category 6 กีฬาที่ไม่ต้องออกแรงแต่ก็นับว่าเป็นกีฬา และมีการแข่งขันชิงแชมป์จริงจังด้วย

Writer : Sam Ponsan

: 3 กันยายน 2561

ไม่นานมานี้เกิดความเห็นของคนกลุ่มหนึ่งที่บอกว่า อีสปอร์ตไม่ใช่กีฬา โดยหนึ่งในเหตุผลที่ถูกยกขึ้นมาพูดถึงคือ ‘เพราะอีสปอร์ตไม่ได้มีการออกแรง หรือใช้ร่างกาย’ แต่เมื่อหันไปมองเอเชียนเกมส์ครั้งที่เพิ่งจบมาหมาดๆ รวมไปถึงการแข่งขันกีฬาระดับโลก เราเห็นว่ามีหลายชนิดกีฬามากๆ ที่ไม่ต้องออกแรง…แต่ก็นับว่าเป็นกีฬาที่จัดแข่งกันอย่างจริงจัง

คำถามคือแล้วคำว่ากีฬา คืออะไร คำว่า ‘กีฬา’ มีการจำกัดความในราชบัณฑิตยสถานว่า การแข่งขันที่มีกติกามากำหนดเพื่อที่ผู้แข่งขันทั้งสองฝ่ายมีโอกาสชนะหรือแพ้เท่ากัน รูปแบบการละเล่นจะเพื่อความเพลิดเพลิน หรือเพื่อความแข็งแรงของร่างกายก็ได้  เมื่อเอาคำนิยามมาวิเคราะห์แล้วก็ได้คำตอบว่า 6 กิจกรรมต่อไปนี้ก็คือกีฬา ที่อาจเล่นแล้วเหงื่อไม่ออกเลย แต่ก็คือ…กีฬานะจ๊ะ

Bridge

บริดจ์ ถูกบรรจุเป็นกีฬาในเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 18 รวมถึงเป็นกีฬาทดลองในโอลิมปิกปี 2020 ที่ญี่ปุ่น มองเผินๆ เราจะคิดว่านี่กำลังเล่นไพ่กินเงินกันหรือเปล่า เพราะอุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่นก็คือไพ่เลย แต่จริงๆ แล้วบริดจ์คือกีฬาที่ใช้ทักษะในการคิดวางแผนสูงมาก บริดจ์แข่งขันแบบทีม แบ่งเป็นทีมละ 2 คน อุปกรณ์ในการแข่งขันนอกจากไพ่ 1 สำรับ ที่มี 52 ใบแล้วก็จะมีฉากกั้น เพื่อไม่ให้คนในทีมเดียวกันส่งสัญญาณให้กันว่าเขามีไพ่ใดในมือ

จากนั้นก็เริ่มแข่งกันตามกติกา ทีมที่เริ่มก่อนเรียกว่าทีมบุก จะต้องประกาศว่าเกมนี้จะกินไพ่กี่กองจากทั้งหมด 13 กอง (กินไพ่หมายถึงการประมูล) ขั้นต่ำคือ 7 กอง แล้วเริ่มเกมโดยผู้นำเกมคนแรกลงไพ่ก่อน แล้วผู้ตามก็ลงไพ่ลายเดียวกัน ถ้าอยากจะกินกองนั้นไพ่ของต้องสูงที่สุด ใครที่ได้กินไพ่ในรอบนั้นไปก็จะได้เป็นผู้เริ่มในเกมถัดไป

แข่งกันทั้งหมด 13 รอบจนไพ่หมดจึงนับคะแนน เกมนี้แข่งขันกันด้วยการตัดสินว่าทีมที่เริ่มก่อนทำได้ตามที่ประมูลหรือไม่ ถ้าไม่ได้ทีมที่เป็นฝ่ายรับก็ได้แต้มไป จากนั้นก็สลับกันบุก จนหาผู้ชนะตามแต้มที่กำหนด ส่วนผลการแข่งขันในเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ ทีมชาติไทยทำได้ 1 เหรียญเงิน  1 เหรียญทองแดง

Chess

เกมกระดานที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน เป็นหนึ่งในการละเล่นที่แพร่กระจายไปยังภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก  แต่ละประเทศก็มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของตัวหมากให้แตกต่างกันออกไปบ้างเล็กน้อยตามวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ แต่การเดินของหมากไม่ต่างกันมากนัก

