category ก้าวแรกสู่สังเวียน ! 5 ขั้นตอนก่อนจะเป็น Youtuber รู้แล้วเริ่มได้เลย

Writer : kantapetch

: 14 สิงหาคม 2563

ก้าวแรกสู่สังเวียน ! 5 ขั้นตอนก่อนจะเป็น Youtuber รู้แล้วเริ่มได้เลย

ถ้าคุณกำลังอ่านบรรทัดนี้อยู่ เราขอเดาว่าคุณกำลังอยากจะเปิดช่อง Youtube ของตัวเองแน่ๆ คงมีเรื่องที่อัดอั้นซะจนกลั้นไว้ไม่อยู่ ต้องเล่ามันให้รู้แล้วรู้รอด แต่อาจจะกำลังอึนๆ มึนๆ คลำทางไม่ถูกว่าต้องเริ่มยังไง หรือฉงนสงสัยในตัวเอง ว่าฉันจะเป็น Youtuber ได้ไหม

ก็ต้องบอกเลยว่า อยากเป็นต้องได้เป็นสิ! ไม่มีอะไรยากเกินฝีมือมนุษย์ในยุค 4.0 อย่างเราหรอก สิ่งเดียวที่ยากน่าจะเป็นการ “เริ่มต้น” นี่แหละ หลายคนบอก ก็เพราะไม่รู้จะเริ่มยังไง เลยไม่ได้เริ่มสักทียังไงล่ะ

เอางี้…เรามาเริ่มไปด้วยกันดีไหม ด้วย 5 ขั้นตอนก่อนจะเป็น Youtuber ที่รู้แล้วก็เริ่มเป็นได้เลย เป็นขั้นตอนเบสิคๆ ที่ไม่ได้ยากเกินลงมือทำ

และถ้าอยากได้กลเม็ดเคล็ดลับการเป็น Youtuber ที่ลึกซึ้งกว่านี้ ต้องมางาน iCreator Conference 2020 presented by All Online งานรวมกลุ่มคอนเทนต์ครีเอเตอร์ครั้งใหญ่ที่สุดในไทย อัดแน่นด้วยสาระความรู้และประสบการณ์จากครีเอเตอร์ทุกวงการใน 3 วันเต็ม  21-23 สิงหาคมนี้ อย่ารอช้า จองบัตรเลยที่ > https://www.eventpop.me/e/9296/icreator-conference-2020

 

1 – อยากทำอะไร ถามใจให้ชัวร์

แน่นอน…ก่อนจะกระโดดมาทำยูทูบ เราก็ต้องมีเรื่องที่อยากจะเล่าอยู่ในใจก่อนแหละ ไม่ว่าจะเรื่องความสวยความงาม ชีวิตประจำวัน รีวิวคาเฟ่สัพเพเหระ วิเคราะห์นู่นนี่นั่น หรืออะไรก็แล้วแต่ ขึ้นอยู่กับความสนใจที่ต่างกันไป

แต่ถ้าอยากจะเล่าเรื่องที่สนใจนั้นๆ บนยูทูบ เราต้องถามตัวเองอีกครั้ง อีกครั้ง และอีกครั้ง หรือพูดง่ายๆ ถามให้มั่นคั้นให้ชัวร์ ว่านี่คือสิ่งที่เราสนใจและอยากจะเล่าจริงๆ ไม่พอ เราต้องพร้อมจะเล่ามันไปเรื่อยๆ อีกเป็นปี สองปี สามปี หรือมากกว่านั้นด้วย

ถ้ายัง ก็คงต้องพักไว้ก่อน แต่ถ้าใช่ ก็อย่ารอช้า ลุยเลย!

2 – เตรียมอุปกรณ์ ของมันต้องมี

ไฟมาแล้วก็ต้องเอาหน่อย สองมือล้วงกระเป๋า สองเท้าก้าวเข้าร้านขายอุปกรณ์ให้ไว บอกตัวเองว่าได้เวลาเสียเงินแล้วเว้ย! เพราะถ้าคิดอยากเป็นยูทูบเบอร์ ก็มีราคามากมายที่ต้องจ่ายซื้อของเอาไว้ผลิตงานเนอะ ทั้งกล้องก็ดี คอมพิวเตอร์ก็ดี หรือไมค์โครโฟนก็ดี รวมถึงอีกสารพันไอเทมประเภท “ของมันต้องมี”  คือถ้าจะทำสิ่งนี้อย่างจริงจัง จะลงแรงอย่าเดียวคงไม่พอ มันต้องลงทุนด้วย

