category 7 การ์ตูนสยองขวัญในตำนาน ที่ดูทีไรก็หลอนทุกที บรึ๋ยยยยย

Writer : Yoom

: 10 มิถุนายน 2563

ทำไมเรื่องราวสยองขวัญและเรื่องผีถึงน่าสนใจ ? หรือว่าเสน่ห์ของเรื่องผีเกิดจากความกลัวในสิ่งที่มนุษย์ไม่เข้าใจ แต่อย่างไรก็ตามก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องราวเหล่านี้ล้วนติดอยู่ในความทรงจำของเราตลอดเวลา วันนี้ทีมงาน Mango Zero จึงอยากขอแนะนำ 7 การ์ตูนสยองขวัญในตำนาน ที่ดูทีไรก็หลอนทุกที (บรึ๋ยยยยย)

ก้นหอยมรณะ (Uzumaki)

หากใครเป็นแฟนการ์ตูนสยองขวัญ แทบทุกคนคงจะเคยอ่านหรือได้ยินชื่อ ‘ก้นหอยมรณะ’ การ์ตูนสยองขวัญจาก ‘จุนจิ อิโต้’ ชายผู้ได้รับขนาดนามว่าเป็นปรมานจารย์ด้านการ์ตูนสยองขวัญ

เรื่องราวของการ์ตูนเรื่องก้นหอยมรณะ เริ่มขึ้นที่คุโรอุชิ โดยมี 2 ตัวละครหลักตัวก็ก่อนคือ ‘โกชิมา คิริเอะ’ และ ‘ซาอิโตะ ชูอิจิ’ ที่ต้องพบกับเรื่องราวสุดประหลาดทุกอย่างเต็มไปด้วยสัญลักษณ์ก้นหอย และผู้คนในเมืองก็เหมือนจะถูกสะกดจิตด้วยสัญลักษณ์ก้นหอย ทำให้ตัวละครหลักทั้ง 2 คนต้องออกสืบหาสาเหตุของเหตุการณ์ครั้งนี้

สำหรับใครที่ไม่เคยอ่านเรื่องนี้อาจไม่เข้าใจว่ามันหลอนยังไง แต่อยากให้คุณลองนึกสภาพว่าทุกคนในเมืองกำลังถูกสะกดจิตด้วยสัญลักษณ์ก้นหอย ที่ติดอยู่ในของทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ลายในกำแพง จาน ชาม หรือหนักที่สุดก็คือพบศพที่ม้วนเป็นรูปก้นหอย หลังจากอ่านเสร็จแล้ว คุณอาจจะหลอนไปกับสัญลักษณ์ก้นหอยไปอีกนานเลยก็ได้

ชั่วโมงเรียนพิศวง (Gakko Kaidan)

ชั่วโมงเรียนพิศวงเริ่มแรกเป็นการ์ตูนรวมเรื่องผี ต่อมาถูกเขียนให้การเป็นการ์ตูนเรื่องยาวในท้ายที่สุด แต่ถ้าจะให้พูดถึงเรื่องความน่าสนใจของการ์ตูนเรื่องนี้คงนี้ไม่พ้นธีมเนื้อเรื่องของราวสยองขวัญที่เกิดขึ้นที่โรงเรียน

โดยเนื้อเรื่องส่วนมากจะเล่านผ่านมุมมองของ ‘ยางางิชิ’ ตัวเอกหลักในเรื่องที่พบเจอกับเหตุการณ์ประหลาด ๆ มากมาย บางครั้งก็เป็นเจอกับเหตุการณ์สุดหลอน (ต้องคอยลุยว่าจะรอดหรือเปล่า) บางครั้งก็ออกมาตลกขบขัน (อ่านไปก็นึกว่าไม่ใช่การ์ตูนสยองขวัญ) บางครั้งก็ออกแนวซึ้ง (เช่นตอนที่เจอกับเจ้าหญิงหิมะ) แต่โดยรวมก็ถือว่าเป็นการ์ตูนสยองขวัญที่สนุกและอ่านง่ายอีกหนึ่งเรื่อง

การ์ตูนเรื่องชั่วโมงเรียนพิศวงมีขาย 15 เล่มจบ โดยมีสำนักพิมพิ์วิบูลย์กิจเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในประเทศไทย หากใครสนใจอยากอ่านก็ยังสามารถหาได้ตามร้านหนังสือการ์ตูนและร้านหนังสือการ์ตูนมือสองทั่วประเทศไทย

Made in Abyss

หากให้พูดถึง Made in Abyss ก็คงเปรียบได้กับยาพิษเคลือบน้ำตาล เพราะการ์ตูนเรื่องนี้วาดด้วยลายเส้นสุดน่ารัก แต่พออ่านไปนาน ๆ ยิ่งหนักอึ้ง เหมือนกับการพาเราเข้าสู่ขุ่มนรกลึกขึ้นเรื่อย ๆ (เอาจริง ๆ ผู้แต่งเรื่องนี้ก็สยองไม่แพ้กัน)

Made in Abyss เป็นการตูนแนวสยองขวัญ ผสมผสานกับการ์ตูแนวผจญภัย ที่เล่าเรื่องราวของ ‘ริโกะ’ เด็กสาวผู้มีความฝันอยากเป็นนักผจญภัยที่ออกสำรวจ ‘Abyss’ หลุมยักษ์ปริศนาที่เต็มไปด้วยขุมทรัพย์ แต่ยิ่งลงลึกไปเท่าไหร ก็ยิ่งพบกับความน่ากลัวของขุมนรกมากเท่านั้น

