category 7 การ์ตูนสยองขวัญในตำนาน ที่ดูทีไรก็หลอนทุกที บรึ๋ยยยยย

Writer : Yoom

: 10 มิถุนายน 2563

ทำไมเรื่องราวสยองขวัญและเรื่องผีถึงน่าสนใจ ? หรือว่าเสน่ห์ของเรื่องผีเกิดจากความกลัวในสิ่งที่มนุษย์ไม่เข้าใจ แต่อย่างไรก็ตามก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องราวเหล่านี้ล้วนติดอยู่ในความทรงจำของเราตลอดเวลา วันนี้ทีมงาน Mango Zero จึงอยากขอแนะนำ 7 การ์ตูนสยองขวัญในตำนาน ที่ดูทีไรก็หลอนทุกที (บรึ๋ยยยยย)

ก้นหอยมรณะ (Uzumaki)

หากใครเป็นแฟนการ์ตูนสยองขวัญ แทบทุกคนคงจะเคยอ่านหรือได้ยินชื่อ ‘ก้นหอยมรณะ’ การ์ตูนสยองขวัญจาก ‘จุนจิ อิโต้’ ชายผู้ได้รับขนาดนามว่าเป็นปรมานจารย์ด้านการ์ตูนสยองขวัญ

เรื่องราวของการ์ตูนเรื่องก้นหอยมรณะ เริ่มขึ้นที่คุโรอุชิ โดยมี 2 ตัวละครหลักตัวก็ก่อนคือ ‘โกชิมา คิริเอะ’ และ ‘ซาอิโตะ ชูอิจิ’ ที่ต้องพบกับเรื่องราวสุดประหลาดทุกอย่างเต็มไปด้วยสัญลักษณ์ก้นหอย และผู้คนในเมืองก็เหมือนจะถูกสะกดจิตด้วยสัญลักษณ์ก้นหอย ทำให้ตัวละครหลักทั้ง 2 คนต้องออกสืบหาสาเหตุของเหตุการณ์ครั้งนี้

สำหรับใครที่ไม่เคยอ่านเรื่องนี้อาจไม่เข้าใจว่ามันหลอนยังไง แต่อยากให้คุณลองนึกสภาพว่าทุกคนในเมืองกำลังถูกสะกดจิตด้วยสัญลักษณ์ก้นหอย ที่ติดอยู่ในของทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ลายในกำแพง จาน ชาม หรือหนักที่สุดก็คือพบศพที่ม้วนเป็นรูปก้นหอย หลังจากอ่านเสร็จแล้ว คุณอาจจะหลอนไปกับสัญลักษณ์ก้นหอยไปอีกนานเลยก็ได้

ชั่วโมงเรียนพิศวง (Gakko Kaidan)

ชั่วโมงเรียนพิศวงเริ่มแรกเป็นการ์ตูนรวมเรื่องผี ต่อมาถูกเขียนให้การเป็นการ์ตูนเรื่องยาวในท้ายที่สุด แต่ถ้าจะให้พูดถึงเรื่องความน่าสนใจของการ์ตูนเรื่องนี้คงนี้ไม่พ้นธีมเนื้อเรื่องของราวสยองขวัญที่เกิดขึ้นที่โรงเรียน

โดยเนื้อเรื่องส่วนมากจะเล่านผ่านมุมมองของ ‘ยางางิชิ’ ตัวเอกหลักในเรื่องที่พบเจอกับเหตุการณ์ประหลาด ๆ มากมาย บางครั้งก็เป็นเจอกับเหตุการณ์สุดหลอน (ต้องคอยลุยว่าจะรอดหรือเปล่า) บางครั้งก็ออกมาตลกขบขัน (อ่านไปก็นึกว่าไม่ใช่การ์ตูนสยองขวัญ) บางครั้งก็ออกแนวซึ้ง (เช่นตอนที่เจอกับเจ้าหญิงหิมะ) แต่โดยรวมก็ถือว่าเป็นการ์ตูนสยองขวัญที่สนุกและอ่านง่ายอีกหนึ่งเรื่อง

การ์ตูนเรื่องชั่วโมงเรียนพิศวงมีขาย 15 เล่มจบ โดยมีสำนักพิมพิ์วิบูลย์กิจเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในประเทศไทย หากใครสนใจอยากอ่านก็ยังสามารถหาได้ตามร้านหนังสือการ์ตูนและร้านหนังสือการ์ตูนมือสองทั่วประเทศไทย

