category 8 วิชาเรียนสุดแปลกแต่มีจริงจากทั่วโลก เห็นแล้วอยากเข้าไปนั่งเรียนด้วย

Writer : minn.una

: 9 พฤษภาคม 2562

เบื่อกันไหมกับวิชาเรียนเดิมๆ ที่เคยเรียนกันมาตั้งแต่ประถมจนถึงมัธยม หรือขึ้นมาถึงระดับมหาวิทยาลัยแล้วก็ยังไม่เจอวิชาที่สนุกจนอยากจะเข้าไปเช็คชื่อคนแรก นั่งลงที่โต๊ะเลคเชอร์แถวหน้าสุดแล้วเรียนอย่างตั้งใจ

วันนี้ Mango Zero ขอพาเพื่อนๆ ไปดูวิชาเรียนสุดครีเอทีฟที่อาจเรียกได้ว่า “แปลก” แต่เปิดสอนแล้วจริงๆ จากมหาวิทยาลัยทั่วโลก เห็นแล้วก็อยากจะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของคลาสดูสักครั้ง!

ตามรอยแฮร์รี่ พอตเตอร์

สำหรับคนที่เคยอ่านหรือดูแฮร์รี่ พอตเตอร์ เราเชื่อว่าใครๆ ก็คงฝันว่าอยากจะไปเยือนโรงเรียนฮอกวอตส์กันดูสักครั้ง วิชานี้ชื่อว่า To Hogwarts, Harry ของมหาวิทยาลัย Central Michigan ทางมหาวิทยาลัยเจ้าของหลักสูตรเขาบอกว่าคลาสนี้ไม่ใช่การมานั่งเรียนวรรณกรรมอังกฤษอย่างที่คลาสทั่วๆ ไปทำ แต่เป็นการพานักเรียนไปตามรอยแฮร์รี่ พอตเตอร์กันถึงเกาะอังกฤษ โดยพาไปตามสถานที่ต่างๆ ที่ปรากฏในหนังสือภายในระยะเวลาถึง 10 วัน

บียอนเซ่กับการเมือง

ได้ยินชื่อก็อยากเรียนแล้ว!! วิชา Politicizing Beyoncé ของมหาวิทยาลัย Rugers ที่เกิดขึ้นโดยมีแนวคิดเรื่องการมองความเปลี่ยนแปลงของสังคมผ่านเพลงของนักร้องชื่อดัอย่างบียอนเซ่ ซึ่งเพลงของเธอก็สะท้อนแง่มุมทางการเมืองและสังคมออกมาได้จริงๆ เช่น เพศ เชื้อชาติ อำนาจและ Pop Culture

สังคมวิทยากับไมลีย์ ไซรัส

ไม่ได้มีแค่แม่บียอนเซ่เท่านั้นที่สามารถนำเรื่องราวมาให้ศึกษาได้ ยังมีวิชา The Sociology of Miley Cyrus หรือสังคมวิทยากับไมลีย์ ไซรัส ของวิทยาลัย Skidmore นำเรื่องราวชีวประวัติของไมลีย์ ไซรัส นักร้องสาวในตำนานที่เข้าวงการตั้งแต่ยังเด็กมาวิเคราะห์เจาะลึกด้วยทฤษฎีด้านสังคมวิทยา ภายใต้ความพยายามและฝ่าฟันอุปสรรคตั้งแต่ยังเด็กของเธอมีคำอธิบายอะไรซ่อนอยู่ คลาสนี้จะสอนให้ได้รู้กัน!

การเสียเวลาไปกับอินเทอร์เน็ต

วิชานี้ใครที่กำลังไถเฟซบุ๊ก ตอบแชท หรือเตรียมโพสต์ทวิตเตอร์อยู่ล่ะก็ มีสิทธิรับ A+ กันไปเลย วิชา Wasting Time on the Internet เป็นวิชาเลือกของมหาวิทยาลัย Pennsylvania ตรงตามชื่อเลยก็คือว่าด้วยเรื่องการเสียเวลาไปกับการเล่นอินเทอร์เน็ต โดย 3 ชั่วโมงของคลาสเรียน ผู้เรียนจะไม่มีปฏิสัมพันธ์ต่อกันเว้นเสียแต่ว่าเป็นการทำผ่านอินเทอร์เน็ตเท่านั้น

การเซลฟี่

The #Selfie เป็นวิชาจากมหาวิทยาลัย Duke ที่ไม่ได้ว่าด้วยเรื่องของการเซลฟี่ของเราในปัจจุบัน แต่ยังย้อนไปถึงเรื่องราวในอดีตที่เกี่ยวกับการถ่ายภาพบุคคล และภาพแนว Portrait ที่ค้นพบในอดีตอีกด้วย ง่ายๆ ก็คือเป็นคลาสสอนประวัติศาสตร์แขนงนึงนี่แหละ