ตอนนี้การ์ตูนเรื่อง Made in Abyss ออกมา 5 เล่ม (ยังไม่มีเล่มจบ) และมีออกแล้วอนิเมชั่นออกมาแล้ว 1 ซีซั่น หลังจากนั้นก็ได้รับความนิยมจนประกาศทำซีซั่น 2

มืออสูรล่าปีศาจ (Jigoku Sensei Nube)

อีกการ์ตูนในตำนานของคนที่ชอบการ์ตูนแนวสยองขวัญ (เพราะมันออกมานานจริง ๆ) ก็คือ ‘มืออสูรล่าปีศาจ’ หรือที่ทุกคนเรียกกันในชื่อ ‘นูเบ’ ซึ่งเป็นเรื่องราวของครูประจำชั้นที่ชื่อว่า ‘นูเอโอะ เมสุเกะ’ ผู้ใช้มือซ้ายที่ผนึกอสูรไว้กำจัดปีศาจ

การ์ตูนเรื่องมืออสูรล่าปีศาจเป็นอีกหนึ่งการ์ตูนที่หยิบยกตำนานของผีของญึ่ปุ่นเข้าผสมผสานการ์ตูนแนวตลกขบขน ทำให้บางตอนของเรื่องก็น่ากลัว บางตอนก็ตลก แต่ก็แฝงด้วยข้อคิดมากมายในแต่ละตอน

นอกจากนั้นแล้วมืออสูรล่าปีศาจ ยังออกมาด้วยกันถึง 3 ภาค ซึ่งเล่าเรื่องราวที่แตกต่างกันไปตามช่วงเวลา และหากใครสนใจตอนนี้ก็ยังสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายหนังสือการ์ตูน

Yamishibai Japanese Ghost Stories

หากใครอยากพบกับประสบการณ์ความหลอน เราขอแนะนำ ‘Yamishibai Japanese Ghost Stories’ อนิเมชั่นสั้นเพียงแค่ 4 นาที ที่เล่าในรูปแบบนิทานญี่ปุ่น โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับตำนานภูติผีของญึ่ปุ่น หากใครได้ลองดูแล้วรับรองว่าต้องประทับใจในเรื่องความของหลอนอย่างแน่นอน

นอกจากนั้นแล้ว ‘Yamishibai Japanese Ghost Stories’ ยังเพียงไปด้วยแง่คิดมากมายและสะท้อนแนวคิดในเรื่องความเชื่อของคนญี่ปุ่นเกี่ยวกับจิตวิญญาณอีกด้วย

เกาะกระหายเลือด (Higanjima)

อีกหนึ่งการ์ตูนสยองสุดโหด (ถึงขั้นเลือดอาบกันทั้งเรื่อง) ที่เต็มไปด้วยปริศนา ‘เกาะกระหายเลือด’ เป็นการ์ตูนที่ยวเกี่บวกับการหายตัวไปของคนจำนวนมาก โดยตัวเอก ‘อากิระ’ ได้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับเรื่องลึกลับในครั้งนี้ ซึ่งเหตุการณ์ต่าง ๆ ก็นำเขาเข้าสู่เกาะที่กลายเป็น ‘นรกบนดิน’ ที่เต็มไปด้วยผีดิบดูดเลือด

เกาะกระหายเลือด มีสำนักพิมพิ์วิบูลย์กิจเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในประเทศไทย และมีภาคแยกอย่าง เกาะกระหายเลือด 48 วันโลกวิฤติ และ เกาะกระหายเลือด 47 วันสุดหายนะ เป็นภาคเสริม

I am a hero

การ์ตูนซอมบี้สุดสยองขวัญที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในประเทศญี่ปุ่น จนถูกดัดแปลงเป็นภาพยนต์ (ฉายในประเทศไทยด้วย) เรื่อง I am a hero จะเล่าผ่านตัวละครหลักที่ชื่อว่า ‘ฮิเดโอะ ซูซุกิ’ หนุ่มเนิร์ดผู้ช่วยนักเขียนการ์ตูน ที่ต้องฟันฝ่าฝูงซอมบี้ด้วยลูกซองคู่ใจ

การ์ตูนเรื่อง I am a hero จะไม่ใช่การ์ตูนแนวบู๊แหลกเหมือนกับการ์ตูนแนวซอมบี้ทั่วไป แต่จะเล่าช้า ๆ ผ่านบรรยายกาศเมืองและผู้คนที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์อันยากลำบาก คุณจะได้เห็นถึงความน่ากลัวของมนุษย์และซอมบี้ในเวลาเดียวกัน

I am a hero มีด้วยกันถึง 22 เล่ม (จบ) โดยมีเจ้าของลิขสิทธิ์ในไทยคือ Siam inter comics เป็นผู้จัดจำหน่าย สามารถตามไปสัมผัสความหลอนได้เลย

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post
รวม 20 ฉากเรียกน้ำตา จากการ์ตูนเรื่อง One Piece

รวม 20 ฉากเรียกน้ำตา จากการ์ตูนเรื่อง One Piece


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save