ศาลอาญามีคำสั่งสั่งปิด VOICE TV บนออนไลน์ทุกช่องทางชั่วคราว

Writer : Sam Ponsan

: 20 ตุลาคม 2563

หลังจากที่เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมมีคำสั่งให้ตรวจสอบการรายการงานของ 4 องค์กรสื่อทั้ง Voice TV ประชาไท  The Reporters และ The Standard ว่ามีเนื้อหาหรือข้อความที่อาจทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว 

หรือมีการนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดในสถานการณ์ฉุกเฉินจนกระทบต่อความมั่นคงของรัฐฯ  ซึ่งทั้ง 4 องค์สื่อ มีความเสี่ยงมีความผิด

ล่าสุดวันนี้ ( 20 ตุลาคม 2020) ‘ภุชพงค์ โนดไธสง’ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอีเอส แถลงข่าว ร่วมกับ กอร.ฉ. เผยว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร ในฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง

มีคำสั่งตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ให้ดีอีเอส ดำเนินการตรวจสอบและระงับการเผยแพร่ของสื่อที่เข้าข่ายฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งทางดีอีเอสได้ตรวจสอบ ประมวลโดยฝ่ายกฎหมาย เสนอศาลปิดแพลทฟอร์มออนไลน์ทุกช่องทางของสื่อ 4 องค์กร ได้แก่

  • Voice TV
  • ประชาไท
  • The Reporters
  • The Standard

โดยมีคำสั่งจากศาล สั่งปิดทุกแพลตฟอร์มออนไลน์ของ Voice TV เนื่องจากเข้าข่ายประกอบความผิด ทั้ง พรบ. คอมพิวเตอร์ฯ ม.14 นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ และฝ่าฝืนคำสั่ง พรก. ฉุกเฉินฯ

อย่างไรก็ตามคำสั่งสั่งปิดนั้นจะยังไม่ได้สั่งปิดในทันที จะเป็นการสั่งปิดภายในช่วง 3-4 วันนี้ และยังไม่ได้กำหนดวัน แต่หากเป็นเพจลามกอนาจาร ยุยงปลุกปั่นจะสั่งให้ปิดถาวร

นอกจากนี้ยังสั่งให้ผู้ให้บริการต้องนำเนื้อหานั้นออก โดยเป็นการนำเสนอตามคำสั่งตามที่เสนอให้ระงับนำเสนอ ส่วนทีวีเป็นของกสทช.ถ้าทำผิดสามารถยึดใบอนุญาตได้

ขณะที่อีก 3 องค์กรสื่อที่มีรายชื่ออยู่ในประกาศ ประชาไท The Reporters และ The Standard  ยังไม่มีคำสั่งใดๆ ออกมา

ที่มา –PPTV ThaiPBS

TAG :
Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save