category รวม 7 ข้อคิดจากหนัง ทำงานอย่างไร ให้ไม่เสียสมดุลในชีวิต

Writer : Taey Ch

: 5 เมษายน 2560

movieinspiredworking-09

ตื่นนอน ทำงาน ตกเย็นกลับบ้านและเข้านอน กิจวัตรประจำวันของใครหลายๆ คน ที่หลีกหนีไม่ได้ อาจมีบางครั้งที่การทำงานทำให้เราเสียสมดุลชีวิตไป ลืมความสำคัญของหลายๆ สิ่ง มองข้ามบุคคลสำคัญและองค์ประกอบที่หลอมรวมให้ชีวิตเป็นชีวิต..

ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ

7-thoughts-from-movie-to-improve-your-work-life-balance-5

ภาพยนตร์ที่เป็นตัวแทนเล่าเรื่องราวของมนุษย์ฟรีแลนซ์ และกลับกันก็เป็นเหมือนกระบอกเสียงย้ำเตือนคนที่ทำอาชีพนี้ ให้รู้จักสมดุลในชีวิตบ้าง เพราะงานไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิต หากขาดเราไปก็ยังมีคนทำแทนได้ แต่หากร่างกายเจ๊งไปแล้วการจะหาร่างที่สองมาแทน คงเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นก่อนจะรักงาน ควรหาเวลารักตัวเองเสียก่อน

ตัวอย่างภาพยนตร์ :

 

Up in the Air (2009)

7-thoughts-from-movie-to-improve-your-work-life-balance-4

การทำงานด้วยตัวเองคนเดียว บางครั้งก็นำมาซึ่งความคล่องตัว เราไม่ต้องคิดถึงปัจจัยอื่นๆ นอกจากตัวเราเอง ไปไหนมาไหนก็สะดวกไม่ต้องมีใครข้องเกี่ยว แต่ถึงจุดๆ หนึ่งในชีวิต เราอาจไม่ได้ต้องการแค่การทำงาน การมีใครสักคนให้ได้คุย ได้มีความสัมพันธ์ ได้ปรึกษาสิ่งต่างๆ คอยเป็นห่วงและทำกิจกรรมร่วมกันคงจะเป็นสิ่งที่หลอมรวมให้ชีวิตมีชีวามาขึ้น

ตัวอย่างภาพยนตร์ :

 

 

The intern (2015)

movieinspiredworking-06

ต้นแบบภาพยนตร์ที่เป็นแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่เกิดไฟในการจะทำธุรกิจอะไรเป็นของตัวเอง ความได้เปรียบของคนอายุน้อยคือ เราอาจมีความรู้ความสามารถด้านเทคโนโลยี หรือสิ่งต่างๆ ตามยุคที่เราเกิดมา แต่หากเราลองรับฟังคนรุ่นที่ต่างไป ก็จะทำให้เราได้รับมุมมองใหม่ที่ผ่านประสบการณ์ร้อนหนาวมาก่อน

ตัวอย่างภาพยนตร์ :

 

 

Spotlight (2015)

7-thoughts-from-movie-to-improve-your-work-life-balance-2

กลุ่มนักข่าว ที่ทำการค้นหา ขุดลึกและรวบรวมข้อมูลในประเด็นที่สนใจและเป็นประโยชน์ต่อสังคม หลายคนที่ดูหนังเรื่องนี้อาจคิดเหมือนกันว่า ‘นักข่าวเป็นอาชีพที่เท่มากๆ’ เพราะเห็นผ่านตัวละครที่มุ่งมั่น และไม่ย่อท้อต่อสิ่งที่พวกเขาตั้งใจ เรียกว่าเป็นการทำงานที่สุดจริงๆ

ตัวอย่างภาพยนตร์ :

 

Steve Jobs (2015)

7-thoughts-from-movie-to-improve-your-work-life-balance-7

หลายคนเห็นเขาเป็นอัจฉริยะ หลายคนเห็นเขาเป็นจอมงี่เง่าเอาแต่ใจ แต่ก็อีกหลายคนที่ไม่สามารถเป็นอย่างเขาคนนี้ได้ ‘สตีฟ จ็อบส์’ เพราะบางครั้งการตัดสินใจอะไรเพื่อผลสำเร็จที่ดีที่สุด เราอาจต้องยอมโดนเกลียดและไม่ใช่ทุกคนที่จะเห็นด้วยกับสิ่งที่เราคิด ดังนั้นหากเราเชื่อมั่นในทางที่เลือกจริงๆ ก็ให้มั่นใจในสิ่งนั้น

แต่อย่าลืมว่า ทุกคนต่างมีจิตใจไม่เหมือนกัน ความยืดหยุ่นและการรักษาน้ำใจ ก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กับความสำเร็จ

ตัวอย่างภาพยนตร์ :

 

 

The Secret Life of Walter Mitty (2013)

7-thoughts-from-movie-to-improve-your-work-life-balance-3

บางครั้งเราก็ทำงานไปเรื่อยๆ ใช่ชีวิตวันต่อวัน หมดวันนี้ก็ขึ้นวันพรุ่งนี้ใหม่ จนหลงลืมไปว่าชีวิตมีอะไรให้ค้นหาอีกมากมาย หากเราลองหยุดสิ่งที่ทำอยู่ แล้วไปเผชิญโลกกว้าง เราอาจได้พบสิ่งสวยงามที่มีอยู่จริงและไม่ต้องจินตนาการไปเองคนเดียว

ตัวอย่างภาพยนตร์ :

 

Sully (2016)

7-thoughts-from-movie-to-improve-your-work-life-balance-10

ในการทำงาน ทุกคนย่อมเจออุปสรรค แต่อุปสรรคของแต่ละคนก็มีขนาดต่างกัน เมื่อเจอเรื่องที่ต้องตัดสินใจทันด่วน เราต้องเชื่อมั่นในสัญชาญาณของตัวเอง แต่หากเราไม่แน่ใจในการตัดสินใจนั้นๆ ก็รองรับฟังจากคนที่มีประสบการณ์มาก่อนก็เป็นทางเลือกที่ดีนะ

ตัวอย่างภาพยนตร์ :

[9/10] รีวิว Fast and Furious 8 - เร็ว..แรงทะลุนรก 8

[สัมภาษณ์พิเศษ] SF Cinema กับการกลับมาเปิดบริการ ภายใต้มาตรการ ดูแลด้วยใจ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save