6 หนังจากการ์ตูนญี่ปุ่น ที่ฮอลลีวูดหรือกับญี่ปุ่นไม่ใช่คนสร้าง

Writer : kuronoire

: 18 เมษายน 2562

เหมือนว่าเราจะพูดถึงภาพยนตร์คนแสดงที่สร้างจาก มังงะ ของ ญี่ปุ่น ไปไม่นานนัก พอเข้าเดือนมีนาคมปี 2019 นี้ ก็มีตัวอย่างหนังเรื่อง Nicky Larson จากฝรั่งเศสมาให้ชมกัน ซึ่งถ้าดูตัวอย่างก็รู้แล้วว่า หนังเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากการ์ตูนเรื่อง City Hunter ของอาจารย์สึคาสะ ทางค่ายหนังในบ้านเราก็เลยตั้งชื่อหนังเป็น ซิตี้ฮันเตอร์ สายลับคาสโนเวอร์ ให้สอดคล้องกับการ์ตูนต้นฉบับเอาเสียเลย

อาจจะดูแปลกใจสักหน่อยที่เราได้เห็นคนฝรั่งเศสดัดแปลงหนังจากการ์ตูนญี่ปุ่น แต่ความจริงก็ไม่ได้เป็นเรื่องแปลกอะไรนัก

เพราะคนหลายๆ ชาติก็ติดมังงะเหมือนๆ กันกับชาวไทยเรานั่นเอง เพราะฉะนั้นในวันนี้เราเลยอยากพูดถึงภาพยนตร์คนแสดงที่ดัดแปลงมาจากมังงะดัง และประเทศผู้สร้างหนังไม่ใช่ญี่ปุ่น หรือ อเมริกา มาให้รู้จักกันครับ

City Hunter
ถูกสร้างเป็นหนัง City Hunter โดย ฮ่องกง / Nicky Larson ซิตี้ฮันเตอร์ สายลับคาสโนเวอร์ โดย ฝรั่งเศส

ซาเอบะ เรียว ทำงานเป็นนักคุ้มกัน หรือบางทีก็เป็นนักสืบเอกชน ที่มีฉายาว่า ซิตี้ ฮันเตอร์ แน่นอนว่าฝีมือของเรียวนั้นดีแบบสุดๆ แต่พ่อม้าคนนี้ก็มีความตื่นตัวทางเพศแบบสุดๆ เช่นกัน

ด้วยเหตุนี้ มากิมูระ คาโอริ ที่เป็นคู่หูจึงต้องคอยปราบพยศด้วยค้อน 100 ตันอยู่เป็นประจำ นอกจากจะมีภาพยนตร์จากฝรั่งเศสออกฉายในปี 2019 แล้ว

ก่อนหน้านี้เมื่อปี 1993 การ์ตูนเรื่องดังกล่าวก็ถูกทางฮ่องกงนำไปสร้างหนัง ที่มี แจ็คกี้ ชาน รับบทเป็น ซาเอบะ เรียว มาก่อนด้วย

Crying Freeman น้ำตาเพชฌฆาต
ถูกสร้างเป็นหนัง Crying Freeman โดย ฝรั่งเศส / The Dragon from Russia โดย ฮ่องกง

ผลงานการ์ตูนสุดคลาสสิคของอาจารย์อิเคงามิ เรียวอิจิ ที่เล่าเรื่องของชาวญี่ปุ่นที่ถูกลักพาตัวและฝึกฝนให้กลายเป็นนักฆ่าของกลุ่มมาเฟียจีน 108 มังกร กระนั้นเขาจะหลั่งน้ำตาโดยไม่รู้ทุกครั้งที่กระทำการสังหารคน จนกลายเป็นที่มาของชื่อ ‘Crying Freeman’

และในภายหลังเขาก็ต้องผ่านการทดสอบมากมายเพื่อที่จะได้กลายเป็นผู้สืบทอด 108 มังกร มังงะเรื่องนี้ได้ถูกทางฮ่องกงนำไปดัดแปลงเรื่องให้ตัวเอกกลายเป็นชาวจีนที่อาศัยในรัสเซียก่อนจะถูกฝึกเป็นนักฆ่า

ซึ่งดัดแปลงจากมังงะต้นฉบับไปมากโขอยู่ทีเดียว ส่วนทางฝรั่งเศสได้ดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ในปี 1995 ที่ยึดโครงเรื่องหลักเดิมจากมังงะ แค่ปรับเปลี่ยนฉากเดินเรื่องบางส่วนไปเป็นแคนาดาแทนญี่ปุ่น

ไคจิ กลโกงเกมมรณะ
ถูกสร้างเป็นหนัง Animal World โดย จีน

ไคจิ กลโกงเกมมรณะ เป็นการ์ตูนแนวพนันชิงไหวพริบที่หลายครั้งไม่ได้เดิมพันแค่เงิน แต่หลายๆ ครั้งก็เอาอวัยวะมาใช้ต่างเบี้ยกันด้วย แถมตัวเกมก็ยังเล่นไม่ได้ยากจนเกินไป รวมถึงว่าตัวมังงะต้นฉบับนั้นยังถูกเขียนอยู่จนถึงปัจจุบัน