แต่คนที่อาจจะยังไม่พร้อมด้านกำลังทรัพย์ คงถามกลับมาว่า งี้เราก็หมดสิทธิ์จะเป็น Youtuber แล้วล่ะสิ ก็ขอยกมือตอบทันทีเลยว่า เปล่าจ้า จริงๆ เริ่มจากโทรศัพท์เครื่องเดียวก่อนก็ได้ เพราะมันทั้งถ่าย ตัด และโพสต์ได้ในตัวอยู่แล้ว ไว้อนาคตมีสตางค์ ค่อยขยับขยายไปใช้อุปกรณ์ที่อลังการขึ้น ก็ไม่สายเกินไป

ทั้งนี้ เราอาจให้เวลากับขั้นตอนนี้นานหน่อย เพื่อศึกษาอย่างถี่ถ้วนว่าของชิ้นไหนที่เหมาะกับความต้องการใช้งานของเราจริงๆ ซึ่งในยุคสมัยที่ใครๆ ก็ทำคอนเทนต์รีวิว Gadget คงไม่ใช่เรื่องเสียเวลาเกินไปที่จะให้พี่ๆ ผู้มาก่อนเหล่านั้น แนะนำเราว่าควรจะเสียเงินให้กับอุปกรณ์ชิ้นไหนดีถ้าจะเริ่มทำยูทูบ

3 – เปิดก่อนได้เปรียบ

เปิดในที่นี้ก็ไม่ได้หมายความถึงอย่างอื่นเลย หมายถึงเปิดชาแนลยูทูบนี่แหละ ตรงๆ ง่ายๆ เรียกว่าเป็นขั้นตอนที่ง่ายสุดแล้วก็ได้ คือถ้าอยากเป็น Youtuber ก็แค่กดเปิดชาแนล แค่นั้นเลย

แต่หลังจากนี้นี่แหละที่ยาก และจะเป็นการวัดว่าเราพร้อมทำยูทูบอย่าง “จริงจัง” หรือเปล่าที่แท้จริง

4 – หมั่นคอยดูแล และรักษาความถี่ในการลงคลิป

การเป็นแชมป์ว่ายากแล้ว รักษาแชมป์นั้นยากกว่า-ฉันใด การทำคลิปลงยูทูบอย่างต่อเนื่อง ก็ยากกว่าการทำคลิปให้ปังแค่สักตัว-ฉันนั้น

เพราะความถี่ในการลงคอนเทนต์บนยูทูบ เพื่อหล่อเลี้ยงให้ช่องยังดำเนินต่อไปเรื่อยๆ สำคัญไม่แพ้การทำคอนเทนต์ให้มีคุณภาพ และแน่นอน การต้องทำอะไรซ้ำๆ ทุกวันๆ นั้นเหนื่อยมาก ต้องใช้ทั้งพลังงาน ความอดทน ความขยัน แพชชั่น เวลา หรือกำลังทรัพย์ แบบสุดๆ เราเลยเชื่อว่ามันยาก..ถึงยากมากๆๆ

จึงอยากให้ย้อนกลับไปที่ขั้นตอนแรกสุด…ถามใจตัวเองให้ชัวร์ ว่านี่คือสิ่งที่เรารักและพร้อมจะทำมันจริงๆ เพราะถ้ารักแล้ว ไอ้ความยากที่ต้องเจอนี้ มันคงไม่ยากเกินที่จะลงมือทำ

5 – ฝันแค่เล็กๆ แล้วทำให้มันสำเร็จในทุกๆ วัน

ฝันให้ไกลแล้วไปให้ถึง…บางทีฝันนั้นมันไกลเกิ๊นนนน จนกว่าจะถึงก็หมดแรงซะแล้ว

งั้นลองฝันให้ใกล้ ให้เล็กลงมาหน่อยไหม แล้วค่อยๆ ทำมันไปทีละสเต็ป เช่นฝันว่าจะมียอด Subscribe แค่หลักพันก่อน อย่าเพิ่งคิดถึงหลักแสนหรือล้าน หรือฝันว่าจะลองเปลี่ยนเพลงประกอบในวิดีโอ หรือสีของฟอนต์ เพื่อให้วิดีโอดูสนุกขึ้น อย่าเพิ่งคิดถึงเทคนิคการตัดต่อสุดหวือหวาที่ยังทำไม่เป็น

ฝันแค่เล็กๆ แล้วทำมันให้สำเร็จในทุกๆ วัน สักวันฝันเล็กๆ นี้มันจะใหญ่ขึ้นเอง โดยที่เราจะไม่รู้ว่ามันใหญ่เกินจะเป็นจริง หรือไกลเกินจะไปถึง

Writer Profile : kantapetch
หมาผู้พยายามน่ารักเท่าโลก
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save