category 7 “PM” ที่เขียนเหมือนกันแต่ความหมายต่างกัน 


: 7 กุมภาพันธ์ 2562

เวลานี้หลายๆ คนก็พยายามป้องกันตัวเองจากฝุ่น ​PM 2.5 ถือว่าทำถูกต้องแล้วค่ะ แต่เคยสงสัยกับตัวอักษร PM กันหรือเปล่าว่าในแต่ละวันเราพบเจอสองตัวนี้ที่ไหนกันบ้าง ผู้เขียนเลยมานั่งไล่ดูพบว่าน่าสนใจมากเพราะเป็นตัวอักษรที่ใช้เหมือนกัน แต่ความหมายกลับแตกต่างอย่างสิ้นเชิง ไปดูสิว่าใครเคยเจอคำไหนกันบ้าง

PM 10 และ PM 2.5

Particulate Matter หรือ PM คือค่ามาตรฐานของฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ มีทั้งหมด 2 ชนิด คือ  PM 10 และ PM 2.5 สำหรับตัวเลขก็มาจากไมโครเมตรหรือไมครอนนั่นเอง โดยตัวเองน้อยเท่ากับว่ามีขนาดเล็กสุดอย่าง PM 2.5 มีเส้นผ่านศูนย์กลางเล็กกว่า 2.5 ไมครอนสามารถผ่านขนจมูกเข้าสู่ร่างกายได้โดยง่าย

PM (Post Meridiem)

Post Meridiem หรือ PM เป็นการบอกเวลาหลังเที่ยงวัน ไปจนถึงก่อนเที่ยงคืน เริ่มตอน 12.01 .ไปจนถึง 23.59 .

2PM

2PM เป็นวงบอยแบนด์จากประเทศเกาหลีใต้ มีสมาชิกทั้งหมด 6 คน โดยมีหนุ่มนิชคุณ หรเวชกุล อยู่ในนั้นด้วย ภายใต้สังกัดเจวายพี เอนเตอร์เทนเมนต์ การใช้คำว่า 2 PM มาตั้งชื่อวงเพราะความหมายตรงตัวที่สื่อถึงเวลาบ่ายสองโมง นับว่าเป็นช่วงที่ร้อนแรงที่สุด เพื่อเป็นการเปรียบเทียบถึงหนุ่มๆ ในวงว่าร้อนแรงไม่ต่างกัน

PM (Personal Message)

Personal Message คือ ข้อความส่วนตัวระหว่าง 2 คน นิยมใช้ในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ต้องการคนอื่นทราบรายละเอียดที่คุยกัน  คล้ายๆ กับการคุยกันในแชทที่คนไทยเรียกว่า inbox แต่โดยทั่วไปต่างชาติจะนิยมใช้ว่า PM เพราะมีความหมายตรงตัวว่าเป็นข้อความส่วนบุคคล

PM (Project Manger)

Project Manger คือ ผู้จัดการโครงการ หรือเรียกว่า PM เป็นหนึ่งในตำแหน่งงานที่คอยวางแผน บริหารโครงการและงานต่างๆ ให้มีความชัดเจนจนบรรลุเป้าหมายและเสร็จตามเวลาที่กำหนดไว้ ตั้งแต่ วางแผนโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน แผนการเงิน การจัดซื้อจัดหา จนโครงการสำเร็จนั่นเอง

PM (Preventive Maintenance)

Preventive Maintenance คือ การบำรุงรักษาเชิงป้องกัน เป็นศัพท์ที่ใช้ในการบำรุงรักษา (Maintenance) เป็นงานดูแลอุปกรณ์ เครื่องจักรต่างๆ ให้สามารถใช้งานได้ตามปกติ สำหรับ PM ในที่นี้เกี่ยวกับการวางแผนโดยกำหนดระยะเวลาในการเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น โดยไม่ต้องพังเสียหายก่อน เช่น เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง , เปลี่ยนกรองอากาศรถยนต์

Prime Minister

Prime Minister คือ นายกรัฐมนตรี เอ๊ะ หรือคำนี้ไม่เกี่ยวนะ ^^

Writer Profile : หญิงเกศ
สตรีผู้หลงใหลในการกิน อินกับการเดินทาง หลงทางในตัวหนังสือ(นิยาย) ทำปากจือเวลาถ่ายรูป
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

Thumbsup เปิดจอยกรุ๊ปตำแหน่ง Content Creator

[NEWS] ยอมรับความหลากหลายทางเพศ! ชาวเน็ตแห่ชม ผอ.ร.ร.ดัง หนองบัวลำภู อนุญาต ครูสาว ‘แต่งชาย’ ตามเพศสภาพ

[NEWS] เทรนด์ใหม่มาแรง! สาวๆแห่เล่น Snow Ai แปลงร่างเราเป็นออนนี่แบบเนียนกริบ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save