Made in Abyss

หากให้พูดถึง Made in Abyss ก็คงเปรียบได้กับยาพิษเคลือบน้ำตาล เพราะการ์ตูนเรื่องนี้วาดด้วยลายเส้นสุดน่ารัก แต่พออ่านไปนาน ๆ ยิ่งหนักอึ้ง เหมือนกับการพาเราเข้าสู่ขุ่มนรกลึกขึ้นเรื่อย ๆ (เอาจริง ๆ ผู้แต่งเรื่องนี้ก็สยองไม่แพ้กัน)

Made in Abyss เป็นการตูนแนวสยองขวัญ ผสมผสานกับการ์ตูแนวผจญภัย ที่เล่าเรื่องราวของ ‘ริโกะ’ เด็กสาวผู้มีความฝันอยากเป็นนักผจญภัยที่ออกสำรวจ ‘Abyss’ หลุมยักษ์ปริศนาที่เต็มไปด้วยขุมทรัพย์ แต่ยิ่งลงลึกไปเท่าไหร ก็ยิ่งพบกับความน่ากลัวของขุมนรกมากเท่านั้น

ตอนนี้การ์ตูนเรื่อง Made in Abyss ออกมา 5 เล่ม (ยังไม่มีเล่มจบ) และมีออกแล้วอนิเมชั่นออกมาแล้ว 1 ซีซั่น หลังจากนั้นก็ได้รับความนิยมจนประกาศทำซีซั่น 2

มืออสูรล่าปีศาจ (Jigoku Sensei Nube)

อีกการ์ตูนในตำนานของคนที่ชอบการ์ตูนแนวสยองขวัญ (เพราะมันออกมานานจริง ๆ) ก็คือ ‘มืออสูรล่าปีศาจ’ หรือที่ทุกคนเรียกกันในชื่อ ‘นูเบ’ ซึ่งเป็นเรื่องราวของครูประจำชั้นที่ชื่อว่า ‘นูเอโอะ เมสุเกะ’ ผู้ใช้มือซ้ายที่ผนึกอสูรไว้กำจัดปีศาจ

การ์ตูนเรื่องมืออสูรล่าปีศาจเป็นอีกหนึ่งการ์ตูนที่หยิบยกตำนานของผีของญึ่ปุ่นเข้าผสมผสานการ์ตูนแนวตลกขบขน ทำให้บางตอนของเรื่องก็น่ากลัว บางตอนก็ตลก แต่ก็แฝงด้วยข้อคิดมากมายในแต่ละตอน

นอกจากนั้นแล้วมืออสูรล่าปีศาจ ยังออกมาด้วยกันถึง 3 ภาค ซึ่งเล่าเรื่องราวที่แตกต่างกันไปตามช่วงเวลา และหากใครสนใจตอนนี้ก็ยังสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายหนังสือการ์ตูน

Yamishibai Japanese Ghost Stories

หากใครอยากพบกับประสบการณ์ความหลอน เราขอแนะนำ ‘Yamishibai Japanese Ghost Stories’ อนิเมชั่นสั้นเพียงแค่ 4 นาที ที่เล่าในรูปแบบนิทานญี่ปุ่น โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับตำนานภูติผีของญึ่ปุ่น หากใครได้ลองดูแล้วรับรองว่าต้องประทับใจในเรื่องความของหลอนอย่างแน่นอน

นอกจากนั้นแล้ว ‘Yamishibai Japanese Ghost Stories’ ยังเพียงไปด้วยแง่คิดมากมายและสะท้อนแนวคิดในเรื่องความเชื่อของคนญี่ปุ่นเกี่ยวกับจิตวิญญาณอีกด้วย

เกาะกระหายเลือด (Higanjima)

อีกหนึ่งการ์ตูนสยองสุดโหด (ถึงขั้นเลือดอาบกันทั้งเรื่อง) ที่เต็มไปด้วยปริศนา ‘เกาะกระหายเลือด’ เป็นการ์ตูนที่ยวเกี่บวกับการหายตัวไปของคนจำนวนมาก โดยตัวเอก ‘อากิระ’ ได้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับเรื่องลึกลับในครั้งนี้ ซึ่งเหตุการณ์ต่าง ๆ ก็นำเขาเข้าสู่เกาะที่กลายเป็น ‘นรกบนดิน’ ที่เต็มไปด้วยผีดิบดูดเลือด

