

Chess

เกมกระดานที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน เป็นหนึ่งในการละเล่นที่แพร่กระจายไปยังภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก  แต่ละประเทศก็มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของตัวหมากให้แตกต่างกันออกไปบ้างเล็กน้อยตามวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ แต่การเดินของหมากไม่ต่างกันมากนัก

ส่วนกติกาของหมากรุกคือสลับกันเดินคนละตา เป้าหมายคือกินหมากของฝ่ายตรงข้ามให้ได้ แต่สุดท้ายจุดมุ่งหมายของชัยชนะคือล้มคิงให้ได้ ใครล้มคิงได้ก่อนถือว่าชนะ แม้หมากจะเหลืออยู่เต็มกระดานแต่เกมก็จบลง หมากรุกสากลมีการแข่งขันเป็นลีกในหลายประเทศ ส่วนในไทยมีการแข่งขันหมากรุกไทยชิงแชมป์ประเทศด้วย

Go

หมากล้อม หรือโกะ คือเกมกระดานที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานเริ่มต้นที่จีนก่อนจะเผยแพร่ไปที่ญี่ปุ่น เกาหลี ไทย ประเทศในฝั่งยุโรปและอเมริกา โกะ ได้รับการยอมว่าการเล่นซับซ้อนมากๆ ส่วนกติกาจะเรียบง่ายคือสลับกันวางหมากคนละเม็ดแล้วดูว่าจะสามารถล้อมพื้นที่ใครได้มากกว่ากัน โดยนับจำนวนพื้นที่ที่เหลือหลังจบเกม

โกะ มีการแข่งขันกันเป็นลีกจริงจัง มีนักกีฬาโกะมืออาชีพเกิดขึ้นมากมายในประเทศที่มีการจัดแข่งเช่นญี่ปุ่น จีน และเกาหลี ซึ่งลำดับชั้นของนักเล่นโกะเรียกเป็นดั้ง ต้องมีการสอบเพื่อเทียบดั้ง ยิ่งดั้งสูงก็สามารถลงแข่งขันในรายการที่เงินรางวัลสูงด้วย แม้จะยังไม่ได้มีการแข่งในระดับกีฬานานาชาติ แต่ถ้ามองว่าเป็นกีฬา โกะก็คือ Mild Sport ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลเลยล่ะ

Sudoku 

เกมการแข่งขันไขโจทย์ปริศนาที่มีทั้งตัวเลข และอักษรภาษาอังกฤษ ซึ่งมองเผินๆ ซูโดกุ อาจจะเป็นเกมการละเล่นฆ่าเวลา แต่จริงๆ แล้วซูโดกุ มีการจัดแข่งขันชิงแชมป์อย่างเป็นทางการเช่นในประเทศไทย มีการจัดแข่งชิงแชมป์ซูโดกุ เพื่อหาตัวแทนไปแข่งชิงแชมป์โลกที่ต่างประเทศด้วย รวมถึงต่างประเทศซูโกุ ก้ได้รับความนิยมในหมู่นักเรียน นักศึกษา และคนทำงาน

ซูโดกุ เงินรางวัลอาจจะไม่สูงขนาดกีฬา Mild Sport ชนิดอื่นๆ แต่ถ้ามองในแง่ของการเป็นกีฬา ซูโดกูคือกีฬาที่ใช้ทักษะในการวางแผนและการคิดอย่างมากไม่แพ้กีฬาอื่นๆ เลย แม้เหงื่ออาจจะไม่หยดเพราะแรงแทบไม่ได้ออก แต่สมองทำงานหนักมากๆ

Card Games

การแข่งการ์ดเกมมีต้นกำเนิดจาก Magic the gathering ซึ่งจัดแข่งขันครั้งแรกเมื่อปี 1994 ที่อเมริกา จากนั้นก็จัดแข่งเรื่อยมาทุกปีการแข่งขันมีทั้งการแข่งขันชิงแชมป์โลกของผู้เล่นทั่วไป และลีกโปรเพลเยอร์ ของเหล่ามืออาชีพ

