category ทำความรู้จัก Influencer VS KOL  ผู้มีอิทธิพลในโลกออนไลน์ ใครก็เป็นได้จริงหรอ?

Writer : incwaran

: 5 พฤษภาคม 2563

สำหรับคนที่เล่นโซเชียลมีเดีย คงได้ยินคำว่าอินฟลูเอนเซอร์กันมาบ้าง บางคนอาจจะกดติดตาม หรือบางคนเป็นอินฟลูเอนเซอร์เองเลยก็มี แต่ยังมีอีกคำ นั่นคือ KOL ที่หลายคนอาจจะยังสับสน ว่าแท้จริงแล้วใครที่จะได้ชื่อว่าเป็นอินฟลูเอนเซอร์หรือ KOL มาดูกันว่าผู้มีอิทธิพลบนโลกออนไลน์สองแบบนี้มีอะไรเหมือนหรือแตกต่างกันบ้าง 

ลักษณะของ Influencer และ KOL

 • Influencer คือผู้มีอิทธิพลในโลกออนไลน์ สามารถโน้มน้าวให้คนสนใจหรือซื้อสินค้าและบริการได้ผ่านการนำเสนอคอนเทนต์ในรูปแบบต่างๆ 
 • KOL หรือ Key Opinion Leader แปลตรงตัวคือผู้นำทางความคิด เป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง และมีอิทธิพลต่อความคิดของผู้ติดตาม

คอนเทนต์ที่นำเสนอ

 • อินฟลูเอนเซอร์มักจะไม่ได้นำเสนอคอนเทต์เรื่องใดเรื่องหนึ่ง แต่เป็นการแชร์ไลฟ์สไตล์ บอกเล่าประสบการณ์ หรือให้ข้อมูลบางอย่าง รูปแบบของคอนเทนต์ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละแพลตฟอร์ม เช่น อินสตาแกรมมักจะเป็นการนำเสนอไลฟ์สไตล์ผ่านรูปภาพ วิดีโอสั้นๆ ในยูทูปจะเป็นการนำเสนอคอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอ โดยไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นเรื่องใดเรื่องหนึ่ง 
 • KOL จะมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน น่าเชื่อถือ มีความรู้และโดดเด่นในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เมื่อนึกถึงเรื่องนี้ แล้วเรานึกถึงใครคนแรกๆ นั่นแสดงว่าคนนั้นเป็น KOL ในเรื่องนั้น ความรู้ความเชี่ยวชาญอาจมาจากการศึกษา ประสบการณ์ หรือผลงานที่นำเสนอออกมาจนได้รับการยอมรับ โดยคอนเทนต์ที่ KOL นำเสนอมักไม่ได้มีแต่การแสดงความคิดเห็น แต่ยังเป็นการให้ความรู้ไปในตัว

ผู้ติดตาม

 • Influencer มีผู้ติดตามในช่องทางออนไลน์จำนวนมาก ถ้าถามว่ามากแค่ไหน จริงๆ แล้วไม่มีตัวเลขตายตัว แต่ต้องมากพอที่จะสร้างผลกระทบทางวัฒนธรรมและเศรษฐกิจได้ เช่น เมื่ออินฟลูเอนเซอร์ รีวิวสินค้าชิ้นหนึ่ง ผู้ติดตามที่เห็นสินค้าชิ้นนั้นอาจจะไม่ได้ซื้อตามทุกคน แต่ก็มีผู้ติดตามที่ซื้อสินค้าชนิดนั้นๆ หรือทำให้สินค้านั้นเป็นที่นิยมขึ้นมาได้            โดยส่วนมากหากแบรนด์จะจ้างอินฟลูเอนเซอร์ มักจะกำหนดยอด Follower ขั้นต่ำของอินฟลูเอนเซอร์คนนั้น มีตั้งแต่ 1,000 Follower ขึ้นไป
 • KOL เองก็มีผู้ติดตามจำนวนมาก แต่อาจไม่ได้มีชื่อเสียงจากโซเชียลมีเดียเท่านั้น สามารถมีชื่อเสียงมาจากความสามารถ หรือความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน โดยมีโซเชียลมีเดียเป็นช่องทางนำเสนอคอนเทนต์ โดยมีผู้ติดตามที่สนใจ ชื่นชอบคอนเทนต์ในเรื่องนั้นๆ 

การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

 • ด้วยความที่อินฟลูเอนเซอร์นำเสนอคอนเทนต์ที่หลากหลาย ไม่จำกัดแค่เรื่องใดเรื่องหนึ่ง จึงสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายหลากหลาย กว้างขวาง 
 • เมื่อ KOL มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน คอนเทนต์ที่นำเสนอจึงมีความเฉพาะเจาะจง ลงลึกและให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ คนที่สนใจหรือชื่นชอบเรื่องไหน ก็จะติดตาม KOL ที่โดดเด่นและเชี่ยวชาญเรื่องนั้น หากแบรนด์จ้าง KOL ที่ตรงกับสินค้าของแบรนด์ ก็จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ตรงจุดและเฉพาะเจาะจง

ประเภทของ Influencer และ KOL

 • อินฟลูเอนเซอร์บางคนจะมีความโดดเด่นในเรื่องใดเรื่องหนึ่งตามไลฟ์สไตล์ เช่น ความสวยความงาม ร้านอาหารและคาเฟ่ การแต่งตัว แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่นำเสนอไลฟ์สไตล์ในหลายๆ ด้าน เช่น เริ่มต้นจากการแต่งหน้า เมื่อมีชื่อเสียงคนก็จะเริ่มสนใจไลฟ์สไตล์ด้านอื่นๆ และอยากให้อินฟลูเอนเซอร์แนะนำ บอกเล่าประสบการณ์ต่างๆ ผ่านการสื่อสารกันบนโซเชียลมีเดีย
 • KOL แต่ละคนจะมีความโดดเด่นเฉพาะด้านตามความเชี่ยวชาญ เช่น การถ่ายรูป การทำอาหาร การเงิน ในขณะที่อินฟลูเอนเซอร์นำเสนอไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย และไม่จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ซึ่งเป็นความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่าง KOL 

อิทธิพลต่อผู้ติดตาม

 • อินฟลูเอนเซอร์มีผลต่อการตัดสินใจของผู้ติดตาม เนื่องจากผู้ใช้โซเชียลมีเดียที่อยู่ในกลุ่ม Millennial (อายุ 24-35 ปี) และ Gen Z (อายุ 16-23 ปี) มักติดตาม อินฟลูเอนเซอร์ เนื่องจากชื่นชอบไลฟ์สไตล์ หรือคอนเทนต์ที่คนเหล่านั้นนำเสนอ และจะรู้สึกว่า Influencer มีความใกล้ชิด เข้าถึงง่ายและมีไลฟ์สไตล์ใกล้เคียงกับเรามากกว่าดารา อินฟลูเอนเซอร์บางคนอาจจะเป็นเพื่อน เป็นคนรู้จัก คำแนะนำหรือการรีวิวของอินฟลูเอนเซอร์ จึงดูจริงใจ เชื่อถือได้ 
 • ในขณะที่ KOL มีความเชี่ยวชาญและน่าเชื่อถือ การแนะนำ หรือการแบ่งปันประสบการณ์ของ KOL จึงมีอิทธิต่อผู้ติดตาม ไปจนถึงอุตสาหกรรมของธุรกิจนั้นๆ เลยก็ว่าได้

ที่มา thaibusinesssearch brandinside

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] เรื่องนี้ลอนไม่ยอม! Twitter เตรียมฟ้อง Meta เหตุเปิดตัว Threads เข้าข่ายละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา

[Quiz] คุณรู้จักโลก Social ดีแค่ไหน ลองมาทำแบบทดสอบนี้กัน


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save