เกาะกระหายเลือด มีสำนักพิมพิ์วิบูลย์กิจเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในประเทศไทย และมีภาคแยกอย่าง เกาะกระหายเลือด 48 วันโลกวิฤติ และ เกาะกระหายเลือด 47 วันสุดหายนะ เป็นภาคเสริม

I am a hero

การ์ตูนซอมบี้สุดสยองขวัญที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในประเทศญี่ปุ่น จนถูกดัดแปลงเป็นภาพยนต์ (ฉายในประเทศไทยด้วย) เรื่อง I am a hero จะเล่าผ่านตัวละครหลักที่ชื่อว่า ‘ฮิเดโอะ ซูซุกิ’ หนุ่มเนิร์ดผู้ช่วยนักเขียนการ์ตูน ที่ต้องฟันฝ่าฝูงซอมบี้ด้วยลูกซองคู่ใจ

การ์ตูนเรื่อง I am a hero จะไม่ใช่การ์ตูนแนวบู๊แหลกเหมือนกับการ์ตูนแนวซอมบี้ทั่วไป แต่จะเล่าช้า ๆ ผ่านบรรยายกาศเมืองและผู้คนที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์อันยากลำบาก คุณจะได้เห็นถึงความน่ากลัวของมนุษย์และซอมบี้ในเวลาเดียวกัน

I am a hero มีด้วยกันถึง 22 เล่ม (จบ) โดยมีเจ้าของลิขสิทธิ์ในไทยคือ Siam inter comics เป็นผู้จัดจำหน่าย สามารถตามไปสัมผัสความหลอนได้เลย

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post
10 อนิเมะสยองขวัญห้ามพลาดที่ทำเอาหลอนจนนอนไม่หลับ

10 อนิเมะสยองขวัญห้ามพลาดที่ทำเอาหลอนจนนอนไม่หลับ

7 อนิเมะบ้าพลังสายต่อสู้ใน NetFlix ที่น่ากด My List เอาไว้ดูเวลาว่างๆ

ชวนเล่นวันพีซ มินิฟิกเกอร์ ของเล่นใหม่จาก McDonald's

ประมวลผลงาน Stan Lee คุณปู่เจ้าของตำนานแห่ง Marvel

เปิดตัว POKEMON Detective Pikachu ภาพยนตร์ POKEMON เรื่องแรกที่ใช้คนแสดง

18 พ.ย. คิง เพาเวอร์ พาแฟนๆ ดีสนีย์เป่าเทียนวันเกิดพร้อมกัน สร้างสถิติใหม่ใน Guinness World Records!

Shonen Jump เปิดให้แฟนๆ ซื้ออ่านแบบออนไลน์ได้แล้ว จ่ายแค่เดือนละ 70 บาท เริ่มวันนี้!

17 หนังสือใหม่ดับ(หัว)ร้อน ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 47

17 หนังสือใหม่ดับ(หัว)ร้อน ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 47

จังหวัดซากะ กับหลายอีเวนท์เกี่ยวกับการ์ตูนที่จังหวัดใช้ปลุกกระแสการท่องเที่ยว

เที่ยวไหนดีที่ญี่ปุ่นในช่วงปี 2019 ถ้าคุณอิน One Piece

ดิสนีย์เตรียมเปิดตัว Disney+ บริการวิดิโอสตรีมมิ่งจากดิสนีย์ เริ่มเปิดให้ใช้ปลายปีนี้

เตรียมทัวร์ล่วงหน้า กับสถานที่ท่องเที่ยวเกี่ยวกับนินจาแล้วก็ Naruto

ยิ่งใหญ่ เกรียงไกร ใครที่ไหน มังกรไง !! : รวมหนังและซีรีส์ที่มีสัตว์ในตำนาน "มังกร" ออกมาสร้างสีสันโชว์ความแข็งแกร่ง

รีวิว Toy Story 4 : การกลับมาของเหล่าของเล่นหลังห่างหายไป 9 ปี