ในอดีตมีตัวแทนจากประเทศไทยเคยลงแข่ง Magic the gathering รายการระดับโลกมาแล้วแต่เป็นรายการชิงแชมป์โลกของผู้เล่นทั่วไปรายการ World Magic Cup 2015  และทำผลงานได้ดีเป็นถึงรองแชมป์โลก และได้สิทธิ์ไปแข่งระดับโปรที่อเมริกาด้วย ปัจจุบันมีการ์ดเกมหลายแบบที่จัดแข่งขันชิงแชมป์โลกด้วยเช่น Yu-Gi-Oh! หรือ Vanguard Card Fight

eSports

อีสปอร์ต คือการแข่งขันเกมคอมพิวเตอร์ ซึ่งชนิดของเกมที่ถูกนำมาแข่งขันก็มีหลากหลาย แต่หากแบ่งประเภทของเกมก็จะมีทั้งเกมแนวกีฬา, เกมวางแผนการรบ, เกมต่อสู้, เกมยิงปืนแนวมุมมองบุคคลที่ 1 และเกมวางแผนการรบแบบเป็นทีม ซึ่งเกมประเภทต่างๆ จะมีผู้เล่นที่เป็นนักกีฬาอาชีพจริงๆ เกิดขึ้น

โดยผู้เล่นระดับโปรเพลย์เยอร์นั้นสามารถทำรายได้มหาศาลจากการแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ต่างๆ รวมถึงในเมืองไทยก็มีนักกีฬาอีสปอร์ตเริ่มเกิดขึ้นด้วย แม้ในไทยอาจจะอยู่ในช่วงเริ่มตั้งไข่ แต่ถ้าได้รับการสนับสนุนก็จะเป็นชนิดกีฬาที่สร้างชื่อให้ประเทศได้  ล่

าสุดในการแข่งกีฬาระดับทวีป เอเชียนเกมครั้งที่ 18  ก็มีการจัดให้อีสปอร์ตเป็นหนึ่งกีฬาสาธิตด้วย และเกมที่ถูกเลือกในครั้งนี้ได้แก่

  • League of Legends
  • Starcraft II
  • Hearthstone
  • RoV
  • Pro Evolution Soccer
  • Clash Royale

หลายประเทศมองว่าเกมส์ = กีฬา แต่ในเมืองไทย ผู้ใหญ่บางคนก็ยังมองว่า เกมส์ = สิ่งมอบเมาเยาวชน ซึ่งนาทีนี้อาจจะต้องมาคุยกันใหม่ว่าเกมส์ มอบเมาเยาวชนตรงไหน เแล้วผู้ใหญ่อย่างเราๆ ที่เล่นเกมส์นับว่าโดนเกมส์มอบเมาด้วยไหม 😛

 

 

 

TAG : eSports , RoV
Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
เปิดตัว Mango Zero เว็บข่าวโซเชียลหน้าใหม่ ที่จะทำให้โลกออนไลน์ไทย สนุกขึ้นไปอีกขั้น

เปิดตัว Mango Zero เว็บข่าวโซเชียลหน้าใหม่ ที่จะทำให้โลกออนไลน์ไทย สนุกขึ้นไปอีกขั้น

สัมภาษณ์ : 'ตั้ม-วิศุทธิ์ พรนิมิตร' เปิดเบื้องหลังการออกแบบ LINE Sticker 'ปิ๊บจัง x มะม่วง'

คู่มือเลือกตั้ง 62 สำหรับผู้เลือกตั้งล่วงหน้า 

รู้จักกับ 'NoozUP' แอปฯ อ่านคอนเทนต์ออนไลน์ บ้านอีกหลังของ MangoZero

Netizen 101 คู่มือการเป็นชาวเน็ตที่ดี

Thumbsup เปิดจอยกรุ๊ปตำแหน่ง Content Creator

ช้อปได้อย่างไร้กังวล งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 48 แบบออนไลน์ เริ่มแล้ววันนี้

ไขข้อข้องใจวิธีขอเน็ตฟรี 10 GB จาก กสทช. ต้องทำอย่างไร?

ไขข้อข้องใจวิธีขอเน็ตฟรี 10 GB จาก กสทช. ต้องทำอย่างไร?

รวมศัพท์บน Social Media ที่คนทำคอนเทนต์รู้ไว้ได้เปรียบ

Facebook เปิดตัว Messenger Rooms สำหรับวิดีโอคอล/ประชุมออนไลน์สูงสุด 50 คน ไม่จำกัดเวลา ไม่มีบัญชี FB ก็เข้าร่วมห้องได้

ทำความรู้จัก Influencer VS KOL  ผู้มีอิทธิพลในโลกออนไลน์ ใครก็เป็นได้จริงหรอ?

เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนจ่ายหายาก! 4 ปัญหาเงินๆ ทองๆ บนโต๊ะอาหารที่ไม่เป็นมิตรต่อมิตรภาพ

'Get' รีแบรนด์เป็น 'Gojek' หวังเป็นแอปเรียกรถเดลิเวอรี่ที่ตอบโจทย์ชีวิตลูกค้ามากขึ้น

LINE ออกฟีเจอร์ใหม่ Keep Memo เก็บข้อมูลไว้ กับตัวเองได้ ไม่จำกัดพื้นที่