จึงไม่แปลกนักที่จะมีคนนำเอามังงะเรื่องนี้มาสร้างเป็นภาพยนตร์คนแสด ง Animal World เจิ้งไค ฮีโร่เกรียนกู้โลก ที่ตัวอย่างหนังนั้นหลอกคนดูแบบสุดๆ เพราะมีฉากฮีโร่ตัวตลกไล่ฆ่าสัตว์ประหลาด แต่ความจริงหนังยังว่าด้วยการพนันขันต่อชิงชีวิตตามต้นฉบับมังงะเช่นเดิม

ส่วนฉากตัวตลกนั้นเป็นแค่สิ่งที่พระเอกคิดไปเองในหัวก็เพียงเท่านั้น และทางจีนก็มีแผนที่จะสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นไตรภาคอีกด้วย

Dragon Ball
ถูกสร้างเป็นหนัง Dragon Ball: Ssawora Son Goku, Igyeora Son Goku โดย เกาหลีใต้ / Dragon Ball: The Magic Begins โดย ไต้หวัน

การเดินทางของ หงอคง กับเพื่อนเพื่อตามหา ดราก้อนบอล ก่อนที่จะถูกฝั่งฮอลลีวูดไปสร้างเป็นภาพยนตร์ ก็เคยถูกสร้างประเทศอื่นๆ สร้างเป็นหนังมาก่อนถึงสองครั้ง แต่ไม่ได้เป็นการขอลิขสิทธิ์แบบถูกต้องแต่อย่างใด

ครั้งแรกเป็นภาพยนตร์ของทางเกาหลีใต้ที่ดัดแปลงจากเนื้อเรื่องการตูนช่วงที่ต่อสู้กับจักรพรรดิพิลาฟออกฉายในช่วงปี 1990 ส่วนอีกเวอร์ชั่นเป็นของไต้หวัน ที่ออกฉายในปี 1991 แต่เวอร์ชั่นนี่ไม่ค่อยอิงจาการ์ตูนต้นฉบับเท่าไหร่นัก แต่หลายคนจะจำหนังฉบับนี้ได้ค่อนข้างดีเพราะตัวหนังมาถ่ายที่เมืองไทยอยู่เยอะทีเดียว

คันนะซัง คนจะสวยช่วยไม่ได้
ถูกสร้างเป็นหนัง 200 Pounds Beauty ฮันนะซัง สวยสั่งได้ โดย เกาหลีใต้

การ์ตูนแนวโชโจ อาจจะโดนนำไปสร้างเป็นซีรีส์มากกว่า (แบบ F4 ไง) แต่ก็มีอยู่เหมือนกันนะที่ได้กลายเป็นภาพยนตร์คนแสดง อย่างเรื่อง คันนะซัง คนจะสวยช่วยไม่ได้ ที่เล่าเรื่องสาวตัวใหญ่จิตใจดีที่ยอมลงทุนเงินหลักล้านไปผ่าตัดศัลยกรรมให้ตัวเองสวยพริ้ง

และเธอก็พยายามเปลี่ยนแปลงนิสัยให้เหมาะกับภายนอกที่เปลี่ยนไป และทางเกาหลีใต้ก็ได้ดึงโครงเรื่องไปสร้างใหม่เป็นภาพยนตร์ที่ใช้ชื่อว่า ฮันนะซัง สวยสั่งได้ ที่จริงๆ มีการดัดแปลงจากต้นฉบับที่ตัวละครเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย ให้กลายเป็นสาวอวบที่ร้องเพลงเพราะ

แต่เป็นได้แค่เงาเสียงของสาวงามตัวจริงเท่านั้น และเมื่อเธอกลายเป็นสาวสวยแล้วชายหนุ่มที่เธอหลงรักจะกลายเป็นจริงได้หรือไม่

 

Old Boy ถูกสร้างเป็น Oldboy เคลียร์บัญชีแค้นจิตโหด โดย เกาหลีใต้

ภาพยนตร์เรื่อง Old Boy ของเกาหลีใต้นี้เป็นการเล่าเรื่องการตามทวงแค้นของชายหนุ่มที่ถูกขังไว้ 15 ปี จากคนลึกลับ ซึ่งตัวภาพยนตร์ฉบับเกาหลีใต้ที่ออกฉายในปี 2003 (ก่อนที่ฮอลลีวูดจะนำไปรีเมคอีกต่อ) นั้นก็ใช้โครงเรื่องแบบเดียวกัน จุดที่แตกต่างกันกลายเป็น แรงจูงใจในการที่ตัวเอกถูกนำไปขังคุก กับ จุดประสงค์ของคนร้ายที่แตกต่างกัน และเราคิคว่าจะไม่สปอยล์รายละเอียดของเนื้อหาส่วนนี้เพราะมันเป็นปมสำคัญที่ทำให้ตัวมังงะกับภาพยนตร์นั้นแตกต่างกันอย่างมากอีกด้วย

TAG : hollywood , manga , movie
Writer Profile : kuronoire
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save