ส่วนกติกาของหมากรุกคือสลับกันเดินคนละตา เป้าหมายคือกินหมากของฝ่ายตรงข้ามให้ได้ แต่สุดท้ายจุดมุ่งหมายของชัยชนะคือล้มคิงให้ได้ ใครล้มคิงได้ก่อนถือว่าชนะ แม้หมากจะเหลืออยู่เต็มกระดานแต่เกมก็จบลง หมากรุกสากลมีการแข่งขันเป็นลีกในหลายประเทศ ส่วนในไทยมีการแข่งขันหมากรุกไทยชิงแชมป์ประเทศด้วย

Go

หมากล้อม หรือโกะ คือเกมกระดานที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานเริ่มต้นที่จีนก่อนจะเผยแพร่ไปที่ญี่ปุ่น เกาหลี ไทย ประเทศในฝั่งยุโรปและอเมริกา โกะ ได้รับการยอมว่าการเล่นซับซ้อนมากๆ ส่วนกติกาจะเรียบง่ายคือสลับกันวางหมากคนละเม็ดแล้วดูว่าจะสามารถล้อมพื้นที่ใครได้มากกว่ากัน โดยนับจำนวนพื้นที่ที่เหลือหลังจบเกม

โกะ มีการแข่งขันกันเป็นลีกจริงจัง มีนักกีฬาโกะมืออาชีพเกิดขึ้นมากมายในประเทศที่มีการจัดแข่งเช่นญี่ปุ่น จีน และเกาหลี ซึ่งลำดับชั้นของนักเล่นโกะเรียกเป็นดั้ง ต้องมีการสอบเพื่อเทียบดั้ง ยิ่งดั้งสูงก็สามารถลงแข่งขันในรายการที่เงินรางวัลสูงด้วย แม้จะยังไม่ได้มีการแข่งในระดับกีฬานานาชาติ แต่ถ้ามองว่าเป็นกีฬา โกะก็คือ Mild Sport ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลเลยล่ะ

Sudoku 

เกมการแข่งขันไขโจทย์ปริศนาที่มีทั้งตัวเลข และอักษรภาษาอังกฤษ ซึ่งมองเผินๆ ซูโดกุ อาจจะเป็นเกมการละเล่นฆ่าเวลา แต่จริงๆ แล้วซูโดกุ มีการจัดแข่งขันชิงแชมป์อย่างเป็นทางการเช่นในประเทศไทย มีการจัดแข่งชิงแชมป์ซูโดกุ เพื่อหาตัวแทนไปแข่งชิงแชมป์โลกที่ต่างประเทศด้วย รวมถึงต่างประเทศซูโกุ ก้ได้รับความนิยมในหมู่นักเรียน นักศึกษา และคนทำงาน

ซูโดกุ เงินรางวัลอาจจะไม่สูงขนาดกีฬา Mild Sport ชนิดอื่นๆ แต่ถ้ามองในแง่ของการเป็นกีฬา ซูโดกูคือกีฬาที่ใช้ทักษะในการวางแผนและการคิดอย่างมากไม่แพ้กีฬาอื่นๆ เลย แม้เหงื่ออาจจะไม่หยดเพราะแรงแทบไม่ได้ออก แต่สมองทำงานหนักมากๆ

Card Games

การแข่งการ์ดเกมมีต้นกำเนิดจาก Magic the gathering ซึ่งจัดแข่งขันครั้งแรกเมื่อปี 1994 ที่อเมริกา จากนั้นก็จัดแข่งเรื่อยมาทุกปีการแข่งขันมีทั้งการแข่งขันชิงแชมป์โลกของผู้เล่นทั่วไป และลีกโปรเพลเยอร์ ของเหล่ามืออาชีพ

ในอดีตมีตัวแทนจากประเทศไทยเคยลงแข่ง Magic the gathering รายการระดับโลกมาแล้วแต่เป็นรายการชิงแชมป์โลกของผู้เล่นทั่วไปรายการ World Magic Cup 2015  และทำผลงานได้ดีเป็นถึงรองแชมป์โลก และได้สิทธิ์ไปแข่งระดับโปรที่อเมริกาด้วย ปัจจุบันมีการ์ดเกมหลายแบบที่จัดแข่งขันชิงแชมป์โลกด้วยเช่น Yu-Gi-Oh! หรือ Vanguard Card Fight

eSports

อีสปอร์ต คือการแข่งขันเกมคอมพิวเตอร์ ซึ่งชนิดของเกมที่ถูกนำมาแข่งขันก็มีหลากหลาย แต่หากแบ่งประเภทของเกมก็จะมีทั้งเกมแนวกีฬา, เกมวางแผนการรบ, เกมต่อสู้, เกมยิงปืนแนวมุมมองบุคคลที่ 1 และเกมวางแผนการรบแบบเป็นทีม ซึ่งเกมประเภทต่างๆ จะมีผู้เล่นที่เป็นนักกีฬาอาชีพจริงๆ เกิดขึ้น

