category 8 วิชาเรียนสุดแปลกแต่มีจริงจากทั่วโลก เห็นแล้วอยากเข้าไปนั่งเรียนด้วย

Writer : minn.una

: 9 พฤษภาคม 2562

เบื่อกันไหมกับวิชาเรียนเดิมๆ ที่เคยเรียนกันมาตั้งแต่ประถมจนถึงมัธยม หรือขึ้นมาถึงระดับมหาวิทยาลัยแล้วก็ยังไม่เจอวิชาที่สนุกจนอยากจะเข้าไปเช็คชื่อคนแรก นั่งลงที่โต๊ะเลคเชอร์แถวหน้าสุดแล้วเรียนอย่างตั้งใจ

วันนี้ Mango Zero ขอพาเพื่อนๆ ไปดูวิชาเรียนสุดครีเอทีฟที่อาจเรียกได้ว่า “แปลก” แต่เปิดสอนแล้วจริงๆ จากมหาวิทยาลัยทั่วโลก เห็นแล้วก็อยากจะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของคลาสดูสักครั้ง!

ตามรอยแฮร์รี่ พอตเตอร์

สำหรับคนที่เคยอ่านหรือดูแฮร์รี่ พอตเตอร์ เราเชื่อว่าใครๆ ก็คงฝันว่าอยากจะไปเยือนโรงเรียนฮอกวอตส์กันดูสักครั้ง วิชานี้ชื่อว่า To Hogwarts, Harry ของมหาวิทยาลัย Central Michigan ทางมหาวิทยาลัยเจ้าของหลักสูตรเขาบอกว่าคลาสนี้ไม่ใช่การมานั่งเรียนวรรณกรรมอังกฤษอย่างที่คลาสทั่วๆ ไปทำ แต่เป็นการพานักเรียนไปตามรอยแฮร์รี่ พอตเตอร์กันถึงเกาะอังกฤษ โดยพาไปตามสถานที่ต่างๆ ที่ปรากฏในหนังสือภายในระยะเวลาถึง 10 วัน

บียอนเซ่กับการเมือง

ได้ยินชื่อก็อยากเรียนแล้ว!! วิชา Politicizing Beyoncé ของมหาวิทยาลัย Rugers ที่เกิดขึ้นโดยมีแนวคิดเรื่องการมองความเปลี่ยนแปลงของสังคมผ่านเพลงของนักร้องชื่อดัอย่างบียอนเซ่ ซึ่งเพลงของเธอก็สะท้อนแง่มุมทางการเมืองและสังคมออกมาได้จริงๆ เช่น เพศ เชื้อชาติ อำนาจและ Pop Culture

สังคมวิทยากับไมลีย์ ไซรัส

ไม่ได้มีแค่แม่บียอนเซ่เท่านั้นที่สามารถนำเรื่องราวมาให้ศึกษาได้ ยังมีวิชา The Sociology of Miley Cyrus หรือสังคมวิทยากับไมลีย์ ไซรัส ของวิทยาลัย Skidmore นำเรื่องราวชีวประวัติของไมลีย์ ไซรัส นักร้องสาวในตำนานที่เข้าวงการตั้งแต่ยังเด็กมาวิเคราะห์เจาะลึกด้วยทฤษฎีด้านสังคมวิทยา ภายใต้ความพยายามและฝ่าฟันอุปสรรคตั้งแต่ยังเด็กของเธอมีคำอธิบายอะไรซ่อนอยู่ คลาสนี้จะสอนให้ได้รู้กัน!

การเสียเวลาไปกับอินเทอร์เน็ต

วิชานี้ใครที่กำลังไถเฟซบุ๊ก ตอบแชท หรือเตรียมโพสต์ทวิตเตอร์อยู่ล่ะก็ มีสิทธิรับ A+ กันไปเลย วิชา Wasting Time on the Internet เป็นวิชาเลือกของมหาวิทยาลัย Pennsylvania ตรงตามชื่อเลยก็คือว่าด้วยเรื่องการเสียเวลาไปกับการเล่นอินเทอร์เน็ต โดย 3 ชั่วโมงของคลาสเรียน ผู้เรียนจะไม่มีปฏิสัมพันธ์ต่อกันเว้นเสียแต่ว่าเป็นการทำผ่านอินเทอร์เน็ตเท่านั้น

การเซลฟี่

The #Selfie เป็นวิชาจากมหาวิทยาลัย Duke ที่ไม่ได้ว่าด้วยเรื่องของการเซลฟี่ของเราในปัจจุบัน แต่ยังย้อนไปถึงเรื่องราวในอดีตที่เกี่ยวกับการถ่ายภาพบุคคล และภาพแนว Portrait ที่ค้นพบในอดีตอีกด้วย ง่ายๆ ก็คือเป็นคลาสสอนประวัติศาสตร์แขนงนึงนี่แหละ

คัมภีร์เอาชีวิตรอดจากซอมบี้

Surviving the Coming Zombie Apocalypse เป็นคอร์สเรียนออนไลน์จากมหาวิทยาลัย Michigan State ที่ได้รับรางวัลมากมาย เมื่อพูดถึงซอมบี้อาจจะดูเหมือนน่ากลัวและเกิดคำถามว่าจะเอาไปใช้ในชีวิตได้จริงๆ เหรอ แต่จริง ๆ แล้ววิชานี้มีแนวคิดหลักคือการเรียนรู้พฤติกรรมมนุษย์ในขณะที่ต้องเอาตัวรอดจากภัยพิบัติต่างๆ (ซึ่งตัวอย่างก็คือการหนีซอมบี้นั่นเอง)

การตายอย่างมีคุณภาพ

วิชาสุดท้ายเป็นของไทยนี่แหละ วิชาการตายอย่างมีคุณภาพ หรือ Beautiful Death เป็นวิชาเลือกทั่วไปของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่สอนตั้งแต่ความหมาย ความสำคัญของความตาย ภาวะใกล้ตาย การตายอย่างมีคุณภาพ ความเชื่อและแนวคิดเกี่ยวกับความตาย รวมไปถึงพิธีกรรมหลังความตายก็มีด้วยนะ

ภาษาอังกฤษจากภาพยนตร์ Netflix

เป็นวิชาเลือกใหม่ล่าสุดของโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนที่ทำเอาโลกออนไลน์ฮือฮากันไปเมื่อสัปดาห์ก่อน วิชานี้เป็นการสอนภาษาอังกฤษในรูปแบบใหม่ๆ โดยการใช้ภาพยนตร์เข้ามาช่วย ซึ่งกระแสจากโลกออนไลน์ก็เห็นไปในทางเดียวกันว่าเป็นแนวคิดที่ดี และน่าจะช่วยส่งเสริมให้เด็กๆ เรียนหนังสือได้อย่างสนุกสนานทีเดียว!

ที่มา : cmich, gened.chula, the best schools, upenn, the penny hoarder

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save