Facebook แนะคู่มือ #VirtualSongkran ฉลองสงกรานต์ฉบับอยู่บ้าน ให้คนไทยเชื่อมต่อถึงกันได้แม้อยู่ห่างกัน


: 13 เมษายน 2563

ถือเป็นครั้งแรกสำหรับคนไทยที่เราต้องฉลองสงกรานต์ เทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองที่สำคัญที่สุดในปฏิทินไทย โดยที่ตัวต้องอยู่ห่างกัน ทุกชุมชนและผู้คนทั่วประเทศต่างร่วมมือกันอยู่บ้าน เพื่อเว้นระยะห่างทางสังคมและปกป้องสุขภาพของคนที่รัก

Facebook ต้องการให้คนไทยได้เชื่อมต่อกับคนที่พวกเขาห่วงใยและช่วยให้ชุมชนต่างๆ ได้มีโอกาสฉลองช่วงเวลาสำคัญนี้ไปด้วยกัน 

โดย Facebook ได้แบ่งปันคู่มือ #VirtualSongkran ฉลองสงกรานต์ฉบับอยู่บ้าน เพื่อช่วยให้ครอบครัวและเพื่อนฝูงได้ฉลองช่วงเวลาที่มีความสำคัญเชิงวัฒนธรรมด้วยวิธีการที่สนุกสนาน 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาเช่นนี้ที่การเชื่อมต่อกับเพื่อนฝูงและคนที่รักและห่วงใยมีความสำคัญมากกว่าที่เคยเป็นมา ด้วยเทคโนโลยี ดังนี้

1. สนุกสนานกับการแสดงของศิลปินและนักดนตรีผ่าน Facebook Live

สำหรับเทศกาลสงกรานต์นี้ ให้คุณเพลิดเพลินไปกับ Live ดนตรีสดทุกค่ำคืน ตั้งแต่จันทร์-ศุกร์ จากศิลปินชาวไทยอย่างวง 25Hours, หญิงลี และนิวจิ๋ว จากการรายการ “เพลงสามัญประจำบ้าน” ของค่ายจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ พร้อมทั้ง Live ดนตรีสด จากศิลปินท่านอื่นอีกตลอดทั้งเดือน 

คุณสามารถรับชมไปกับเพื่อนๆ ได้ที่บ้าน สำหรับตารางการออกอากาศการแสดงคอนเสิร์ตฉบับเต็ม สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจ Facebook ของ GMM Grammy Official

2. ให้ครีเอเตอร์ Facebook อยู่เป็นเพื่อนคุณ ด้วยการรับชมซีรีส์วิดีโอ #StandTogether ผ่านฟีเจอร์ Watch 

คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับเนื้อหาวิดีโอที่สร้างสรรค์และสนุกสนานจากครีเอเตอร์ของ Facebook และใช้เวลาร่วมกับครีเอเตอร์ที่คุณชื่นชอบผ่านปาร์ตี้รับชม (Watch Party) เพื่อฉลองสงกรานต์ในรูปแบบเสมือนจริง

เพียงค้นหาซีรี่ส์ VDO จากแฮชแท็ก #StrongTogether ที่ครีเอเตอร์ Facebook จะอัพโหลดเนื้อหา ‘อยู่บ้าน’ ที่เต็มไปด้วยความสุขมาให้ดูทุกวัน 

เช่น วิดีโอรายวันของ ส้ม มารี (Zom Marie) ซี่งมีเนื้อหาที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การกินขนมและการทำอาหาร ไปจนถึงการร้องเพลงและเล่นกีต้าร์ 

หรือเพลิดเพลินไปกับเนื้อหาที่เป็นมิตรกับครอบครัวจากตั๊ก บริบูรณ์ แฟมิลี่ (Boriboon Family) และ Little Monster 

ในขณะเดียวกัน ผู้ที่หลงใหลในเสียงดนตรีสามารถรับชมการแสดงที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องของนักร้องมากความสามารถอย่าง โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ และ แสตมป์ อภิวัชร์ ซึ่งจัดรายการแสดงดนตรีทุกวัน ผ่านรายการที่มีชื่อว่า ‘ห่างกันวันละเพลง’ (Solo Distancing) ผ่านทาง Facebook ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็กต์ #StandTogether

 

3. ร่วมแบ่งปันน้ำใจและส่งต่อพลังไปสู่ชุมชนได้ผ่าน Facebook Group และ Facebook Page

นับตั้งแต่การแพร่ระบาดของโควิด-19 คนไทยต่างใช้ Facebook เพื่อรวมพลังสนับสนุนชุมชนท้องถิ่นต่างๆ เพื่อส่งต่อความช่วยเหลือทั้งด้านข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็น อุปกรณ์และครื่องมือสำหรับป้องกัน รวมไปถึงส่งกำลังใจให้กับผู้คนรอบข้าง ลองค้นหา Facebook Group หรือ Facebook Page ที่ใกล้กับคุณเพื่อยื่นมือเข้าช่วยเหลือได้

– ร่วมรับชมรายการ ตลาดใจ โดยมูลนิธิก้าวคนละก้าวทาง Facebook Live ตลอดสัปดาห์กับพิธีกร 3 ท่าน ได้แก่ เบลล์, โน้ต อุดม และโด๋ว ที่จัดขึ้นเพื่อช่วยเหลือและสนับสนุนการรับ-ส่งของบริจาคให้แก่เหล่าบุคลากรทางการแพทย์ประจำสถาบันบำราศนราดูรและโรงพยาบาลต่างๆ

– ชวนเข้าร่วมกลุ่มช่วยร้านอาหารไทยต้านภัย COVID-19 ที่รวมธุรกิจจากผู้ประกอบการร้านอาหารร้านย่อยในไทย เพื่อช่วยอุดหนุนให้ร่วมกันผ่านวิกฤตในครั้งนี้ ไปได้

4. อย่าลืมแบ่งเวลามาพักผ่อนนอกจอ

การต้องอยู่บ้านอย่างต่อเนื่อง เป็นระยะเวลานานอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย การดูแลตัวเองจึงเป็นสิ่งสำคัญทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต คุณควรแบ่งเวลาบางส่วน ไม่ว่าจะแค่หนึ่งชั่วโมงหรือเพียง 10 นาที ไปเดินเล่น ยืดเส้นยืดสาย เล่นโยคะ หรือทำอาหาร

ซึ่งคุณสามารถควบคุมเวลาเล่น Facebook ของคุณได้ ด้วยการใช้งานเครื่องมือ “เวลาที่คุณใช้บน Facebook” (Your Time on Facebook) หรือ “กิจกรรมของคุณ” (Your Activity) บน Instagram เพื่อตรวจสอบดูว่าใช้เวลาเล่นนานเกินไปหรือไม่

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมและกิจกรรมสนุกๆ สำหรับช่วงเวลาอยู่บ้านได้ที่เพจอย่างเป็นทางการของ Facebook ประเทศไทยได้ที่ https://facebook.com/facebook/

TAG :
Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] เรื่องนี้ลอนไม่ยอม! Twitter เตรียมฟ้อง Meta เหตุเปิดตัว Threads เข้าข่ายละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save