category พลาสติก... แล้วไง? 6 ทริครับมือมาตรการลดถุงแบบใหม่

Writer : mindgo

: 3 มกราคม 2563

เริ่มงดแจกถุงกันอย่างจริงจังไปแล้ว เมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งกระแสตอบรับก็ค่อนข้างเป็นไปในทางที่ดี เนื่องจากหลายคนตื่นตัว พกถุงผ้า หม้อ ไห กะละมัง เตรียมไปใส่ของกันเต็มที่ แต่สำหรับบางคนก็จะยังไม่ชินกับการงดแจกถุงพลาสติกแบบนี้ อาจลืมพกถุงผ้า หรือต้องไปซื้อของแบบกระทันหัน วันนี้เราเลยมี 6 วิธี ที่จะเป็นตัวช่วยให้ทุกคนเตรียมพร้อมรับมือออกไปช้อปแบบรักษ์โลกกัน!

ถุงผ้า มีไว้อุ่นใจหายห่วง

นาทีนี้พระเอกช่วยโลกที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ‘ถุงผ้า’ ที่มาแรงแซงโค้งกว่าทุกอย่าง ไปไหนเป็นต้องเจออยู่ทุกหนทุกแห่ง หลายคนอาจประสบปัญหาขี้หลงขี้ลืม วิธีแก้ง่ายๆ เลยก็คือ ให้เตรียมถุงผ้าไว้ในรถหรือในกระเป๋าก่อนออกจากบ้านทุกครั้งและทำจนติดเป็นนิสัย แค่นี้เวลาออกไปชอปปัญหาการลืมถุงผ้าก็จะหมดไป

หรือหากใครซื้อของเยอะแต่มีถุงผ้าใบเดียว ก็ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะเดี๋ยวนี้มีถุงผ้าแบบพับได้ออกมาเพื่อให้พกพาสะดวกมากขึ้น แต่ถ้าใครไม่อยากเสียเงินซื้อถุงผ้าใบใหม่ ก็หาวิธีพับถุงผ้าที่มีอยู่แล้วหาริบบิ้นสวยๆ มามัดรวมกันไว้ แค่นี้ก็ประหยัดพื้นที่ไปได้อีกเยอะเลย

ถุงพลาสติกมือสอง

ใช่แล้ว อ่านไม่ผิดหรอก ถุงพลาสติกที่หลายคนมองว่าเป็นวายร้าย แท้จริงแล้วถุงพลาสติกไม่ใช่ตัวร้ายอย่างที่ทุกคนคิด! จริงอยู่ที่ตอนนี้โลกเรากำลังเผชิญกับปัญหาถุงพลาสติกที่ส่งผลกระทบในรูปแบบต่างๆ มากมาย จนทุกคนพากันแบน แต่หากใช้มันอย่างถูกวิธีและใช้ประโยชน์จากมันให้คุ้มค่าที่สุด

ถุงพลาสติกก็มีประโยชน์เหมือนกันนะ เพราะเดิมทีถุงพลาสติกถูกผลิตขึ้นมาเพื่อทดแทนวัสดุจากธรรมชาติ ที่มีทั้งความแข็งแรงและทนทานมากกว่า จึงทำให้สามารถนำกลับมาใช้งานซ้ำได้ เมื่อรับถุงพลาสติกมา ก็สามารถพับถุงเป็นรูปสามเหลี่ยมเล็กๆ เก็บไว้เพื่อใช้ใส่ของในครั้งต่อไปได้ โดยที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อถุงผ้าหรือซื้อถุงพลาสติกใหม่อีกด้วย ใช้ให้คุ้ม ใช้วนไป ใช้จนกว่าหูหิ้วจะขาด ปฏิบัติ!

เงินแก้ปัญหา

สำหรับหลายๆ คนที่เพิ่งเริ่มปรับตัวเข้ากับการงดแจกถุง หรือบางคนอาจจะต้องไปซื้อของแบบกระทันหัน โดยไม่ทันได้เตรียมถุงไปเอง ไม่ต้องกังวลไป เพราะเรามีทางออกให้คุณ! เพราะตอนนี้ร้านสะดวกซื้อหรือห้างสรรพสินค้าหลายแห่งมีบริการขายถุงผ้าและขายถุงพลาสติกรียูสให้กับลูกค้าที่ซื้อของ

วิธีนี้นอกจากจะช่วยลดจำนวนถุงพลาสติกได้แล้ว ยังเป็นการกระตุ้นให้คนพกถุงผ้ามากขึ้นอีกด้วย เพราะอะไรน่ะหรอ… ก็ใช้เงินแก้ปัญหาทุกรอบมันก็ไม่ไหวน่ะสิ เสียเงินครั้งหนึ่ง จดจำตลอดไป

ทุกอย่างในร่างกาย มีเท่าไรใช้ให้คุ้ม

เสื้อผ้า หมวก รองเท้า กระเป๋ากางเกง แขน ขา ปาก หู มีเท่าไรยัดให้หมด ทุกอย่างบนร่างกายคือที่เก็บของแรร์ไอเท็มสุดประหยัดที่มีประโยชน์อย่างล้นเหลือ ฉะนั้นมีเท่าไรต้องใช้ให้คุ้ม เมื่อไรก็ตามที่ลืมเอาถุงมาใส่ของให้ก้มมองมือแล้วกอบโกยให้มากที่สุด จงเนรมิตเสื้อเป็นกระเป๋าหน้าท้องจิงโจ้ พื้นที่ในกระเป๋ากางเกงก็อย่าให้เหลือ ปากบนหน้าก็อย่าให้ว่าง หรืออะไรก็ตามแต่บนร่างกายที่คิดว่าเก็บของได้จงยัดมันให้ได้มากที่สุด แต่ระวังเก็บใบเสร็จไว้ให้ดีๆ เพราะไม่อย่างนั้นอาจถูกกล่าวหาเป็น เจ้าหัวขโมยโดยไม่รู้ตัว

อย่าปล่อยให้สิ่งรอบตัวไร้ประโยชน์ 

ถ้าพยายามสุดความสามารถในการใช้ร่างกายให้คุ้มก็แล้ว พกถุงผ้าก็แล้ว แต่ก็ยังไม่จุใจ แนะนำให้พกไอเท็มตามสไตล์แต่ละคนไปเลย ไม่ว่าจะเป็นถุงกระสอบสีรุ้ง ถังน้ำ หม้อ ลังผลไม้ แต่ขออย่างเดียว อย่าเอาน้ำแข็งใส่ตะกร้าหน้ารถพอ ถือว่าพี่ขอ

ไม่พก ไม่ใช้ ไม่จ่าย

ไม่ซื้อแล้วจ้า

….

… ล้อเล่นจ้า

ถ้าไม่อยากจ่ายเงินซื้อถุงผ้าเพิ่ม หรือไม่อยากจ่ายเงินแล้วสุดท้ายก็ได้ถุงพลาสติกกลับมาอยู่ดี ก็อย่าลืมเลือกเตรียมตัวตามวิธีที่บอกไปตามใจชอบ จะได้เซฟทั้งกระเป๋าตัง และเซฟโลกของเราด้วย

Writer Profile : mindgo
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save