โดยผู้เล่นระดับโปรเพลย์เยอร์นั้นสามารถทำรายได้มหาศาลจากการแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ต่างๆ รวมถึงในเมืองไทยก็มีนักกีฬาอีสปอร์ตเริ่มเกิดขึ้นด้วย แม้ในไทยอาจจะอยู่ในช่วงเริ่มตั้งไข่ แต่ถ้าได้รับการสนับสนุนก็จะเป็นชนิดกีฬาที่สร้างชื่อให้ประเทศได้  ล่

าสุดในการแข่งกีฬาระดับทวีป เอเชียนเกมครั้งที่ 18  ก็มีการจัดให้อีสปอร์ตเป็นหนึ่งกีฬาสาธิตด้วย และเกมที่ถูกเลือกในครั้งนี้ได้แก่

  • League of Legends
  • Starcraft II
  • Hearthstone
  • RoV
  • Pro Evolution Soccer
  • Clash Royale

หลายประเทศมองว่าเกมส์ = กีฬา แต่ในเมืองไทย ผู้ใหญ่บางคนก็ยังมองว่า เกมส์ = สิ่งมอบเมาเยาวชน ซึ่งนาทีนี้อาจจะต้องมาคุยกันใหม่ว่าเกมส์ มอบเมาเยาวชนตรงไหน เแล้วผู้ใหญ่อย่างเราๆ ที่เล่นเกมส์นับว่าโดนเกมส์มอบเมาด้วยไหม 😛

 

 

 

TAG : eSports , RoV
Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ไขข้อข้องใจวิธีขอเน็ตฟรี 10 GB จาก กสทช. ต้องทำอย่างไร?

ไขข้อข้องใจวิธีขอเน็ตฟรี 10 GB จาก กสทช. ต้องทำอย่างไร?

15 สวัสดิการน่าอิจฉาของพนักงาน LINE Thailand : สัมภาษณ์คุณเนตร-สุชาติ ภวสิริพร (Head of Human Resources and General Administration)

6 เหตุผลดีๆที่แม่ค้าออนไลน์ควรมี LINE@

น่าสน!!! “แท็กซี่” ผุดไอเดีย ติดสติกเกอร์ “ไม่ปฏิเสธผู้โดยสาร” เดินหน้าขอขึ้นค่าแท็กซี่

คู่มือ “จรรยาบรรณสื่อ” ขั้นพื้นฐาน จ.บ.ส. 101 แชร์ไปให้ถึงนักข่าว

5 เหตุผลที่ทุกคนต้องสมัคร 'TechJam 2018' เวทีที่หาสุดยอดด้าน Coding, Data Science และ Design ของไทย

6 สถิติ Facebook Live ทำลายสถิติโลกของ 'เสก โลโซ : GU Don't Care' ที่ไม่จำเป็นต้องรู้ก็ได้

ธปท.ยกเลิกวันหยุดภาคครึ่งปี 1 ก.ค. เริ่มปี 62 นี้

ธปท.ยกเลิกวันหยุดภาคครึ่งปี 1 ก.ค. เริ่มปี 62 นี้

สัมภาษณ์ : 'ตั้ม-วิศุทธิ์ พรนิมิตร' เปิดเบื้องหลังการออกแบบ LINE Sticker 'ปิ๊บจัง x มะม่วง'

คู่มือเลือกตั้ง 62 สำหรับผู้เลือกตั้งล่วงหน้า 

รู้จักกับ 'NoozUP' แอปฯ อ่านคอนเทนต์ออนไลน์ บ้านอีกหลังของ MangoZero

Netizen 101 คู่มือการเป็นชาวเน็ตที่ดี

Thumbsup เปิดจอยกรุ๊ปตำแหน่ง Content Creator

ช้อปได้อย่างไร้กังวล งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 48 แบบออนไลน์ เริ่มแล้ววันนี้