คัมภีร์เอาชีวิตรอดจากซอมบี้

Surviving the Coming Zombie Apocalypse เป็นคอร์สเรียนออนไลน์จากมหาวิทยาลัย Michigan State ที่ได้รับรางวัลมากมาย เมื่อพูดถึงซอมบี้อาจจะดูเหมือนน่ากลัวและเกิดคำถามว่าจะเอาไปใช้ในชีวิตได้จริงๆ เหรอ แต่จริง ๆ แล้ววิชานี้มีแนวคิดหลักคือการเรียนรู้พฤติกรรมมนุษย์ในขณะที่ต้องเอาตัวรอดจากภัยพิบัติต่างๆ (ซึ่งตัวอย่างก็คือการหนีซอมบี้นั่นเอง)

การตายอย่างมีคุณภาพ

วิชาสุดท้ายเป็นของไทยนี่แหละ วิชาการตายอย่างมีคุณภาพ หรือ Beautiful Death เป็นวิชาเลือกทั่วไปของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่สอนตั้งแต่ความหมาย ความสำคัญของความตาย ภาวะใกล้ตาย การตายอย่างมีคุณภาพ ความเชื่อและแนวคิดเกี่ยวกับความตาย รวมไปถึงพิธีกรรมหลังความตายก็มีด้วยนะ

ภาษาอังกฤษจากภาพยนตร์ Netflix

เป็นวิชาเลือกใหม่ล่าสุดของโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนที่ทำเอาโลกออนไลน์ฮือฮากันไปเมื่อสัปดาห์ก่อน วิชานี้เป็นการสอนภาษาอังกฤษในรูปแบบใหม่ๆ โดยการใช้ภาพยนตร์เข้ามาช่วย ซึ่งกระแสจากโลกออนไลน์ก็เห็นไปในทางเดียวกันว่าเป็นแนวคิดที่ดี และน่าจะช่วยส่งเสริมให้เด็กๆ เรียนหนังสือได้อย่างสนุกสนานทีเดียว!

ที่มา : cmich, gened.chula, the best schools, upenn, the penny hoarder

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
วิชาสุขศึกษาปรับหลักสูตรใหม่ เพิ่ม LGBTQ เข้าไปในหนังสือเรียนตั้งแต่ ป.1 ถึง ม. 6 เริ่มเปิดเทอม พ.ค. 62

วิชาสุขศึกษาปรับหลักสูตรใหม่ เพิ่ม LGBTQ เข้าไปในหนังสือเรียนตั้งแต่ ป.1 ถึง ม. 6 เริ่มเปิดเทอม พ.ค. 62

เทรนด์ใหม่หญิงแกร่ง เมื่อสาวๆ หันมาทำกิจกรรม "บอยๆ" มากขึ้น

5 เหตุผลทำไมเราต้องยื่นภาษีแม้เราอาจไม่ต้องเสียภาษีก็ตาม

เอไอเอส วัน-ทู-คอล! เปิดตัว ศิลปินวง SBFIVE พรีเซ็นเตอร์ใหม่ ZEED SIM ตัวแทนสื่อสารความซี้ดของแบรนด์ ที่โดนใจวัยทีนแบบสุดขั้ว

ส่อง 7 channel ที่นักแสดงหันมาเป็น Youtuber ใกล้ชิดแฟนคลับ

เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดแคมเปญยิ่งใหญ่ Get Lucky Midyear Sale ลด แลก แจก แถมไม่อั้น

ส่องภาพวาดระบายสีวิถีไทย ให้ดูเคลื่อนไหวได้จริงผ่านแอป Pentel Color Live

มื้อนี้ลดเลิศ ใช้แอป The 1 ลดเลย 50 บาท ที่ร้านอาหารเครือ CRG

มื้อนี้ลดเลิศ ใช้แอป The 1 ลดเลย 50 บาท ที่ร้านอาหารเครือ CRG

ครั้งแรกของโฆษณาไทย LINE MOBILE ใช้หน้าผากของ 'ไอซ์-พาริส' เป็น Human Media

ห้องน้ำแมวไฮเทค จัดเก็บอึ-ฉี่ได้เอง ทาสไม่ต้องเหนื่อย!

กลับมาแล้ว! วันพีซ มินิ ฟิกเกอร์ จาก McDonald’s รอบนี้มีหีบสมบัติด้วย!

ส่องป้ายรถเมล์โฉมใหม่ อ่านง่าย ไม่หลงทาง ผลงานกลุ่ม Mayday ติดตั้งแล้วทั่วกรุง

สัมภาษณ์ : 'ตั้ม-วิศุทธิ์ พรนิมิตร' เปิดเบื้องหลังการออกแบบ LINE Sticker 'ปิ๊บจัง x มะม่วง'

5 เมนูสุดเกร๋ ทำจากขนมไทย เติมสีสันรับซัมเมอร์ ที่ คาเฟ่ โคโคคาโน่